Nâng cao chất lượng đội ngũ công nhân

Tin mới

04/01/2011 00:07

Là một trong 34 đại biểu của Đảng bộ TPHCM dự Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, ông Trần Thanh Hải, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, bộc bạch những trăn trở về đội ngũ CNVC-LĐ TP

- Phóng viên: Là đại biểu đại diện cho CNVC-LĐ TPHCM dự đại hội, ông tâm đắc nhất điều gì về nhiệm kỳ 2005-2010?

- Ông Trần Thanh Hải
: Điều mà tổ chức CĐ và CNVC-LĐ cả nước phấn khởi nhất trong nhiệm kỳ qua là Đảng đã ban hành nhiều quyết sách có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đến sự phát triển lâu dài của đội ngũ công nhân (CN) trong thời kỳ hội nhập. Đáng kể nhất là Nghị quyết 20 về “Tiếp tục xây dựng giai cấp CN VN trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa” đã xác định rõ sứ mệnh lịch sử, nhất là vai trò của giai cấp CN VN trong sự phát triển của đất nước. Không chỉ nhìn ra những vấn đề cấp bách, mang tính chất sống còn, Nghị quyết 20 còn hoạch định rõ chính sách đầu tư, chăm lo cho đội ngũ CN. Tại TPHCM,  hơn 3 năm qua, Nghị quyết 20 đã thực sự đi vào đời sống, khi các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là doanh nghiệp (DN), đã có sự đồng thuận cao với tổ chức CĐ các cấp trong việc ban hành các cơ chế, chính sách, quan tâm chăm lo nhiều hơn đến đội ngũ CN. Sự quan tâm ấy tạo tâm lý làm việc phấn khởi trong CN.
 
Bên cạnh đó, Chỉ thị 22/CT-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN” đã đề cập nhiều giải pháp quan trọng, mang tính chất cơ bản, trong đó chú trọng đề cao trách nhiệm của DN, tổ chức CĐ và người lao động (NLĐ) trong việc xây dựng và phát triển DN. Có thể khẳng định 2 quyết sách này đã góp phần rất lớn vào sự phát triển của đội ngũ CNVC-LĐ TPHCM nói riêng và cả nước nói chung, đồng thời xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN, nhất là nâng cao tính chủ động trong việc giải quyết tranh chấp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP.
 
- Tham gia đại hội lần này, ông mang theo kỳ vọng gì của CNVC-LĐ và tổ chức CĐ TP?
 
- Trước hết, tôi tán thành chủ trương đổi mới kinh tế theo hướng chú trọng nâng cao chất lượng phát triển kinh tế của Đảng, bởi điều này đòi hỏi đội ngũ CN phải liên tục nâng mình lên, nhất là chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới. Mong muốn chung của CNVC-LĐ TP không chỉ là các giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng đội ngũ CN hiện đại mà còn phải tạo điều kiện cho sự phát triển thị trường sức lao động được vận hành đúng, làm cho NLĐ có năng lực có được mức sống đáp ứng yêu cầu tái tạo sức lao động, đồng thời có điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
 
Bên cạnh đó, CNVC-LĐ TP mong muốn Đảng cần có chính sách căn cơ để nâng cao chất lượng đội ngũ lao động nông thôn, bởi đây là nguồn bổ sung quan trọng cho đội ngũ CN trong tương lai.
 

Công nhân Tổng Công ty CP May Nhà Bè trong giờ làm việc. Ảnh: Hồng Thúy

 
Ngoài ra, Đảng và Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện chính sách an sinh – xã hội để có thể ứng phó kịp thời những tác động của nền kinh tế thế giới; trong đó cần đặc biệt quan tâm, hỗ trợ CN bị mất việc, thiếu việc do tác động kinh tế. Song song với việc hoàn thiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Đảng cần tăng cường hỗ trợ giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho đối tượng này.
 
- Quan hệ lao động tại các DN ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều vào vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước. Theo ông, Đảng và Nhà nước cần chú trọng giải quyết vấn đề này như thế nào?
 
- Vấn đề rất đáng quan tâm hiện nay là phải có biện pháp căn cơ để giải quyết dứt điểm tình trạng chủ DN bỏ trốn nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ. Tại TPHCM, chỉ riêng trong hai năm 2009-2010 đã có 15 chủ DN bỏ trốn, khiến hàng ngàn CN mất trắng quyền lợi. Do vậy, để hạn chế tình trạng này, tôi kiến nghị Nhà nước cần ban hành quy định buộc DN có trách nhiệm ký quỹ và Nhà nước sẽ sử dụng nguồn quỹ ấy để giải quyết quyền lợi CN tại các DN xảy ra hiện tượng này. Ngoài ra, cần có biện pháp chế tài đủ mạnh đối với chủ DN không thực thi nghiêm túc các quy định về pháp luật lao động, nhất là DN nhiều lần tái phạm ở các địa phương khác nhau. Theo tôi, nếu thực hiện tốt hai vấn đề trên sẽ bảo đảm các DN đều có sự bình đẳng, cạnh tranh công bằng.
 

Bên cạnh đó, cần đề cao trách nhiệm xã hội của DN đối với NLĐ. Hơn ai hết, DN muốn phát triển bền vững phải chăm lo toàn diện cho nguồn nhân lực.

Tóm lại, mong muốn của CNVC-LĐ TP là có việc làm ổn định, làm việc trong môi trường tốt, có thu nhập hợp lý, được chăm sóc sức khỏe và con cái của họ có điều kiện được nuôi dạy tốt. Đó chính là tiền đề cho một thế hệ tương lai.
 
Khánh Chi thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI