Nếu có đạo đức thì...

Tin mới

22/11/2014 22:24

Ban đầu tôi cứ nghĩ dư luận phẫn nộ Chuyển động 24h theo cảm xúc vì quá yêu mến một tài năng bóng đá trẻ như Công Phượng nhưng sau khi xem xong những chương trình Chuyển động 24h mở cuộc “điều tra” nhằm chứng minh Công Phượng có gian lận về tuổi của mình, tôi hết sức ngạc nhiên về cách làm của nhà đài này.

Chuyển động 24h cứ như trong vai của một “điều tra viên” tiến hành điều tra một tội phạm, sau đó thì đóng vai một “kiểm sát viên” để có lời luận tội hết sức đanh thép trước màn hình “phiên tòa” và cuối cùng với tư cách là một “thẩm phán”, chủ tọa phiên tòa yêu cầu “bị cáo” lên tiếng, như nói “lời cuối cùng” trong một phiên tòa hình sự trước khi ra phán quyết.

Quay lại vụ việc có hay không Công Phượng gian lận tuổi của mình, rõ ràng là trách nhiệm chứng minh và kết luận vấn đề này không thuộc về báo chí. Xã hội hết sức hoan nghênh, ủng hộ và đồng hành cùng báo chí trong việc tuyên truyền, góp phần phát hiện, đấu tranh phòng chống tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật khác. Tuy nhiên, mọi hoạt động của cơ quan báo chí phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật, quy trình tác nghiệp và đạo đức nghề nghiệp.

Trong vụ việc này, theo tôi, căn cứ pháp lý để xác định Chuyển động 24h vi phạm bí mật đời tư của Công Phượng là rất yếu nhưng cách thức tác nghiệp và đạo đức nghề báo thì có vấn đề.

Quyền nhân thân của công dân được pháp luật bảo vệ. Khoản 1, điều 21 Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn”.

Quyền bí mật đời tư của một cá nhân cũng được cụ thể hóa rõ ràng tại điều 38, Bộ Luật Dân sự: “1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. 2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Tuy nhiên, khái niệm “Quyền bí mật đời tư” chưa được quy định cụ thể là như thế nào trong các văn bản dưới luật nên điều này sẽ gây lúng túng và thiếu căn cứ áp dụng cho trường hợp này cũng như các trường hợp tương tự.

Như đã nói cách tác nghiệp của Chuyển động 24h như vậy là chưa phù hợp. Việc vừa công bố thông tin cá nhân, kết hợp với “luận tội” và “phán xét” đối với một cá nhân như vậy là đi quá xa so với phạm vi đề tài và chức năng báo chí.

Mặt khác, đối với một tài năng được xã hội thừa nhận, một thanh niên trẻ tuổi, chưa va chạm nhiều với cuộc sống, chưa quen với những “xì-căng-đan” như những ngôi sao bóng đá khác thì cách làm của Chuyển động 24h đã làm nhụt chí phấn đấu, ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo và cống hiến của em cho thể thao nước nhà. Làm báo có đạo đức thì phải nhìn thấy điều đó.

 

Luật sư NGUYỄN KIỀU HƯNG (Hãng Luật Giải phóng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI