Tin mới

06/01/2014 23:18

Ngày 7-1-1979 khắc ghi một dấu mốc không thể quên trong lịch sử đất nước Campuchia. Ngày này đúng 35 năm trước, nhân dân đất nước Chùa Tháp với sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam đã đứng lên lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot tàn bạo bậc nhất trong lịch sử nhân loại.

Thời gian không làm phai mờ mà trái lại càng làm sáng tỏ sự thật lịch sử cũng như khẳng định ý nghĩa và giá trị bất diệt của Ngày Chiến thắng chế độ diệt chủng của nhân dân Campuchia, Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của nhân dân Việt Nam.

Hơn 1/3 thế kỷ trước, ngay sau khi lật đổ chế độ Lon Nol, chế độ Khmer Đỏ do Pol Pot đứng đầu đã thực thi chính sách diệt chủng tàn bạo. Trường học, nhà chùa… biến thành trại cưỡng bức khổ sai, tra tấn hành hạ dã man người dân Campuchia. Chỉ trong 3 năm 8 tháng và 20 ngày, chế độ Pol Pot đã sát hại gần 3 triệu người dân Campuchia vô tội, xóa bỏ mọi cơ sở xã hội để thực thi cái gọi là “công xã”. Dân tộc Campuchia bị đẩy đến trước vực thẳm của thảm họa diệt vong .

Không chỉ thực thi chính sách diệt chủng tàn bạo với chính dân tộc mình, chế độ Pol Pot còn gây hấn, thực hiện chiến tranh xâm lược trên biên giới Tây Nam của Việt Nam, cướp bóc, tàn sát man rợ người dân. Việt Nam vì thế không thể không tiến hành cuộc chiến tranh bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống yên lành của người dân.

Đáp ứng lời kêu gọi khẩn thiết của nhân dân Campuchia, các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã cùng người dân đất nước Chùa Tháp lật đổ chế độ Pol Pot, cứu dân tộc Khmer khỏi thảm họa diệt chủng tàn bạo.

Giúp nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng, hàng vạn quân tình nguyện Việt Nam đã ngã xuống. Đó là sự thật lịch sử mà nay ai cũng phải công nhận. Lịch sử cần mãi khắc ghi để thấy được giá trị, vai trò, ý nghĩa của nó với sự hồi sinh của nhân dân Campuchia.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI