Lỗ hổng chết người

Tin mới

29/08/2014 23:03

Thật đau xót khi thấy 3 trẻ tham gia phẫu thuật từ thiện ở TP Nha Trang thay vì được trả lại nụ cười tươi rói trong cuộc đời, lại phải mang theo mong ước đó về nơi vĩnh hằng.

Hiện các cơ quan quản lý, giới chuyên môn đang làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết đau lòng của 3 cháu trong khi phẫu thuật do Trung tâm Nghiên cứu - Hỗ trợ phẫu thuật Nụ cười (OSCA) tiến hành mới đây. Song cho dù do tai biến gây mê, thuốc… hay nguyên nhân nào khác thì việc có tới 3 trẻ em tử vong trong một chương trình phẫu thuật là điều không thể chấp nhận. Nó chứng tỏ có thể có một sai sót nghiêm trọng mang tính hệ thống.

Kết luận về nguyên nhân 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật đang chờ cơ quan có thẩm quyền đưa ra nhưng ngay từ lúc này, đã có thể thấy những vấn đề từ sự cố đặc biệt nghiêm trọng này. Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội - nơi OSCA đăng ký hoạt động - trung tâm này mới được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp đăng ký hoạt động, song tới nay vẫn chưa làm thủ tục xin cấp phép khám chữa bệnh và cũng không có tên trong danh sách cơ sở khám chữa bệnh của sở này. Đáng chú ý là Giám đốc OSCA, ông Phạm Văn Ái, hồi năm 2011 cũng đứng đầu cơ sở thẩm mỹ viện “chui” ở Hà Nội để xảy ra trường hợp tử vong trong khi phẫu thuật nâng ngực, gây xôn xao dư luận. Vụ việc nghiêm trọng tới mức cơ quan công an đã phải khởi tố vụ án để điều tra.

Vụ 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật nụ cười hay vụ thẩm mỹ viện “chui” làm chết người gợi nhớ lại không ít vụ việc nghiêm trọng và đau buồn tương tự. Trong đó có phòng khám “chui” Hương Sơn ở huyện Thường Tín, Hà Nội để xảy ra 2 trường hợp trẻ tử vong khi tiêm trong năm 2013. Song chấn động nhất là vụ thẩm mỹ viện Cát Tường phẫu thuật “chui”, để xảy ra trường hợp tử vong rồi táng tận lương tâm vứt xác nạn nhân xuống sông phi tang.

Đã có quá nhiều cơ sở khám chữa bệnh “chui” để xảy ra các trường hợp tai biến nghiêm trọng, chết người. Song cứ sau mỗi vụ việc như vậy thì cơ quan quản lý hữu trách mới giật mình phát hiện sai phạm. Trong khi đó, những cơ sở vi phạm này toàn ở phố phường đông đúc, biển hiệu to tướng, chứ có cái nào ở nơi khuất nẻo hay vùng sâu, vùng xa đâu. Như thẩm mỹ viện Cát Tường nằm ngay trên con phố lớn của Hà Nội và đối diện với Bệnh viện Bạch Mai nổi tiếng.

Rõ ràng, cứ mỗi sự cố chết người đáng tiếc như vậy lại phát hiện lỗ hổng quản lý quá lớn. Chính lỗ hổng này đã “đẻ” ra những cơ sở khám chữa bệnh “chui” gây họa cho người dân. Bởi thế, chừng nào còn “lỗ hổng chết người” trong quản lý như vậy, người dân còn phải đối mặt với nguy cơ chịu tai bay vạ gió, nhẹ thì tiền mất tật mang, nặng thì trả giá bằng cả sinh mạng.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI