KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY TỔNG TUYỂN CỬ ĐẦU TIÊN BẦU QUỐC HỘI VN

Mốc son chói lọi của dân tộc

Tin mới

06/01/2011 00:08

(NLĐ)- Ngày 5-1, lễ kỷ niệm 65 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội (QH) VN đã được tổ chức tại Nhà hát Lớn TP Hà Nội, nơi diễn ra kỳ họp đầu tiên của QH nước ta.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu bật ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc tổng tuyển cử ngày 6-1-1946 bầu ra QH đầu tiên của nước VN mới bằng phương thức bầu cử dân chủ, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Sự kiện trọng đại này đã đi vào lịch sử nước ta như một mốc son chói lọi, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ, mở ra một thời kỳ phát triển mới của dân tộc.
 
Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Trải qua 65 năm, với 12 nhiệm kỳ hoạt động, QH đã luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc; không ngừng phát huy vai trò, vị trí là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của đất nước; thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của hiến pháp và pháp luật; đóng góp to lớn và quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
 
Chủ tịch QH nêu rõ: “Đứng trước yêu cầu của xây dựng và bảo vệ đất nước trong giai đoạn mới, với tư cách là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, QH sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động. Trước mắt, cần tập trung làm tốt công tác tổng kết nhiệm kỳ QH khóa XII và tích cực chuẩn bị về mọi mặt, bảo đảm cho cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIII thu được kết quả tốt đẹp...”.
 
- Trước đó, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, QH và MTTQ VN đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 

- Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cùng các phó chủ tịch đã đến thăm và chúc sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp - đại biểu QH từ khóa I đến khóa VII, người có công lớn trong việc xây dựng và phát triển QH VN.

T.Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI