Muôn sự tại... rượu bia!

Tin mới

18/10/2014 23:05

Từ năm 1966, nhà nước ta đã ban hành Pháp lệnh Quy định cấm nấu rượu trái phép. Những ai vi phạm sẽ bị phạt tiền rất nặng, thậm chí bỏ tù. Trước đó, trong Tuyên ngôn độc lập, lãnh đạo tối cao của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng cực lực lên án thực dân đế quốc đã dùng rượu cồn để “làm cho nòi giống ta suy nhược”.

Nhiều thập niên sau đó, việc quản lý rượu vẫn hết sức chặt chẽ. Người nghiện rất khổ sở, khó lòng lùng được một “xị” để nhâm nhi cho đỡ thèm.

Thế mà nay, khi chúng ta có đông đủ các lực lượng, công cụ để giám sát, truy xét thì thức uống chứa cồn lại tràn ngập khắp mọi ngóc ngách của xã hội. Bia bọt, rượu chè chiếm lĩnh mọi cuộc gặp, bất kể hoàn cảnh vui hay buồn, sang hay hèn, no đủ hay đói kém... Những đứa bé có thể không có sữa để uống nhưng bố, ông của chúng vẫn có rượu, bia. Mâm cơm của các chị, các bà có thể thiếu thịt, cá nhưng chiếu rượu vẫn luôn luôn bốc mùi cồn.

Để đánh giá “nòi giống suy nhược” như thế nào vì tác động của rượu bia thì cần phải chờ những nghiên cứu khoa học trên diện rộng song việc những thức uống này làm tan nhà nát cửa, làm mất cả sinh mạng con người ra sao thì chúng ta thấy được mỗi ngày. Trong cơn say, cha giết con, chồng giết vợ, vợ đâm chồng, anh em họ hàng tàn sát nhau... đã là những câu chuyện quen thuộc trong thời gian qua. Dư luận chưa hết bất ngờ về vụ người đàn bà khắc khổ ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi nhậu say rượt đâm chết chồng, lại phải chứng kiến cảnh ông giám đốc bệnh viện nghiêng ngả trong cơn say đứng ra cản trở phóng viên tác nghiệp ở hiện trường cấp cứu công nhân ngộ độc.

Cách đây vài ngày, rượu bia cũng là nguyên nhân khiến một vị sếp ngành quản lý giao thông ở miền Tây Nam Bộ tẩn đồng nghiệp “đàn em” đến bê bết máu me, phải nhập viện cấp cứu. Cơ quan chức năng tỉnh Long An cũng vừa kết luận điều tra vụ chiếc xe hơi lao xuống hồ nước ven đường làm chết 4 người ở huyện Mộc Hóa là do nồng độ cồn đo được trong máu của tài xế khá cao. Ông này đã nhậu đến khuya trước khi khởi hành lái xe đi TP HCM vào sáng sớm.

Chúng ta đang ở vào giai đoạn kinh tế rất khó khăn và trong khi phần lớn các ngành sản xuất, tiêu dùng đều xuống dốc thì ngành bia rượu cứ phăng phăng phất lên hằng ngày. Tính trung bình, mỗi tỉnh đang có đến 6 nhà máy sản xuất bia và với đà tăng trưởng “tốt đẹp” liên tiếp nhiều năm qua thì quy mô có thể mở rộng chưa có giới hạn. Còn về rượu, ngoài các nhà máy lớn và các làng nghề nổi tiếng bấy lâu, ai có thể thống kê có bao lò chưng cất, pha chế trong cộng đồng? Xin thưa, quá nhiều để có thể kiểm đếm hết!

Và như thế, đối tượng làm nòi giống suy nhược giờ đây không còn là “chúng” nữa mà chính là “ta”.

ĐOÀN QUÝ LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI