Mang Tết đến mọi nhà

Tin mới

29/12/2013 22:58

Dù kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng TP HCM quyết tâm mang Tết Giáp Ngọ đến với mọi người

Tại buổi khảo sát công tác chăm lo Tết cho đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Nhà Bè của HĐND TP HCM mới đây, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết trên địa bàn có 351 hộ nghèo, 2.294 hộ cận nghèo và 24 hộ cận nghèo chính sách. Theo chủ trương, mỗi hộ nghèo và cận nghèo sẽ được tặng 200.000 đồng cùng một phần quà trị giá 300.000 đồng. Hộ chính sách cận nghèo sẽ được nhận 500.000 đồng và một phần quà trị giá 500.000 đồng. Tuy nhiên, Nhà Bè chỉ mới vận động được hơn 700 suất quà, số còn lại đang tiếp tục triển khai.

Cố gắng hết sức có thể

Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, ông Bùi Hòa An, cho biết thư ngỏ đã gửi đến nhiều tổ chức trong và ngoài huyện để vận động, tiếp nhận quà, kinh phí chăm lo Tết nhưng đến thời điểm này, các mạnh thường quân mới chỉ hứa hẹn.

Kinh tế khó khăn, doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả nên việc vận động không dễ dàng. Bên cạnh đó, 70% nguồn thu trên địa bàn Nhà Bè thuộc lĩnh vực đất đai, trong khi ngành bất động sản trì trệ khiến huyện gặp nhiều khó khăn trong chi tiêu. “Tuy vậy, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để mọi đối tượng khó khăn đều có Tết. Mục tiêu của huyện là không để một hộ nghèo nào không có Tết” - ông An khẳng định.

 

Công nhân hạnh phúc khi được LĐLĐ TP HCM tặng vé xe về quê đón Tết năm rồi
Công nhân hạnh phúc khi được LĐLĐ TP HCM tặng vé xe về quê đón Tết năm rồi

 

Các quận - huyện ở TP HCM cũng đã chủ động phối hợp vận động, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách đón Tết Nguyên đán. Theo ông Mai Xuân Sang - Phó Chủ tịch UBND phường Long Phước, quận 9 - Tết này, phường sẽ chăm lo cho 675 hộ nghèo và cận nghèo; 250 gia đình chính sách và đảng viên 30 năm, 40 năm tuổi Đảng.

Ngoài kinh phí từ ngân sách, Ban Vận động vì người nghèo TP HCM, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, phường Long Phước còn tự vận động để chăm lo Tết cho các đối tượng này. Bên cạnh đó, phường sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí, thể dục thể thao để người dân đón Tết ấm cúng, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ phát quà, Sở Công Thương TP HCM còn phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai xe lưu động bán hàng giá bình ổn giá cho người dân. Bà Bùi Thị Thùy Duyên, Phó trưởng Phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương TP HCM, cho biết sẽ không thiếu hàng trong Tết này. Để tránh tình trạng có đơn vị lợi dụng dịp Tết tăng giá, chỉ cần chính quyền địa phương cung cấp địa điểm, sở sẽ triển khai ngay xe lưu động bán hàng bình ổn giá.

Tri ân người lao động

Song song với người nghèo và gia đình chính sách, công nhân và học sinh - sinh viên cũng là đối tượng mà TP HCM quan tâm, chăm lo Tết.

Ông Nguyễn Văn Đậm, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn, cho biết hằng năm, công ty đều tổ chức chương trình vui Xuân tại khu lưu trú công nhân KCX Tân Thuận với nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực. Năm nay, công ty tiếp tục phối hợp với Quỹ Hỗ trợ công nhân tổ chức nhiều chương trình vui Xuân, như: bình chọn phòng ở xanh - sạch - đẹp và công nhân tiêu biểu năm 2013; thăm hỏi, tặng quà lúc giao thừa; chương trình vui Tết dự kiến tổ chức ngày 20-1-2014 (20 tháng chạp) với kinh phí khoảng 40 triệu đồng.

Ông Hồ Xuân Lâm, Chánh Văn phòng Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM, cho hay ngoài việc nhắc nhở doanh nghiệp sớm công bố tiền thưởng, thời gian nghỉ Tết để công nhân yên tâm, ban quản lý còn huy động được hơn 8.000 phần quà để tặng cho những người khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết.

Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM sẽ phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP tổ chức 21 chương trình văn nghệ mừng năm mới 2014, mừng Xuân Giáp Ngọ tại các KCN Vĩnh Lộc, Tân Tạo, Lê Minh Xuân, Hiệp Phước, Cát Lái, Tân Thới Hiệp và KCX Linh Trung 1 để phục vụ công nhân ở lại thành phố đón Tết.

LĐLĐ TP HCM cũng đã sớm ban hành kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán cho người lao động. Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, cho biết chăm lo Tết không chỉ là với công nhân các KCX-KCN mà còn hỗ trợ cả người lao động các doanh nghiệp ở quận - huyện. Theo đó, các đối tượng được chăm lo không cần điều kiện 3 năm chưa về quê như những năm trước mà do doanh nghiệp quyết định.

“Đặc biệt, LĐLĐ phối hợp các đơn vị thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình” cho 6.000 công nhân về quê đón Tết từ tỉnh Phú Yên đến Hà Nội và tặng quà cho 1.500 người không về quê. Đến nay, chương trình đã nhận được danh sách về quê với hơn 3.000 công nhân. Đây là sự tri ân đối với công nhân. Họ làm việc và đóng góp sức mình để thành phố ngày càng phát triển” - ông Nguyễn Văn Khải nhấn mạnh.

Năm nay, sinh viên ở lại TP HCM đón Tết cũng được các cơ quan, ban ngành quan tâm tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Theo đó, Trung tâm Hỗ trợ Học sinh - Sinh viên TP HCM sẽ tổ chức họp mặt sinh viên xa nhà và tặng hơn 1.000 phần quà cho những trường hợp khó khăn, không về quê đón Tết. 

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI