MTTQ cần tăng cường tính phản biện

Tin mới

18/07/2013 22:32

TP HCM lần đầu tiên có nữ chủ tịch Ủy ban MTTQ

Thông báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2013 tại Hội nghị lần thứ 10 Ủy ban MTTQ TP HCM nhiệm kỳ IX (2009-2014) tổ chức sáng 18-7, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nhận định tình trạng xây dựng trái phép tràn lan có tiêu cực hay không là một chuyện nhưng để xảy ra thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Liên quan đến việc UBND quận Bình Thạnh kỷ luật 8 tổ chức và 44 cá nhân do để tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn, ông Lê Hoàng Quân cho rằng quận xử lý như vậy là còn nhẹ. “Chúng tôi đã yêu cầu Bình Thạnh xử lý lại. Không phải nơi khác không có tệ nạn xã hội nhưng không hoạt động ì xèo như nơi này. Vai trò của cấp ủy là phải tăng cường tập trung chỉ đạo, còn chính quyền phải làm thế nào để chấn chỉnh những vấn đề trên” - Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Đua (thứ hai từ trái sang)
trao đổi với tân Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Võ Thị Dung và các đại biểu

Cũng về tệ nạn xã hội, đại biểu Đặng Văn Khoa cho rằng đây là một vệt đen làm hoen mờ bức tranh phát triển chung của TP. Ông Khoa đề nghị chính quyền TP phải có giải pháp quyết liệt hơn nữa để giải quyết tệ nạn xã hội vì người dân không chỉ mong cơm ăn áo mặc mà còn muốn một môi trường sống trong lành. Đại biểu Hồ Hữu Nhựt băn khoăn: “Báo chí nói nhiều về vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh thực phẩm nhưng sao không thấy tòa đưa ra xử vụ nào?”.

Nhiều đại biểu yêu cầu MTTQ nên tiếp tục phát huy vai trò giám sát; thường xuyên tổ chức các hội nghị mang tính chuyên đề, phản biện các chính sách phát triển; đẩy mạnh hoạt động tập hợp nhân sĩ, cá nhân tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực để làm cho hoạt động MTTQ phong phú, đa dạng hơn.

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ TP HCM đã hiệp thương cử bà Võ Thị Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP, giữ chức chủ tịch thay ông Dương Quan Hà nghỉ hưu; thay thế và bổ sung 4 ủy viên Ủy ban MTTQ TP HCM là các ông: Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TP; Dương Quan Hà, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến TP; Quách Cường, Phó Bí thư Đảng ủy Liên hiệp HTX Thương mại TP; Đào Thanh Long, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 11.

Tổ chức đoàn thể phải hướng về cơ sở

Sáng 18-7, Ban Dân vận Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị chuyên đề về kinh nghiệm, cách làm trong đổi mới nội dung, phương thức, lề lối làm việc của các đoàn thể chính trị - xã hội khu vực Đảng ủy cấp trên cơ sở và cơ sở trực thuộc Thành ủy.

Ông Nguyễn Văn Rảnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy
TP HCM - yêu cầu các đoàn thể phải chủ động chọn việc để làm, nhất là những việc góp phần thực hiện an sinh xã hội tại địa phương và đơn vị, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Tập trung hướng mạnh về cơ sở, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu phải làm.

“Xác định rõ vai trò, vị trí của mình và thực hiện nhiệm vụ đó thông qua từng phần việc cụ thể, thiết thực là cách tốt nhất để đổi mới nội dung, phương thức, lề lối làm việc của các đoàn thể chính trị - xã hội. Đối với cấp ủy, cần chủ động gợi mở, chỉ đạo và tạo điều kiện cho đoàn thể hoạt động từ kinh phí, công tác phối hợp đến chăm lo cho đội ngũ cán bộ” - ông Nguyễn Văn Rảnh nhấn mạnh.
N.Phan
Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI