Mỹ ủng hộ nỗ lực duy trì hòa bình của ASEAN

Tin mới

17/02/2014 00:11

Chiều 16-2, trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến thăm Ban Thư ký ASEAN và gặp gỡ Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Trong cuộc gặp, hai bên đã trao đổi về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất là tăng cường hợp tác Mỹ - ASEAN nhằm duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Theo TTXVN, Tổng Thư ký Lê Lương Minh đã bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác và đối tác đối thoại giữa ASEAN và Mỹ.  Về phần mình, Ngoại trưởng Kerry tái khẳng định cam kết của Mỹ hỗ trợ tiến trình hội nhập khu vực và xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Theo ông Kerry, Mỹ ủng hộ lập trường cũng như các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh, ổn định của ASEAN ở khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương. Mỹ nhất trí với phương thức giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế, thông qua đối thoại, đàm phán hòa bình, không sử dụng và không đe dọa sử dụng vũ lực.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc gặp 
hôm 16-2 Ảnh: Reuters
Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc gặp hôm 16-2 Ảnh: Reuters

Trước đó, cam kết này cũng đã được Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương (US PACOM), Đô đốc Samuel Locklear, khẳng định với Phó Tổng thư ký phụ trách Cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN Nyan Lynn trong chuyến thăm Ban Thư ký ASEAN ngày 7-2. Đô đốc Locklear nhấn mạnh US PACOM có đủ khả năng và các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ ASEAN.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tư lệnh US PACOM Samuel Locklear một lần nữa khẳng định vị trí và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình cũng như trong chính sách xoay trục an ninh sang châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ hiện nay.

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI