Một nghị quyết khác thường

Tin mới

29/08/2014 22:23

Dù không đúng quy định nhưng HĐND huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu vẫn ra nghị quyết chủ trương cho UBND huyện này dùng ngân sách địa phương để bảo lãnh hàng loạt nhà thầu vay vốn ngân hàng

Tháng 9-2013, HĐND huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu ban hành Nghị quyết số 08 do ông Trần Hoàng Duyên, Chủ tịch HĐND huyện, ký. Nghị quyết này nêu rõ: “HĐND huyện thống nhất chủ trương cho UBND huyện bảo lãnh bằng ngân sách nhà nước huyện tài khóa 2013-2014 cho 12 nhà thầu vay vốn Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Phước Long thực hiện các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ lộ trình xây dựng huyện nông thôn mới”.

Một phần Nghị quyết số 08 của HĐND huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu
Một phần Nghị quyết số 08 của HĐND huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu

Nghị quyết cũng cam kết khi đến hạn, những nhà thầu không trả dứt nợ (gốc và lãi) cho Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT huyện Phước Long theo thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng thì chấp thuận cho UBND huyện sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách năm 2014 để trả thay. Đến cuối tháng 7-2014, nghị quyết không bình thường này tiếp tục được kỳ họp bất thường HĐND huyện Phước Long thông qua.

Được huyện đứng ra bảo lãnh bằng ngân sách, 12 nhà thầu dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng. Tuy nhiên sau đó, do chủ đầu tư chậm thanh toán, nhiều nhà thầu đến hạn không có tiền thanh toán vốn vay nên bị ngân hàng xiết nợ. Lúc này, một số nhà thầu đưa Nghị quyết số 08 ra để đối phó nhưng không được ngân hàng chấp nhận.

Một nhà thầu bức xúc: “Huyện chơi như vậy là không đẹp, có cam kết cũng như không. Đến khi chúng tôi bị ngân hàng xiết nợ thì huyện xem như không có trách nhiệm gì cả”.

Mặc dù Nghị quyết số 08 đã được trình lên Thường trực HĐND - UBND tỉnh Bạc Liêu từ lúc ban hành song đến ngày 28-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu, lại cho rằng không hay biết gì về nghị quyết này. Tuy nhiên, sau khi tham khảo nội dung của nghị quyết, ông Hùng khẳng định HĐND huyện Phước Long đã làm sai. “HĐND huyện không có thẩm quyền để ban hành nghị quyết như vậy. Về nội dung thì mới xem qua đã thấy sai mười mươi rồi” - ông Hùng khẳng định.

Khi chúng tôi đặt vấn đề sẽ xử lý như thế nào với Nghị quyết số 08, ông Hùng cho biết có thể tổ chức họp để thu hồi hoặc mặc nhiên nó không có giá trị vì không đúng thẩm quyền ban hành theo quy định. 

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI