Loại trừ người “chạy chức”, “chạy tuổi”

Tin mới

16/01/2011 01:06

Đại biểu Đặng Văn Xướng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh Long An, phát biểu như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trong ngày đầu tiên Đại hội XI làm việc về công tác nhân sự

. Phóng viên: Ông quan tâm những tiêu chuẩn nào đối với nhân sự được giới thiệu vào BCH Trung ương khóa tới?

 
- Ông Đặng Văn Xướng:
Tôi mong đại hội sẽ bầu được BCH Trung ương mới đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đã quy định, nhất là trong thời kỳ mới để lãnh đạo đất nước hoàn thành nhiệm vụ đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.
 
Điều đó đòi hỏi BCH Trung ương khóa mới phải có chất lượng, đủ đức, đủ tài. Tôi muốn nhấn mạnh tới tiêu chuẩn vững vàng về chính trị, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có phẩm chất đạo đức lối sống tốt...
 
Không chỉ bản thân đồng chí ủy viên Trung ương mà gia đình cũng phải gương mẫu về phẩm chất đạo đức. Đặc biệt phải có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh trong phòng chống tham nhũng. 
 
. Ông có nhấn mạnh tới tiêu chuẩn quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng cũng như dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm nhưng làm sao để có thể nhận rõ được nhân sự như vậy tại đại hội?
 
- Có những tiêu chí cụ thể để đánh giá về các tiêu chuẩn không tham nhũng và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng  nhưng tôi cho rằng quan trọng không kém là phải qua thực tiễn hoạt động để đánh giá đồng chí ứng cử vào BCH Trung ương khóa mới.
 
Từ thực tế địa phương, ngành hay lĩnh vực mà đồng chí đó tham gia, lãnh đạo xem có để xảy ra tham nhũng, tiêu cực hay không. Nếu thấy có biểu hiện đó thì cần phải có thái độ rõ ràng.
 
Về tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm thì có thể nhìn vào công việc mà đồng chí được giới thiệu vào BCH Trung ương tới có hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao hay không đối với những vấn đề quan trọng của đất nước, yêu cầu của cuộc sống cũng như những đòi hỏi, bức xúc trong Đảng và được nhân dân quan tâm.
 
. Ông nghĩ sao trước đề nghị của ông Vũ Tiến Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương, không bầu cho những người tham nhũng?
 
- Tôi rất đồng tình với đề nghị của đồng chí Vũ Tiến Chiến trên diễn đàn đại hội là không lựa chọn những người tham nhũng, những người không kiên quyết chống tham nhũng, “giàu nhanh”, “lên chức nhanh” và bất thường.
 
Cũng cần kiên quyết loại trừ, không bầu cho những người “chạy chức”, “chạy tuổi”, xu nịnh... để vì lợi ích cá nhân và tham vọng cá nhân chứ không phải vì lợi ích của Đảng, đất nước và dân tộc.
 
. Trên thực tế, Long An đã thực hiện việc bầu cấp ủy của tỉnh như thế nào?
 
- Chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc theo Chỉ thị 37 của Bộ Chính trị. Trước hết Đảng bộ tỉnh chấp hành nghiêm về độ tuổi cấp ủy, không có sự vận dụng hay du di nào, đã hết tuổi là phải nghỉ hưu.
 
Chúng tôi cũng chấp hành nghiêm các tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, văn hóa và lý luận chính trị. Long An cũng rất quan tâm tới việc bầu những người có phẩm chất đạo đức đáp ứng các tiêu chuẩn. Người vào cấp ủy thì cả bản thân và gia đình phải trong sạch, không đưa vào cấp ủy những người vi phạm pháp luật về phòng chống tham nhũng.
Hà Thành - Phạm Dương thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI