Tin mới

27/07/2014 21:46

Đa số các nước trên thế giới đã nói không với “kẻ giết người” amiăng.

Tuy nhiên, Việt Nam là 1 trong 10 nước sử dụng ămiăng nhiều nhất thế giới.

PGS-TS Lê Vân Trình - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật và bảo hộ lao động, chuyên gia cao cấp của Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết với tính năng nguyên liệu khá lý tưởng, như chịu lửa, có độ cách nhiệt cao, cách âm tốt và rất bền, thậm chí có thể “thọ” đến nửa thế kỷ, giá thành lại rẻ, làm cho nhiều người quên đi tác hại của amiăng. Do vậy, cho đến nay, nhận thức của cộng đồng về amiăng vẫn rất mơ hồ. Theo PGS Trình, kết quả khảo sát trong các đợt tập huấn cho người lao động tại một số nhà máy sản xuất tấm lợp cho thấy 90% người được hỏi không có khái niệm gì về amiăng cũng như tác hại của nó. Vì thế, có tới trên 75% công nhân mang quần áo bảo hộ lao động có dính bụi amiăng về nhà để giặt.

Ở Việt Nam hiện có 35 cơ sở sản xuất tấm lợp amiăng - xi măng, mỗi năm cung cấp khoảng 70 triệu m2 và sử dụng gần 5.000 lao động. “Nhiều nghiên cứu về ung thư của thế giới đã chỉ ra rằng như một số loại bụi khác có trong môi trường lao động, tất cả các dạng amiăng đều có thể gây ung thư và một số bệnh trầm trọng khác cho con người” - ông Trình nhấn mạnh. Theo GS Trình, con người dễ dàng tiếp xúc với amiăng qua việc khai thác, chế biến, sản xuất các phẩm có chứa chất này.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hứa Mạnh Hùng, Giám đốc điều hành Công ty CP Tân Thuận Cường ở Hải Dương, cho biết ai cũng muốn có sản phẩm thân thiện với môi trường. Chuyện tấm lợp có amiăng độc hại hay không là do các nhà khoa học đánh giá. Tuy nhiên ở một số  nước như Nga, Ấn Độ vẫn sản xuất tấm lợp có amiăng. Hiện nay, Công ty Tân Thuận Cường vẫn cung cấp tấm lợp có amiăng cho các nước ở châu Phi và châu Á.

Ông Hùng khẳng định từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, cao điểm có đến 100 công nhân nhưng chưa ai bị ung thư hay bệnh tật gì khác do liên quan đến việc sản xuất tấm lợp amiăng. Ông cho rằng: “Người tiêu dùng chẳng phân biệt là sản phẩm sạch hay bẩn, họ chỉ biết cái nào bền, rẻ thì mua, chúng tôi giải thích cũng rất khó”.

Không có ngưỡng an toàn cho amiăng

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, “không có ngưỡng nào thực sự an toàn khi tiếp xúc với amiăng. Khi amiăng ở trong dạng kết khối với vật liệu khác thì chúng ít gây độc nhưng đặc biệt độc hại khi chúng ở dạng sợi hoặc phát tán vào không khí.

Amiăng được xác định là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, biểu mô, trực tràng, phổi... Thời gian ủ bệnh sau khi tiếp xúc với amiăng thường trong khoảng 20-30 năm. Do đó, nhiều công nhân tiếp xúc với amiăng khi còn trẻ chưa thể phát hiện được bệnh tật.

 

 

Ngọc Dung - Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI