Lo trao thẩm quyền điều tra của công an xã

Tin mới

27/02/2015 15:39

(NLĐO)- Dự thảo Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự đề xuất bổ sung quy định công an xã, phường, thị trấn, đồn công an, trạm công an được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

 

Công an xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) kiểm tra nhân, hộ khẩu tại các khu nhà trọ. Ảnh: Báo Đồng Nai
Công an xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) kiểm tra nhân, hộ khẩu tại các khu nhà trọ. Ảnh: Báo Đồng Nai

 

Sáng nay 27-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe và cho ý kiến tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự.

Làm rõ thêm về dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho biết dự luật này có 2 vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau giữa cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra. Nổi bật là việc có nên trao thẩm quyền tiến hành điều tra cho một số cơ quan như kiểm ngư, thuế, Ủy ban Chứng khoán nhà nước… hay không.

Đặc biệt, tại khoản 2 Điều 35 của dự luật đề nghị bổ sung quy định công an xã, phường, thị trấn, đồn công an, trạm công an là cơ quan khác của lực lượng cảnh sát trong Công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Cụ thể: Công an phường, thị trấn, đồn công an, trạm công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ, và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm xác định có dấu hiệu tội phạm kèm theo các đồ vật, tài liệu có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu lưu ý một vấn đề quy định trong dự luật cần xin ý kiến UBTVQH là việc khi cơ quan đang tiến hành điều tra phát hiện dấu hiệu phạm tội thuộc lĩnh vực khác thì có mở rộng điều tra cả tội phạm mới phát hiện hay không (nhất là loại tội phạm có liên quan chặt chẽ với nhau như tư pháp với tham nhũng)…

Thường trực Ủy ban Tư pháp của QH (cơ quan thẩm tra dự luật) cho biết nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã đang được thực hiện theo Pháp lệnh Công an xã (tiếp nhận, phân loại xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân; lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại….) và không được coi là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của QH Nguyễn Văn Hiện thẳng thắn nhìn nhận: “Trên thực tế, công an xã là lực lượng bán chuyên trách, trình độ của công an cấp xã ở nhiều địa phương vẫn còn nhiều hạn chế, chưa được đào tạo cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ điều tra. Việc giao thêm một số hoạt động điều tra ban đầu cho công an xã sẽ vượt quá khả năng của công an xã, dễ dẫn đến việc làm sai lệch trong điều tra vụ án hình sự, gây khó khăn cho cơ quan điều tra chuyên trách hoặc làm bỏ lọt tội phạm hoặc làm oan người vô tội”.

Đồng tình, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh và Phó Chánh án Toà án nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Thuân đề nghị không bổ sung thẩm quyền điều tra của các cơ quan, lực lượng trên.

Có quan điểm ngược lại, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH Ksor Phước lại nói: “Dự thảo giao một số việc cho công an cấp xã là hợp lý. Pháp lệnh Công an xã đã ghi rõ và thực tế lực lượng này cũng đang thực hiện một số hoạt động thuộc phạm vi điều tra (bắt quả tang, quản lý hiện trường, lấy lời khai ban đầu; tiếp nhận tự thú)… Tôi đồng tình với ban soạn thảo và cho rằng việc này không có gì trái với pháp lệnh hiện hành”. Mặc dù vậy, ông Ksor Phước cho rằng không cần thiết phải mở rộng thẩm quyền điều tra cho lực lượng kiểm ngư.

Làm rõ thêm băn khoăn của cơ quan thẩm tra và nhiều thành viên UBTVQH, Trung tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết nếu được giao điều tra thì các cơ quan kể trên cũng chỉ được giao một số công việc nhất định hoặc vụ án ít nghiêm trọng.

Theo ông Vương, một chức danh mới được bổ sung trong dự thảo luật là “trợ lý điều tra”. Tướng Vương lý giải do hoạt động điều tra có rất nhiều công việc phải làm, từ trinh sát, kỹ thuật (ghi âm), khám nghiệm hiện trường… trong khi số lượng điều tra viên đủ tiêu chuẩn còn hạn chế, cần có sự trợ giúp đắc lực từ những người có nghiệp vụ, trách nhiệm. Tuy nhiên, một số ý kiến tại UBTVQH không đồng tình bổ sung chức danh này.

Chiều cùng ngày, UBTVQH sẽ nghe và cho ý kiến về dự án Luật tạm giữ, tạm giam trước khi bế mạc phiên họp thứ 35.

 

T. Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI