Máy bay suýt đâm ô tô khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất

Tin mới

04/12/2011 10:39

(NLĐO)- Chiếc máy bay của một hãng hàng không Đài Loan suýt đâm phải ô tô chuyên dụng trên đường băng sân bay Tân Sơn Nhất khi nhận lệnh hạ cánh nhầm xuống đường băng bên trái, mà lẽ ra là đường băng bên phải của nhân viên kiểm soát không lưu.

Tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan quản lý nhà nước này đã quyết định kỷ luật 4 cán bộ, kiểm soát viên không lưu của Công ty Quản lý bay miền Nam, gồm cả kíp trưởng, kíp phó của ca trực để xảy ra sự cố vào ngày 2-10 vừa qua tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất do ra huấn lệnh nhầm và giấu giếm sự cố.

 

Kết luận thanh tra cho biết rạng sáng ngày 2-10, chiếc máy bay của một hãng hàng không Đài Loan khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất đã nhận được huấn lệnh nhầm từ kiểm soát viên không lưu và suýt hạ cánh xuống đường băng đang có chướng ngại vật.

 

Chiếc máy bay của một hàng hàng không Đài Loan hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất
 
Cụ thể, phi công nhận lệnh của kiểm soát không lưu hạ xuống đường băng bên trái trong khi đúng ra phải hạ cánh xuống đường băng bên phải.

 

Trong khi đó, đường băng bên trái đang có các công nhân làm nhiệm vụ cạo vệt cao su cùng với 1 chiếc ôtô chuyên dùng đang đỗ tại đây.

 

Ngay khi có mệnh lệnh này, một người cùng kíp trực đã phát hiện ra và yêu cầu đồng nghiệp nhắc lại thông tin.

 

Cơ trưởng chuyến bay đã nghe được và không để xảy ra sự cố.

 

Trao đổi với báo chí, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết có sự việc này và nghiêm trọng hơn là kíp trực đã giấu giếm thông tin, không báo cáo theo đúng quy định.

 

Kíp trực gồm 4 người đã bị xử phạt và đình chỉ công tác  3 tháng. Sau thời gian này, nếu muốn tiếp tục làm việc, kiểm soát viên phải thi lại năng định.

 

Vụ việc tàu bay nhận lệnh hạ cánh xuống đường băng đang có xe tẩy rửa vệt cao su cũng đã từng xảy ra hồi tháng 3 năm ngoái tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

 

Phi công chiếc máy bay chở hàng của hãng vận chuyển Fedex khi nhận lệnh đáp xuống sân bay Nội Bài đã phát hiện thấy dưới đường băng một chiếc ôtô chuyên dụng đang hoạt động.

 

Cơ trưởng đã thao tác kịp thời, cho máy bay bay vọt lên thay vì tiếp tục hạ cánh nên tai nạn đã may mắn không xảy ra.

 

Kíp trực sau đó cũng không báo cáo sự cố cho nhà chức trách và chỉ đến khi hãng gửi phàn nàn thì vụ việc mới được phát hiện.

N.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI