Ngạt khí độc, 6 công nhân thương vong

Tin mới

12/04/2014 00:10

Khi chui vào hầm chứa bột giấy để làm vệ sinh, 6 công nhân ở Thừa Thiên - Huế ngất xỉu do bị ngạt khí độc, 2 trong số này đã tử vong

Khoảng 10 giờ 20 phút ngày 11-4, tại Công ty CP Vinh Phát (sản xuất bao bì và bìa giấy, KCN Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) xảy ra vụ 6 công nhân bị ngộ độc khí độc.

Nạn nhân Dương Đình Thuyên, người cuối cùng được đưa ra khỏi hầm lọc bột giấy
Nạn nhân Dương Đình Thuyên, người cuối cùng được đưa ra khỏi hầm lọc bột giấy

Những công nhân bị nạn gồm: Nguyễn Ngọc Thành (27 tuổi, trú TP Huế),  Trương Đức Luân (chưa xác định tuổi), Nguyễn Văn Vũ (29 tuổi), Dương Đình Thuyên (21 tuổi), cùng trú thị xã Hương Thủy và Nguyễn Văn Phúc (44 tuổi), Nguyễn Quang Vỹ (26 tuổi), cùng trú huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Theo thông tin ban đầu, sáng cùng ngày, sau khi được công ty giao làm vệ sinh hầm lọc bột giấy, người đầu tiên vừa chui vào hầm đã bị ngất xỉu. Thấy vậy, 5 công nhân còn lại lần lượt xông vào ứng cứu. Do hầm nhỏ, khí độc đậm đặc, trong khi không có thiết bị bảo hộ nên 5 người vào sau cũng bất tỉnh.

Theo thượng tá Hoàng Văn Thành, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn (PC66) Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, ngay sau khi nhận tin báo, đơn vị điều 1 xe chữa cháy cùng 10 cán bộ, chiến sĩ trạm PCCC của PC66 đóng tại KCN Phú Bài đến ứng cứu. Sau đó, PC66 điều thêm một xe cứu hỏa, 4 mặt nạ phòng độc cùng 10 cán bộ, chiến sĩ. Hiện trường lúc đó khí độc nồng nặc, hầm lọc bột giấy sâu 3,5 m, trong khi miệng hầm rộng chưa tới 1 m2, bên trong có bột giấy loãng. “Mỗi lần chỉ một chiến sĩ đeo mặt nạ cùng bình dưỡng khí chui vào hầm ứng cứu, bên ngoài dùng quạt máy cỡ lớn thổi khí vào trong để giảm khí độc. Khi chúng tôi tiếp cận, 5 công nhân đã hôn mê sâu, co giật, trong đó 2 người bất động, sùi bọt mép. Chúng tôi phải buộc dây vào từng người và mất 5-7 phút mới đưa được một nạn nhân ra khỏi hiện trường” - thượng tá Thành thuật lại.

Sau gần 30 phút cứu hộ, đến khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, nạn nhân cuối cùng là Dương Đình Thuyên mới được đưa ra khỏi hầm. Tất cả nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu. Tuy nhiên, do nhiễm độc khí quá nặng, 2 công nhân Nguyễn Ngọc Thành và Nguyễn Văn Vũ đã tử vong trên đường đưa đi cấp cứu. Những công nhân còn lại đang hôn mê sâu, phải thở bằng máy. Sau khi vụ tại nạn xảy ra, cơ quan chức năng tỉnh đã đến hiện trường điều tra nguyên nhân.

Theo khai báo của lãnh đạo Công ty CP Vinh Phát, 6 công nhân xuống hầm lọc bột giấy không có thiết bị bảo hộ lao động và mặt nạ phòng độc. Phía công ty không hề biết trong hầm có khí độc. Ông Trần Văn Trung, Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết trước đây, công nhân cũng vào hầm làm vệ sinh nhưng không xảy ra tai nạn. Có thể, lần này do hầm bị đậy kín nhiều ngày nên khí độc đậm đặc. Theo ông Trung, Công ty CP Vinh Phát đã được cấp chứng chỉ bảo đảm an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ.

Trong khi đó, đại tá Lê Quốc Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định nguyên nhân tai nạn là do công nhân thiếu kiến thức về phòng tránh tai nạn lao động, công ty không có thiết bị bảo hộ và không có kỹ năng ứng cứu khi xảy ra tai nạn.

Bài và ảnh: Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI