Nâng cao vai trò, vị thế của VN

Tin mới

01/01/2011 00:20

(NLĐ)- Ngày 31-12-2010, VN chính thức kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng cho sự kiện này

Theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định VN đã hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2010, đạt được tối đa những mục tiêu đã đề ra, ghi đậm dấu ấn cả về nội dung cũng như công tác tổ chức và điều hành.
 
Với ASEAN, quyết tâm và nỗ lực chung của các nước thành viên theo chủ đề xuyên suốt “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động” đã tạo ra sự chuyển biến thực chất và cụ thể hóa một bước quan trọng mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
 
Liên kết ASEAN đã đạt nhiều tiến triển trên cả ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội... Với khu vực Đông AÁ, môi trường hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển được củng cố và tăng cường.
 
Thông qua việc phát huy tác dụng của các cơ chế và công cụ bảo đảm hòa  bình và an ninh khu vực, ASEAN đã thúc đẩy đạt được những chuyển biến tích cực trong nỗ lực tăng cường đối thoại và hợp tác, xây dựng lòng tin và chia sẻ chuẩn mực ứng xử về các vấn đề chính trị - an ninh, kể cả các vấn đề phức tạp như biển Đông và Bán đảo Triều Tiên...
 
Với VN, đã đạt được ở mức cao nhất các mục tiêu đề ra, cả trong việc tăng cường đoàn kết và hợp tác ASEAN, thúc đẩy môi trường khu vực thuận lợi hơn cho an ninh và phát triển của đất nước cũng như nâng cao vai trò và vị thế quốc tế của VN.
 
Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thành công năm Chủ tịch ASEAN 2010 là bước trưởng thành vượt bậc của VN trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế.
 
Thủ tướng chúc Indonesia, nước Chủ tịch ASEAN năm 2011, sẽ tiếp tục đưa hiệp hội đến với những thành công mới trong sự nỗ lực chung hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. 
B.T.H
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI