Loay hoay xử lý dầu tràn

Tin mới

07/10/2013 20:35

Con tàu Bright Royal quốc tịch Panama gặp sự cố vẫn đang trôi dạt tự do, làm tràn hàng ngàn lít dầu ra biển miền Trung. Tuy nhiên, phương án xử lý, ngăn chặn sự cố tràn dầu vẫn chưa được triển khai

Sau khi mắc cạn cách đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 9 hải lý về phía Tây Bắc, sáng 7-10, tàu Bright Royal đã trôi dạt vào vùng biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Con tàu đang cách cảng Quy Nhơn khoảng 35 hải lý về phía Đông Bắc. Hiện tàu của Bộ đội Biên phòng và Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi đang theo sát tàu Bright Royal.

Tàu đến đâu, dầu tràn đến đó

Theo thượng tá Đỗ Ngọc Nam, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, tàu Bright Royal vẫn trôi tự do trên biển, mũi chúc xuống do nước tràn vào quá nhiều. Thuyền trưởng và 2 thuyền viên đang tìm cách neo giữ tàu nhưng không được.

“Trong suốt quá trình trôi dạt, lượng dầu trên tàu vẫn tiếp tục rò rỉ ra bên ngoài qua 2 lỗ thủng. Tàu đi đến đâu thì dầu tràn đến đó, váng dầu loang một vệt dài khoảng 700-800 m” - ông Nam lo ngại.
Tàu Bright Royal đang trôi dạt tự do, dầu liên tục tràn ra biển

Ông Vũ Ngọc Tăng, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, cho biết tàu Bright Royal vẫn còn 400 tấn dầu FO. “Phải xử lý ngay sự cố tràn dầu để tránh ô nhiễm. Nếu không kịp khắc phục, lượng dầu còn lại sẽ tiếp tục tràn ra ngoài, gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường biển” - ông Tăng cảnh báo.

Báo cáo của các đơn vị chức năng cho biết trước khi trôi dạt, lượng dầu trên tàu Bright Royal tràn ra ngoài khoảng 2 tấn, tạo thành vệt dài khoảng 2 km và rộng 20 m. Ngoài ra, theo quan sát của chúng tôi khi tiếp cận vị trí con tàu gặp sự cố, một số vệt dầu khác đậm đặc và rất dày cũng xuất hiện trên biển, còn váng dầu thì loang ra khá rộng.

Nhiều ngư dân đang đánh bắt quanh đảo Lý Sơn khẳng định dầu tràn ở tàu Bright Royal theo dòng hải lưu đang dạt vào bờ biển, cách đảo này khoảng 4 hải lý nhưng số lượng còn ít, không đậm đặc. “Dầu dính đầy vào lưới đánh cá của chúng tôi. Hiện tượng tôm cá chết đã lác đác xuất hiện, không biết có phải do dầu hay không” - một ngư dân băn khoăn.

Để biển “tự điều tiết, khắc phục”!

Sự cố tràn dầu từ tàu Bright Royal được cho là khá nghiêm trọng nhưng đến sáng 7-10, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Tân, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, cho biết do chủ tàu chưa có phương án xử lý nên địa phương cũng đang loay hoay tìm cách khắc phục.

“Dầu tràn không nhiều, lại cách xa đất liền, khi vào bờ mới làm đời sống cư dân ảnh hưởng. Vì thế, nên để sóng biển tự xử lý, dầu bốc hơi theo nắng. Theo kinh nghiệm từ các nước, với lượng dầu tràn như thế thì biển sẽ tự điều tiết, khắc phục được” - ông Tân nói. Tuy nhiên, ông Tân lại cho biết chi cục đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị đưa tàu cứu nạn, cứu hộ ra ngăn bớt dầu tràn và “cầu cứu” Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung vào cuộc.

Trong khi đó, theo ông Phan Văn Khảm, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung, hiện trung tâm đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng cứu tràn dầu từ tàu Bright Royal nhưng vì chưa nhận được yêu cầu nào nên chưa xuất phát. “Về nguyên tắc, chủ tàu phải đề nghị thì chúng tôi mới ứng cứu. Nếu không, chúng tôi phải có chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn hoặc UBND tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, hiện chúng tôi chưa nhận được yêu cầu nào cả. Dù nhiều hay ít thì dầu tràn chưa được xử lý vẫn ảnh hưởng nặng đến môi trường, hệ sinh thái biển” - ông Khảm khẳng định.

Tìm phương án phù hợp

Sáng 7-10, đại diện chủ tàu Bright Royal cùng các luật sư đã liên hệ với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi để nắm thông tin về con tàu đang đang trôi dạt. Đại diện chủ tàu đã kiến nghị các cơ quan chức năng tìm phương án phù hợp để xử lý sự cố của tàu Bright Royal cũng như việc tràn dầu trên biển. Riêng các thuyền viên tàu Bright Royal được các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi bố trí nơi ăn, chỗ ở theo đúng quy định đối với người nước ngoài.

Bài và ảnh: Tử Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI