VỤ 12 THUYỀN VIÊN VN TRÊN TÀU SHIUH FU 1 BỊ HẢI TẶC SOMALIA BẮT GIỮ

Muôn sự nhờ... công ty quản lý tàu

Tin mới

08/01/2011 00:44

VN sẽ làm hết sức để bảo vệ công dân

Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ ngày 7-1, lãnh đạo ba công ty XKLĐ ký hợp đồng với 12 thuyền viên trên tàu đánh cá  Shiuh Fu 1 bị hải tặc Somalia bắt giữ (Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 1 (CIENCO 1), Công ty Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hà Nội (SERVICO Hanoi) và Công ty TNHH một thành viên Vạn Hoa - Hải Phòng)  đều khẳng định đã làm tất cả các thủ tục cần thiết để xúc tiến giải cứu những lao động nói trên. Các công ty cũng đã thường xuyên liên lạc, cử người về các địa phương để gặp gỡ, động viên gia đình những người bị nạn.
 

Các công ty nói trên hiện chưa có thông tin gì về tình hình sức khỏe của các thuyền viên do đối tác phía Đài Loan chưa liên lạc được với tàu Shiuh Fu1.

Theo ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), đối với vụ việc này, theo thông lệ quốc tế, đàm phán để giải thoát tàu và thuyền viên bao giờ cũng là trách nhiệm của công ty quản lý tàu.
 
Như vậy, để giải thoát tàu Shiuh Fu1, công ty quản lý tàu của Đài Loan phải thương lượng trực tiếp với cướp biển Somalia để thỏa thuận về việc trả khoản tiền chuộc. Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với công ty môi giới Đài Loan và chủ tàu để nắm tình hình thuyền viên, yêu sách của bọn hải tặc, phương án giải cứu thuyền viên và kịp thời thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và cuộc sống bình thường cho thuyền viên VN làm việc trên tàu.
 
- Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ về vụ này, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết các cơ quan ngoại giao của VN ở nước ngoài vẫn đang tích cực trao đổi thông tin với các bên có liên quan để tiến hành giải cứu 12 thuyền viên nói trên. Cho đến nay, phía VN chưa có thông tin gì thêm từ phía những kẻ bắt cóc cũng như số phận các thuyền viên VN.
 

“Bộ Ngoại giao đang chỉ đạo các cơ quan ngoại giao ở khu vực có liên quan để cập nhật thông tin và phối hợp với các bộ, ngành khác nhằm sớm có những kết luận cho vụ việc trên. VN sẽ làm hết sức mình để bảo vệ các công dân của VN” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Nguyễn Quyết - Bích Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI