Nâng trách nhiệm của Thủ tướng

Tin mới

19/06/2015 22:59

Luật Tổ chức chính quyền địa phương giữ HĐND cấp phường

Ngày 19-6, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi).

Thủ tướng phải báo cáo trước nhân dân

Đáng chú ý, báo cáo giải trình tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý trình bày cho biết dự thảo đã bổ sung quy định: “Chính phủ chịu trách nhiệm trước QH về các quyết định, chủ trương, chính sách của mình; về kết quả, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của bộ máy hành chính nhà nước; về các chủ trương, chính sách do mình đề xuất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Thủ tướng Chính phủ chịu trách nhiệm trước QH về hoạt động của Chính phủ và hệ thống hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương; về các quyết định và kết quả thực hiện các quyết định của mình trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được giao; giải trình, trả lời chất vấn trước QH, Ủy ban Thường vụ QH. Đặc biệt, luật quy định Thủ tướng Chính phủ sẽ thực hiện chế độ báo cáo trước nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, còn nội dung, thời gian cụ thể của mỗi lần báo cáo, Thủ tướng được chủ động lựa chọn cho phù hợp.

 

Các đại biểu Quốc hội bấm nút biểu quyết thông qua Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi).Ảnh: THẮNG LONG
Các đại biểu Quốc hội bấm nút biểu quyết thông qua Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi).Ảnh: THẮNG LONG

 

Sinh viên ĐH, CĐ chính quy  được tạm hoãn nhập ngũ

Chiều cùng ngày, 100% đại biểu QH có mặt đã nhất trí thông qua Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016. Về độ tuổi gọi nhập ngũ, điều 30 của luật quy định từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Với sinh viên cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Công dân nữ đủ 18 tuổi trở lên, trong thời bình, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ. Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là 24 tháng.

Để khắc phục tình trạng trốn tránh nghĩa vụ quân sự, luật bổ sung đối tượng tạm hoãn là sinh viên đang học trình độ cao đẳng thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp vì đây là nguồn nhân lực có chất lượng cao, bảo đảm cho sinh viên vừa có cơ hội thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập cũng như bảo vệ Tổ quốc, phù hợp tình hình mới.

Những công dân được miễn gọi nhập ngũ gồm: Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một; một anh hoặc một em trai của liệt sĩ; một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, công an nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Trong ngày 19-6, Luật Tổ chức chính quyền địa phương cũng được QH biểu quyết thông qua với 2 điều quan trọng là Tổ chức chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính và Phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương. Luật quy định cấp chính quyền địa phương gồm có HĐND và UBND được tổ chức ở các đơn vị hành chính của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Điều này có nghĩa HĐND cấp phường vẫn được giữ.

Bảo Trân - Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI