Nặng nề chấn thương sọ não!

Tin mới

23/02/2015 23:28

Năm nào cũng vậy, khi Xuân về Tết đến, nỗi đau của hàng trăm người thương vong vì các loại tai nạn, đặc biệt là tai nạn giao thông (TNGT), khiến cho niềm hoan hỷ chào đón năm mới của người dân khắp nước chưa bao giờ trọn vẹn, bức tranh Xuân vẫn lác đác màu xám lạnh.

Năm nay, không ngoài dự báo của giới hữu trách, tình hình tai nạn gây thương vong trong dịp Tết diễn biến phức tạp hơn năm 2014.

Trước hết phải kể đến TNGT. Chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết (từ 27 tháng chạp đến mùng 5 Tết Ất Mùi 2015), trên cả nước đã xảy ra 536 vụ TNGT làm chết 317 người, bị thương 509 người. So với cùng thời gian năm ngoái, số trường hợp tử vong tăng cao.

Theo nhận xét của một số bệnh viện lớn trong nước, năm nay tuy số vụ TNGT giảm hơn so với năm ngoái nhưng số nạn nhân bị chấn thương nặng lại nhiều hơn. Cùng với số ca tử vong tăng, trên 4.000 trường hợp chấn thương sọ não và hơn 5.000 trường hợp nhập viện vì đánh nhau đã nói lên tính chất thảm khốc và phức tạp của tình hình tai nạn.

 

Chiều mùng 2 Tết Ất Mùi, Bộ trưởng Bộ GT- VT Đinh La Thăng đã đến thăm hỏi nạn nhân TNGT tại BV Việt Đức. Ảnh: N.Dung

Chiều mùng 2 Tết Ất Mùi, Bộ trưởng Bộ GT- VT Đinh La Thăng đã đến thăm hỏi nạn nhân TNGT tại BV Việt Đức. Ảnh: N.Dung

 

Sự chết chóc và mất mát do tai nạn đã gây xao động các mạng xã hội. Có người so sánh tổn thất vào thời điểm nói trên (317 người chết) với một chiếc máy bay rơi. Một số ý kiến khác thậm chí đặt con số thương vong chung ngang với tổn thất trong một trận đánh lớn thời chiến! Sự so sánh có thể khập khiễng, ít ra về mặt biểu hiện, nhưng dễ chấp nhận nếu xét đến mức độ thảm khốc.

Nhưng đâu chỉ có yếu tố thảm khốc. Trên 4.000 người bị chấn thương sọ não và hơn 5.000 trường hợp đánh, chém nhau phải nhập viện (hàng chục ca tử vong) đã và sẽ tiếp tục gây ra những tác động tiêu cực không thể đo lường được về mặt xã hội. Một bác sĩ chuyên khoa thần kinh ở TP HCM thốt lên “nặng nề quá” khi đề cập con số khổng lồ những bệnh nhân chấn thương sọ não. Không như suy nghĩ đơn giản của nhiều người, từ góc nhìn chuyên môn, vị bác sĩ đã nhìn thấy trước những biến chứng phức tạp về mặt thể chất của bệnh nhân và gánh nặng sẽ đè lên hàng ngàn gia đình khi người thân của họ xuất viện. Trật tự ở nhiều gia đình bị đảo lộn, nhiều người từ vị trí trụ cột gia đình bỗng chốc trở thành phụ thuộc, thậm chí bị “trói chân trói tay” bởi tình trạng thương tật vĩnh viễn!

Các nhà chức trách tiếp tục bị thách thức dù thời gian qua, các địa phương đã có nhiều chương trình, kế hoạch cải thiện môi trường giao thông theo hướng an toàn, tiện lợi, văn minh. Luật giao thông đã có. Nguyên nhân xảy ra tai nạn đã được phân tích, trong đó ý thức của người tham gia giao thông vẫn được coi là trở ngại chính, là chuyện muôn thuở.

Một câu hỏi đặt ra: Cũng là người Việt nhưng vì sao khi ở nước ngoài, gần như ai cũng răm rắp tuân thủ luật lệ đi đường trong khi ở trong nước nhiều người lại chấp hành kém? Hy vọng việc soi rọi, đào sâu, giải quyết thấu đáo những vấn đề xoay quanh câu hỏi này sẽ mở ra một hướng khai thông hiệu quả cho tình trạng giao thông còn nhiều bất ổn hiện nay.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI