Mua dự phòng 40 triệu liều vắc-xin

Tin mới

13/04/2013 22:04

2.000 người từ vùng có dịch đến Hà Nội mỗi ngày

Trước nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập nước ta, ngày 13-4, Bộ Y tế và Bộ  NN-PTNT đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết số bệnh nhân nhiễm cúm A/H7N9 tại Trung Quốc tăng lên từng ngày. Tính đến thời điểm này, Trung Quốc đã có 47 ca nhiễm cúm A/H7N9, trong đó có 11 ca tử vong. “Do đây là chủng virus mới và chưa có vắc-xin phòng ngừa, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên nguy cơ bùng phát thành đại dịch rất có thể xảy ra”- bà Tiến lo ngại.

PGS - TS Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh cúm A/H7N9 trên người và trên gia cầm  nhưng một mối lo hiện hữu khác là từ đầu năm đến nay đã ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại Đồng Tháp, Khánh Hòa, Tây Ninh, Điện Biên, Kiên Giang. Đặc biệt, đầu tháng 4, lần đầu tiên nước ta phát hiện các ổ dịch cúm gia cầm do virus này gây bệnh trên chim yến tại Ninh Thuận và chim trĩ tại Tiền Giang. Tại Ninh Thuận vẫn tiếp tục ghi nhận chim yến chết bất thường. 

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhận định nước ta đứng trước nguy cơ dịch đến từ nhiều phía. Khả năng dịch cúm A/H7N9 xâm nhập nước ta là rất lớn. Trong khi đó, dịch cúm gia cầm A/H5N1 đang diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế đã kích hoạt toàn bộ hệ thống y tế dự phòng nhằm bảo đảm phát hiện sớm các ca mắc. Các bệnh viện và nhân viên y tế đã được hướng dẫn tăng cường các biện pháp phòng, chống nhiễm khuẩn bệnh viện và báo cáo, theo dõi chặt chẽ bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng. Hai trung tâm cúm quốc gia là Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương và Viện Pasteur TPHCM chuẩn bị các trang thiết bị xét nghiệm cần thiết, sẵn sàng tiếp nhận mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, chuẩn đoán cúm A/H7N9.

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y Bộ (NN-PTNT), trong tuần tới, Cục Thú y sẽ xét nghiệm lại khoảng 500 mẫu virus dương tính với cúm A đã lưu trữ tại Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương, các mẫu chim yến ở Ninh Thuận và chim trĩ ở Tiền Giang để truy tìm virus cúm A/H7N9. Cục thú y cũng sẽ yêu cầu chi cục thú y các tỉnh, TP tăng cường lấy mẫu các loại gia cầm, chim nuôi, chim cảnh vận chuyển bất hợp pháp để xét nghiệm xem cúm A/H7N9 đã xuất hiện ở nước ta hay chưa.

Đại diện Bộ NN-PTNT cho biết đã mua dự phòng 40 triệu liều vắc-xin cúm gia cầm để tiêm phòng bao vây khẩn cấp khi có dịch xảy ra đồng thời cũng chỉ đạo các tỉnh, TP chủ động sử dụng dự phòng ngân sách địa phương mua vắc-xin hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

* Chiều 13-4, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có cuộc họp khẩn cấp bàn về phòng cúm A/H7N9 với lãnh đạo các Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng của 7 tỉnh có đường biên giới phía Bắc: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu. Các tỉnh đã thống nhất sẽ thiết lập đường dây nóng kịp thời thông báo diễn biến dịch trên gia cầm, chim cũng như thông tin về ca bệnh (nếu có). Theo ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khoảng 2.000 du khách từ vùng có dịch nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đòi hỏi công tác kiểm dịch y tế hết sức chặt chẽ, bảo đảm ứng phó kịp thời trong phòng chống dịch.

NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI