Lo đàn ông Việt ế chỏng chơ!

Tin mới

23/09/2014 22:27

Cố tìm con trai, nhiều lãnh đạo địa phương ém nhẹm chuyện vợ sinh con thứ 3, đẻ ra rồi lại nhận làm con nuôi

Tại buổi họp báo về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tổ chức ngày 23-9 ở Hà Nội, ông Phạm Năng An, Phó Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số, Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) - Bộ Y tế, một lần nữa đã báo động về việc thừa nam, thiếu nữ tại nước ta.

Bằng mọi cách phải có con trai!

Sau hơn 4 năm Bộ Y tế thí điểm Ðề án can thiệp, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh ở 10 tỉnh, thành, tốc độ chênh lệch giới tính vẫn tăng, vượt khỏi tầm kiểm soát. Theo đó, tỉ số giới tính khi sinh (số bé trai/100 bé gái) bình thường là 104-106/100 nhưng 6 tháng đầu năm 2014 đã nhích lên hơn 114 bé trai/100 bé gái.

 

Số bé gái sinh ra ngày càng giảm dần so với bé trai
Số bé gái sinh ra ngày càng giảm dần so với bé trai

 

Con số này đã vượt qua mục tiêu đề ra vào năm 2015 - sẽ khống chế tỉ số mất cân bằng giới tính khi sinh dưới 112/100. Một số tỉnh có tỉ số giới tính khi sinh đặc biệt cao như Hưng Yên (130,7/100), Hải Dương (120,2/100), Bắc Ninh (119,4/100)…

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam diễn ra khá muộn so với các nước trên thế giới nhưng lại diễn biến nhanh và phức tạp. “Tại các nước có chung tình trạng thừa nam, thiếu nữ như Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc..., mất cân bằng giới tính khi sinh chỉ xảy ra ở nhóm phụ nữ có trình độ thấp, kinh tế khó khăn, vùng nông thôn và các lần sinh thứ hai, thứ ba. Còn ở Việt Nam, tình trạng này xảy ra khắp các vùng miền, ngay trong lần sinh thứ nhất” - ông Tân băn khoăn.

Các gia đình khá giả muốn sinh con trai chẳng kém gì nhà nghèo. Thậm chí, các cặp vợ chồng có trình độ học vấn cao lại khao khát sinh con trai hơn. Điều này cho thấy ưa thích con trai đã trở thành tâm lý “thâm căn cố đế” trong suy nghĩ của người Việt. Bên cạnh đó, những chuẩn mực xã hội mới như gia đình quy mô nhỏ, mỗi gia đình chỉ nên sinh từ 1-2 con cũng tạo áp lực đối với các cặp vợ chồng bằng mọi cách phải có con trai.

Đến năm 2050: Thừa đến 4,3 triệu nam giới?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định mất cân bằng giới tính khi sinh đang trở thành vấn đề nghiêm trọng và rất đáng lo ngại. Nếu không có các giải pháp quyết liệt hơn thì kịch bản mất cân bằng giới tính khi sinh xấu nhất sẽ xảy ra vào năm 2050. Khi đó, nam giới Việt Nam sẽ thừa từ 2,3-4,3 triệu người. Điều này đồng nghĩa hàng triệu nam thanh niên sẽ ế chỏng chơ, không thể tìm được vợ ở trong nước.

Theo thống kê tại một số xã thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, tỉ số giới tính khi sinh là 150 bé trai/100 bé gái. “Nhiều nam giới sẽ lâm vào cảnh phạm pháp, cô đơn, trầm cảm; còn phụ nữ sẽ có nguy cơ bị cưỡng bức, buôn bán, mất bình đẳng giới, dẫn đến những hệ lụy khó lường về xã hội, an ninh trật tự” - ông Tiến dự báo.

Tuy nhiên, khi đề cập giải pháp, người đứng đầu ngành dân số cũng khá lúng túng. Ông Tân thừa nhận chỉ còn cách đẩy mạnh truyền thông, vận động người dân để họ hiểu rõ hậu quả nặng nề trong tương lai khi lựa chọn giới tính thai nhi đối với gia đình, thế hệ những người bị lựa chọn giới tính…

Hơn 5 năm qua, lực lượng thanh tra y tế chỉ phát hiện, xử phạt được 5 cơ sở tiết lộ giới tính thai nhi ở Hà Nội, Hưng Yên và Kiên Giang. Ông Tân phân trần lực lượng thanh tra còn khá mỏng. Trong khi đó, thai phụ khi thông tin về giới tính với bác sĩ cũng rất tinh vi như ra ký hiệu hoặc ví von nên rất khó xử phạt. Hiện Tổng cục DS-KHHGĐ đã trình dự thảo Ðề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2013-2020 với nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn. Trong đó, tăng cường việc kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi lựa chọn và tiếp tay cho việc lựa chọn giới tính thai nhi.

“Đáng tiếc là tại một số tỉnh, nhiều lãnh đạo vẫn lén lút gửi vợ đi chỗ khác để cố sinh con thứ ba là con trai, đẻ rồi lại nhận con nuôi. Như vậy thì sao có thể làm gương và vận động người dân?” -  ông Tân bất bình. 

 

Vận động phụ nữ TP HCM sinh đủ 2 con

Hiện mức sinh trung bình của Việt Nam là 2,05 con nhưng lại không đồng đều ở các vùng miền. Số con trung bình của mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ tương đối thấp. Điển hình là TP HCM, số con trung bình của mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chỉ 1,3. Ở một số tỉnh, thành như: Long An, Hậu Giang, Cần Thơ..., con số này vào khoảng 1,5 - 1,6. “Nếu như các địa phương khác vận động “mỗi cặp vợ chồng nên sinh 2 con” thì tại TP HCM, chúng tôi lại vận động người dân sinh đủ 2 con” - ông Tân cho biết.

 

Bài và ảnh: Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI