Mạng sống quý giá nhất

Tin mới

21/03/2014 23:21

Dư luận lại thêm một lần nữa đau xót khi bé gái V.Đ.T.V (7 tháng tuổi) tử vong sau tiêm vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Như vậy, từ tháng 10-2013 (thời điểm vắc-xin Quinvaxem được sử dụng lại) tới nay, cả nước đã ghi nhận rất nhiều trường hợp có phản ứng sau tiêm như: sốt, quấy khóc, sưng tấy tại chỗ...

Đặc biệt, 4 trẻ đã lìa khỏi cõi đời vì liên quan đến loại vắc-xin này.

Cũng như những lần trước, các quan chức của Bộ Y tế lại trấn an và cam đoan về chất lượng của loại vắc-xin này. Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), ngày 21-3, Hội đồng Chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã họp và kết luận nguyên nhân tử vong của bệnh nhi là do hội chứng thiếu máu nặng trên cơ địa trẻ bị tim bẩm sinh, không liên quan đến vắc-xin Quinvaxem.

Vấn đề dư luận đặt ra là vì sao nhiều quốc gia, trong đó có Hàn Quốc (nước sản xuất) đã “cạch mặt” vắc-xin Quinvaxem nhưng Việt Nam lại dùng? Có nên chăng phải thay thế Quinvaxem bằng một loại vắc-xin thế hệ mới an toàn hơn?

Trong một lần trả lời báo chí về những thắc mắc trên, GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết Quinvaxem được Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) viện trợ và tỉ lệ phản ứng có thể chấp nhận được. Một vấn đề quan trọng nữa là giá cả, nguồn kinh phí hỗ trợ chỉ có hạn và không đủ để mua vắc-xin thế hệ mới. Vì vậy, từng quốc gia có lựa chọn theo điều kiện của mình.

Điều này đồng nghĩa rằng ngân sách eo hẹp, nếu không dùng Quinvaxem thì hàng triệu trẻ em Việt Nam sẽ không có vắc-xin để ngăn ngừa các bệnh hiểm nghèo. Vì thế, chúng ta phải chấp nhận những kết cục đau xót, nằm trong tỉ lệ cho phép.

Dẫu biết đôi khi chúng ta cũng phải chấp nhận mất mát để đạt được mục đích kinh tế - xã hội đặt ra. Thế nhưng, trong sự việc trên, mất mát là quá lớn.

Đến giờ, mặc dù Bộ Y tế vẫn khẳng định chưa có cái chết nào trong những tai biến của trẻ là do vắc-xin Quinvaxem nhưng cơ quan này lại không thể tìm ra nguyên nhân của rất nhiều ca trong số đó. Và có lẽ cơ quan đầu ngành y tế sẽ khó mà trả lời câu hỏi nếu những đứa trẻ xấu số trên không tiêm vắc-xin Quinvaxem thì có xảy ra kết cục đau xót?

Đúng là nước ta còn nghèo, trong một số lĩnh vực phải trông chờ vào viện trợ từ bên ngoài. Thế nhưng, không vì thế mà đánh cược mạng sống của con trẻ trước sự may rủi, cần phải có một giải pháp an toàn nhất, kể cả việc thay thế vắc-xin Quinvaxem.

Không ai phủ nhận sự đóng góp của vắc-xin Quinvaxem trong việc ngăn ngừa các bệnh hiểm nghèo nhưng chúng ta cũng nên nhớ rằng mạng sống con người là quý giá nhất, đừng đánh đổi nó bằng bất cứ thứ gì.

Tố Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI