Mổ xẻ công tác quy hoạch

Tin mới

03/10/2012 23:07

Nhiều nội dung liên quan đến vấn đề quy hoạch đô thị sẽ được UBND TPHCM báo cáo HĐND TP

Hôm nay, 4-10, kỳ họp thứ sáu HĐND TPHCM khóa VIII với chuyên đề “Công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý  quy hoạch đô thị” khai mạc. Tại kỳ họp này, UBND TP sẽ báo cáo HĐND TP nhiều nội dung liên quan đến vấn đề quy hoạch đô thị; tiến độ triển khai thực hiện các dự án đã có quyết định thu hồi, giao đất...

Kéo dài, manh mún

Theo báo cáo của UBND TP, đến  nay TP có 83,02% diện tích đất đô thị đã được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000  (trong đó có 56,19% diện tích đất đô thị đã được phê duyệt đồ án), góp phần phục vụ công tác quản lý quy hoạch xây dựng và chỉnh trang đô thị, làm cơ sở để thẩm định, phê duyệt các quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của các dự án đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, UBND TP cũng nhìn nhận nhiều hạn chế, tồn tại về tiến độ và chất lượng đồ án. Trong đó hạn chế lớn nhất là nội dung các đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 chưa đề xuất được hạng mục ưu tiên đầu tư, kế hoạch thực hiện (về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, công trình dịch vụ đô thị, công viên cây xanh) cũng như chưa xác định được nguồn lực đầu tư. Từ đó, việc triển khai thực hiện theo quy hoạch thường bị kéo dài, gây bức xúc cho dân cư trong khu vực quy hoạch.

Về quản lý và sử dụng đất đô thị theo quy hoạch, TP nhận định đa số dự án nhà ở là nhỏ lẻ nên phát triển một cách manh mún, thiếu hài hòa về không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, chưa đồng bộ về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được duyệt. Ngoài ra, còn xuất hiện tình trạng “quy hoạch chạy theo dự án”. Nguyên nhân do trong thời kỳ phát triển thị trường bất động sản, vì mục tiêu tăng trưởng nên các nhà đầu tư đề xuất điều chỉnh quy hoạch (chuyển chức năng khác thành chức năng nhà ở, tăng tầng cao, hệ số sử dụng đất), gây khó khăn cho công tác quản lý.


Người dân sống trong khu Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh) gặp nhiều
khó khăn do nằm trong dự án “treo”. Ảnh: MINH KHANH

Hạn chế xáo trộn cuộc sống người dân

Để khắc phục các tồn tại trong công tác lập,  thẩm định, phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/2.000, UBND TP đưa ra nhiều giải pháp thực hiện. Trong đó, đẩy mạnh công tác giám sát các dự án đầu tư theo quy định, tránh tình trạng “dự án treo”.  Đối với nhà ở riêng lẻ của người dân trong các khu vực được quy hoạch là công viên cây xanh, công trình phúc lợi công cộng, khu vực mở đường giao thông thì cần bảo đảm quyền lợi, hạn chế gây ảnh hưởng, xáo trộn lớn đến đời sống dân cư trong khu vực quy hoạch.

UBND TP cũng cho biết sắp tới đối với các nội dung đã có kế hoạch thực hiện thì cần công bố nguồn lực, thời gian và lộ trình thực hiện để cộng đồng dân cư giám sát. Ngoài ra, đối với các nội dung mà qua rà soát, đánh giá nhận thấy không khả thi, cần thiết phải điều chỉnh quy hoạch (xóa quy hoạch treo) thì phải công bố và lấy ý kiến cộng đồng dân cư về nội dung điều chỉnh và đề xuất thực hiện.

Còn nhiều hạn chế

Tại kỳ họp, HĐND TPHCM cũng báo cáo kết quả giám sát thực hiện Nghị quyết 57 về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đào tạo, giải quyết việc làm khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP. Ngoài một số kết quả đạt được, HĐND TP đánh giá còn có mặt hạn chế: địa điểm tái định cư tại một số dự án còn cách xa khu vực thu hồi đất; hạ tầng kỹ thuật có nơi chưa đồng bộ; thiết kế nhà chung cư chưa thật phù hợp; sinh hoạt làm ăn buôn bán không thuận lợi.

Việc điều tra liên quan đến thu nhập, việc làm, đời sống của người dân có đất bị thu hồi nhằm giải quyết các nội dung về hậu di dời, tái định cư có nơi chưa được quan tâm đúng mức. Chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư có sự thay đổi qua nhiều giai đoạn, trên một địa phương nhưng phải áp dụng chính sách giá bồi thường không đồng nhất nên dẫn đến sự so bì, khiếu nại.

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI