Tin mới

22/07/2014 23:11

Sốc, bàng hoàng, phẫn nộ… Đó là tâm trạng của nhiều người trước vụ một nhóm cầu thủ Đồng Nai dàn xếp tỉ số trận đấu và bán độ. Không ai có thể tưởng tượng trong bối cảnh cơ quan điều tra vừa phanh phui vụ bán độ của nhóm các cầu đủ đội Xi măng The Vissai Ninh Bình (V. Ninh Bình) thì các cầu thủ Đồng Nai lại cả gan làm liều như vậy.

Việc cơ quan điều tra triệu tập, khởi tố và bắt giữ các bị can là cầu thủ đội V. Ninh Bình đã làm rúng động giới bóng đá Việt Nam. Đặc biệt, cơ quan điều tra cùng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ngay sau đó còn khẳng định rằng sẽ mở rộng điều tra, xử lý nghiêm những ai vi phạm pháp luật nhằm làm trong sạch nền bóng đá nước nhà. Trong khi cơ quan điều tra ráo riết vào cuộc như vậy với sự hợp tác tối đa của VFF, 6 cầu thủ Đồng Nai vẫn táo tợn móc nối, bàn bạc, tổ chức dàn xếp để bán độ.

Vì sao các cầu thủ Đồng Nai dám làm một việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà ngay cả những kẻ ăn cắp, trộm cướp… cũng có thể phải “nằm thở” khi cơ quan công an mở chiến dịch trấn áp tội phạm? Có thể thấy ngay rằng từ vụ các cầu thủ đội V. Ninh Bình đến Đồng Nai dàn xếp tỉ số, bán độ dù gây sốc song cũng không khiến những người am hiểu về bóng đá - đặc biệt là giới cầu thủ nước nhà - ngạc nhiên. Những ung nhọt tiêu cực này vỡ ra khi mà đã có không ít xì xào, dị nghị, thậm chí cả đặt dấu hỏi về các trận cầu “không bình thường”, “có mùi”… cũng như những cầu thủ từng dính nghi án hay tì vết.

Từ rất lâu, đặc biệt là sau vụ bán độ chấn động của một nhóm cầu thủ trụ cột đội tuyển U-23 quốc gia tại SEA Games 23, không ít người đã nhìn vào bóng đá Việt Nam với ánh mắt nghi ngờ. Cũng có không ít những phát hiện, tố cáo về biểu hiện nghi vấn, tiêu cực… Tuy nhiên, hầu hết những cáo giác ấy cuối cùng như chìm vào khoảng không lặng lẽ. Đó có thể là nguyên nhân hàng đầu để những cầu thủ “dính chàm” mặc nhiên bôi bẩn không chỉ các trận cầu mà cả nền bóng đá.

Có lẽ chính vì vậy mà các cầu thủ Đồng Nai dám táo tợn bán độ khi mà cơ quan công an đang điều tra các đồng nghiệp đã “lộ mặt” của họ. Có thể vì kiếm tiền quá dễ (400 triệu đồng chia 6 cầu thủ chỉ trong một trận đấu hay một nghi án 800 triệu đồng khác đang được điều tra) nên dù đời sống khá sung túc so với mặt bằng xã hội hiện nay - như lương 20-25 triệu đồng người/tháng, thưởng 400-500 triệu đồng cho trận thắng và 100-200 triệu đồng cho trận hòa - các cầu thủ Đồng Nai vẫn đang tâm bán mình, bán đội bóng và cả người trả lương, thưởng cho họ.

Ai đã tháo đáy lòng tham của các cầu thủ? Tất nhiên, chính các cầu thủ bị lòng tham vô đáy làm mờ lý trí phải chịu trách nhiệm trước hết về hành vi sai phạm của mình. Song, khó có thể nói những cơ quan, đơn vị, cá nhân hữu trách với bóng đá không có trách nhiệm gì khi để những “con sâu” sinh sôi, đục khoét cơ thể bóng đá nước nhà.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI