Ngập trong bia, rượu

Tin mới

11/05/2014 06:35

Người Việt tiêu thụ hơn 3 tỉ lít bia và gần 68 triệu lít rượu trong năm 2013, đi cùng đó là việc gia tăng tai nạn giao thông, bạo lực gia đình và nhiều căn bệnh mãn tính

Thông tin nêu trên đưa ra tại hội nghị triển khai chính sách quốc gia phòng  chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn do Bộ Y tế tổ chức mới đây.

Bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế - Bộ Y tế, cho biết theo một nghiên cứu, năm 2013, Việt Nam đã tiêu thụ hơn 3 tỉ lít bia. Con số “ấn tượng” này đã đưa Việt Nam xếp thứ nhất khu vực ASEAN và thứ ba châu Á. Theo tính toán, chi phí cho việc uống bia vào khoảng 3 tỉ USD. Trong khi thu nhập bình quân của người Việt chỉ đứng 8/11 nước trong khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam lại đang nắm giữ vị trí quán quân về kỷ lục tiêu thụ bia - vượt xa so với 2 nước đứng ở vị trí kế tiếp là Thái Lan và Philippines.

Theo bà Hạnh, trong khi mức tiêu thụ rượu, bia trên phạm vi toàn cầu suốt cả thập kỷ qua hầu như không thay đổi thì tại nước ta, con số này liên tục gia tăng. Với đà này, mức tiêu thụ rượu bia quy rượu nguyên chất bình quân (với người từ 15 tuổi trở lên) ở Việt Nam năm 2025 có thể sẽ tăng lên 7 lít/người/năm, cao hơn mức trung bình chung của thế giới hiện nay (6,13 lít). Đáng lo ngại là tỉ lệ sử dụng rượu, bia ở tuổi vị thành niên, thanh niên và phụ nữ đều đang tăng nhanh. Trong đó, tỉ lệ sử dụng rượu, bia trong độ tuổi pháp luật không cho phép là 45%.

Nạn nhân tai nạn giao thông điều trị tại bệnh viện sau khi có sử dụng rượu, bia
Nạn nhân tai nạn giao thông điều trị tại bệnh viện sau khi có sử dụng rượu, bia

Đại diện Bộ Công Thương cho biết rượu, bia sản xuất không đủ phục vụ nhu cầu trong nước. Năm 2013, Việt Nam sản xuất hơn 2,9 tỉ lít bia thì người dân đã tiêu thụ hơn 3 tỉ lít; sản xuất chỉ trên 66,8 triệu lít rượu thì tiêu thụ lên đến gần 68 triệu lít!

Bà Hạnh cho biết thông thường, tỉ lệ sử dụng càng cao thì rượu, bia không chính thống tiêu thụ càng thấp nhưng ở ta thì ngược lại. Hơn 50% lượng rượu tiêu thụ là không chính thống. Vì thế, không ít vụ ngộ độc rượu cấp tính đã không truy cứu được trách nhiệm người sản xuất.

Theo khuyến cáo, nam giới không dùng quá 2 đơn vị rượu, bia và nữ không quá 1 đơn vị mỗi ngày (mỗi đơn vị tương đương 1 cốc bia hơi, 2/3 chai hoặc lon bia, 1 cốc 100 ml vang hoặc 1 chén 30 ml rượu mạnh 40 độ). Trong khi đó, 90% nam giới nước ta sử dụng rượu, bia, 1/4 trong số đó dùng quá 5 đơn vị mỗi ngày - gấp 2,5 lần ngưỡng cho phép!

Bà Hạnh cho rằng lạm dụng rượu, bia gây ra rất nhiều gánh nặng về sức khỏe. Nếu không có biện pháp kiểm soát kịp thời, mức độ tiêu thụ bia, rượu gia tăng hằng năm hơn 10% sẽ khiến nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng đổ sông đổ biển.

Ông Takeshi Kasai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, cho biết  lạm dụng đồ uống có cồn gây ra hơn 2,2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới, tương đương với hơn 6.000 người chết mỗi ngày. Việc sử dụng đồ uống có cồn ở Việt Nam khá phổ biến, cứ trong 4 người thì có 1 người sử dụng rượu, bia ở mức độ có hại.

Bên cạnh những gánh nặng về bệnh tật thì lạm dụng rượu, bia còn là nguyên nhân hàng đầu gây ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng ở Việt Nam. Dẫn chứng con số 60% số vụ TNGT, 68% vụ bạo lực gia đình và 38% số vụ gây rối trật tự an toàn xã hội, nhiều ý kiến nhìn nhận hậu quả của lạm dụng rượu, bia đang ở mức báo động. Ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, lo ngại nếu các khoản đóng góp từ ngành sản xuất rượu, bia và ngân sách 1 đồng thì chúng ta phải chi tới 2-3 đồng để giải quyết hậu quả của nó! 

“Đồng hành” với tai nạn giao thông

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho biết rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp làm giảm tốc độ phản ứng của tài xế từ 10%- 30%; đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác, gây ước tính sai về khoảng cách dẫn đến gia tăng TNGT.

“Theo thống kê của CSGT, TNGT liên quan đến rượu, bia đang chiếm 6%-8% số vụ TNGT. Tuy nhiên, nghiên cứu tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội cho thấy tỉ lệ này cao hơn nhiều. Tại Bệnh viện Việt Đức, nạn nhân TNGT có nồng độ cồn trong máu chiếm tới 62%, chủ yếu là nam giới. Viện Pháp y Quốc gia xét nghiệm 500 người tử vong do TNGT thì 34% có nồng độ cồn” - ông Thái cảnh báo.

Bài và ảnh: Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI