Lẽ ra không đáng sợ!

Tin mới

02/07/2015 23:22

Cuối cùng thì VKSND huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu đã tống đạt cáo trạng truy tố 2 bị can Châu Thị Ba (ngụ xã Tân Phong) và Nguyễn Thị Liên (ngụ thị trấn Hộ Phòng) cùng tội danh “Hủy hoại tài sản” do đã có hành vi hủy hoại tài sản của bà Liên Mỹ Lén (ngụ xã Tân Phong).

Truy tố bị can là việc bình thường của cơ quan chức năng nhưng trong trường hợp này lại gây ra những tranh cãi bởi lẽ ra đã phải làm từ lâu chứ không phải đợi đến lúc 2 đối tượng “tích lũy” khoảng 50 lần cùng hành vi hủy hoại tài sản của một công dân, thậm chí thực hiện nhiều lần sau khi bị khởi tố bị can.

Hành vi của các bị can thể hiện quá rõ việc hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản có tổ chức với ý thức, động cơ có sẵn; có người cầm đầu, thực hiện một “kịch bản” giống nhau và gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an, gây hoang mang lo sợ cho người dân trên địa bàn… nên lẽ ra phải truy tố theo khoản 2 điều 143 của Bộ Luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) mới tương xứng thì lại chỉ bị truy tố theo khoản 1 điều 143, có khung hình phạt nhẹ hơn nhiều.

Như vậy là trong vụ việc này, động thái của các cơ quan hành pháp ở huyện Giá Rai lại tiếp tục không nhận được sự đồng thuận của dư luận bởi vẫn chưa nhìn thấy sự quyết liệt với hành vi của các bị can. Hình ảnh của chính quyền cơ sở sẽ khó trọn vẹn trước niềm tin của người dân Giá Rai.

Luật Tổ chức chính quyền địa phương vừa được thông qua tại kỳ họp mới đây của Quốc hội (thi hành từ ngày 1-1-2016) với nhiều điểm mới trong cơ cấu tổ chức và trách nhiệm tập thể và của cá nhân trong bộ máy chính quyền cơ sở được quy định rõ hơn. Nhưng nói như thế không có nghĩa là trước đó, những quy định trong Luật Tổ chức HĐND và UBND không đủ để chính quyền cơ sở bảo vệ người dân yên tâm sinh sống. Suy cho cùng, vấn đề nằm ở chỗ con người chứ không phải vì thiếu luật.

Cách đây không lâu, dân một xã ở ĐBSCL phải sống trong lo sợ gần cả tháng trời vì phát hiện quả bom hàng trăm ký trong khu dân cư nhưng nằm “trơ gan” trước sự “đủng đỉnh” của cơ quan chức năng. Dân một xã ở miền Đông Nam Bộ mới đây cũng chung cảnh ngộ vì một quả bom lớn được phát hiện trong địa bàn, chính quyền biết nhưng cả tháng trời mới xử lý. Phản ứng của chính quyền cơ sở trong những chuyện đã nêu khác rất xa với việc một tỉnh ở miền Trung huy động tức thì 200 cán bộ, chiến sĩ để bảo vệ hiện trường một gốc gỗ sưa ngay sau khi người dân phát hiện dưới lòng suối hay như việc năng nổ đến lạ thường của các cơ quan chức năng ở một tỉnh Tây Nguyên trong vụ sung công quỹ hòn đá bán quý nặng gần 30 tấn được một người dân khai thác trong rẫy nhà...

Thiếu cán bộ đủ tầm là chuyện dễ thấy trong bộ máy chính quyền cơ sở nhưng còn một lỗ hổng khác nữa ít được đề cập là thiếu cán bộ có tâm. Thiếu tâm nên dễ xa rời đời sống của dân, ít lo toan đến nỗi lo của dân. Vì thế, nhiều nơi dân đang phải sống trong lo sợ vì những chuyện lẽ ra không đáng sợ.

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI