Lo cho “yếu huyệt”

Tin mới

20/11/2014 23:26

Lĩnh vực quốc phòng - an ninh luôn có những địa điểm xung yếu, chiến lược mà động tới sẽ làm ảnh hưởng đến “yếu huyệt” như trường hợp giới tướng lĩnh quân sự nước nhà đang lo ngại về dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ở đèo Hải Vân.

Theo giấy phép đầu tư do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp cho Công ty CP Thế Diệu thuộc Công ty TNHH World Shine Hồng Kông (Trung Quốc), doanh nghiệp này sẽ triển khai dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế ở khu vực Cửa Khẻm - nơi vươn ra biển xa nhất của đèo Hải Vân. Như giới thiệu của nhà đầu tư, nơi đây sẽ mọc lên khu nghỉ dưỡng cao cấp có tổng vốn thực hiện khoảng 250 triệu USD. Số vốn đầu tư này là khá lớn so với một tỉnh miền Trung như Thừa Thiên - Huế.

Vì dự án mới bắt đầu triển khai nên khó có thể đánh giá về hiệu quả kinh tế cũng như việc mang lại bao nhiêu công ăn việc làm cho địa phương. Song, ngay từ khi dự án được chính thức phê duyệt đã dấy lên nhiều mối quan ngại. Đó là những âu lo nhìn từ phía an ninh - quốc phòng, thể hiện qua hàng loạt ý kiến của giới tướng lĩnh và lãnh đạo quân đội.

Bên hành lang Quốc hội, Trung tướng Bế Xuân Trường, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân, khẳng định dự án khu du lịch nghỉ dưỡng ở đèo Hải Vân do một công ty nước ngoài triển khai thực hiện “có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong quốc phòng - an ninh”. Chính vì thế, dù nêu rõ Bộ Quốc phòng hết sức ủng hộ các địa phương phát triển kinh tế kết hợp với bảo đảm quốc phòng - an ninh song vị tướng giữ trọng trách ở cơ quan tác chiến cao nhất của quân đội vẫn tỏ quan điểm dứt khoát: “Những dự án ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, ở những khu vực chiến lược như vậy thì tuyệt đối không được làm”.

Dự án do công ty nước ngoài thực hiện tại khu vực hiểm yếu ở “đệ nhất hùng quan” của Việt Nam khiến chúng ta liên tưởng tới không ít dự án, địa điểm làm ăn của người nước ngoài tại những địa điểm nhạy cảm, xung yếu về an ninh - quốc phòng khác. Trước đó, người dân cả nước từng giật mình trước thông tin người nước ngoài nuôi hải sản trên vịnh Cam Ranh hay việc cho người nước ngoài thuê trồng rừng nơi biên ải khiến Quốc hội phải lên tiếng…

Không chỉ nước ta mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, dù rất coi trọng phát triển kinh tế song an ninh - quốc phòng, chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc thì luôn bất khả xâm phạm. Bởi lẽ, “yếu huyệt” an ninh - quốc phòng một khi bị nắm giữ, khống chế thì vô cùng nguy hại, có thể dẫn tới mất mát mà không lợi ích kinh tế nào có thể bù đắp được.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI