Ngăn hiểm họa từ xa

Tin mới

31/10/2016 23:28

Một cần cẩu tại công trình xây dựng trên phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội bất ngờ đổ ngang đường vào tối 18-10, đè lên 2 nóc nhà đối diện. May mắn không có ai thương vong song những người dân sống trong khu vực một phen mất vía.

Ngoài công trình này, trên cả nước đầy rẫy những cần cẩu lửng lơ trên đường, những công trình xây dựng không che chắn khiến nhiều người lo sợ. Trên đường cũng không thiếu các xe chở sắt, chở tôn cồng kềnh đe dọa mạng sống người dân.

Còn rất nhiều dẫn chứng cảnh báo mối lo cho an toàn cộng đồng. Những chuyến đò ngang đầy người, không có áo phao. Hàng ngàn quả pháo lậu giấu trong xe khách lưu thông trên quốc lộ. Nạn rải đinh vẫn chưa chấm dứt trên một số tuyến đường. Người ta đem gia súc gia cầm chết chế biến lại, đưa ra thị trường, bất chấp việc gây bệnh tật cho đồng bào của mình. Nhiều người thản nhiên dắt chó dữ đi dạo trên phố hay khu phố đi bộ đông đúc ở TP HCM, Hà Nội mà không rọ mõm chó.

Trong đời sống, có những quy tắc đạo đức xã hội thông thường mà tất cả mọi người đều tuân thủ, nhất là những việc liên quan đến an sinh xã hội, đến danh dự, nhân phẩm, thân thể con người. Ở cấp độ cao hơn, yêu cầu nghiêm ngặt hơn với hình thức chế tài đi kèm, đó là luật pháp. Ai vi phạm sẽ bị xử lý tùy theo hành vi, mức độ sai phạm. An toàn cho cộng đồng không chỉ là một quy chuẩn đạo đức xã hội mà còn là những nguyên tắc luật pháp trong nhiều trường hợp. Thực tế cho thấy nếu cơ quan chức năng thiếu cương quyết thì nhiều trường hợp đem đến hậu quả đáng tiếc như các tai nạn chết người từ xe chở tôn, chở sắt, từ các công trình xây dựng thiếu an toàn, những vụ chìm tàu... Còn những hậu quả tiềm ẩn nhưng cực kỳ nguy hiểm như bệnh tật từ thực phẩm bẩn sẽ hủy hoại cuộc sống bao người.

Đã có phiên tòa xử kẻ rải đinh nhưng mức án còn nhẹ. Hầu như chưa có phiên tòa xử những kẻ buôn bán, chế biến thực phẩm bẩn để tăng tính răn đe, ngăn ngừa kẻ xấu. Tại TP HCM, vì an toàn cho cư dân và yêu cầu mỹ quan, từ năm 2015 đã cấm dắt chó trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, được người dân hoan nghênh. Tương tự, tại các công trình xây dựng trên đường phố, vào giờ cao điểm đều tạm ngưng thi công để người dân đi làm, đưa con đến trường. Cách làm này nên được nhân rộng ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành. Nếu không, cư dân sẽ còn thấp thỏm khi đi lại dưới các công trình trên cao chất chứa hiểm họa, ra phố đi bộ dạo chơi mà lòng không yên khi những con chó to lớn không bị rọ mõm dữ dằn bên cạnh.

HOÀNG HOA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI