Nghị quyết cần đi vào cuộc sống

Tin mới

10/10/2014 21:57

Theo đại biểu HĐND TP HCM Hoàng Thị Diễm Tuyết, hầu hết các nghị quyết của HĐND TP ban hành đều sát với cuộc sống nhưng cũng không ít nghị quyết khi đi vào thực tiễn vẫn chưa được chế tài mạnh

Sáng 10-10, góp ý tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 18/2013 của HĐND TP HCM về đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND TP trong điều kiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường”, nhiều đại biểu (ĐB) đề nghị Thường trực HĐND TP nên đánh giá lại giá trị hiệu lực cũng như hiệu quả khi đi vào cuộc sống của các nghị quyết do HĐND TP ban hành.

“Vừa qua, HĐND TP khóa VIII ban hành Nghị quyết quy định về giá giữ xe trên địa bàn TP HCM nhưng giữa quy định và thực tế thì một trời một vực” - ĐB Hoàng Thị Diễm Tuyết dẫn chứng.

ĐB Dương Văn Nhân cũng thừa nhận việc HĐND TP ban hành Nghị quyết 16 về công tác lập, tổ chức và thực hiện quy hoạch đã “gỡ vướng” cho người dân về tình trạng dự án “treo”. Tuy nhiên, khi tiếp xúc cử tri, người dân đưa ra một dự án “treo” cụ thể, hỏi khi nào xóa thì ĐB lúng túng, không biết trả lời thế nào.

Góp ý cho hoạt động tiếp xúc cử tri, hầu hết các ĐB đề nghị HĐND TP nên nghiên cứu thực hiện một hình thức mới hơn, đa dạng đối tượng và linh động về thời gian. ĐB Diễm Tuyết cho rằng đa phần các buổi tiếp xúc diễn ra vào giờ hành chính nên hạn chế một số thành phần cử tri là những cán bộ viên chức, người lao động. Do vậy, HĐND TP cần tính toán giải pháp để trong cơ cấu cử tri tham dự có đầy đủ thành phần.

Đánh giá kết quả sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 18, HĐND TP cho rằng đã tăng cường mối liên hệ chặt chẽ giữa HĐND, ĐB với cử tri qua việc lắng nghe, tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri và kịp thời chuyển những ý kiến của cử tri vào kỳ họp.

“Trong 1 năm qua, tần suất gặp gỡ, tiếp xúc giữa cử tri và ĐB tăng rất nhiều, nội dung giám sát ngày càng sát với cuộc sống người dân, kịp thời nắm bắt những vấn đề xã hội phát sinh. Như vụ trẻ bị cô giáo bạo hành, ngay khi xảy ra, Ban Văn hóa - Xã hội đã làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo, các ban - ngành. Sau đó, HĐND TP cũng ban hành ngay Nghị quyết về đầu tư cho giáo dục mầm non. Như vậy, nghị quyết này đã giải quyết ngay vấn đề bức xúc mà xã hội đặt ra” - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Tuy nhiên, HĐND TP cũng nhìn nhận công tác nắm tình hình và đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của HĐND đôi lúc chưa kịp thời. Việc mở rộng các thành phần tham dự kỳ họp chỉ mới dừng lại ở đối tượng là cử tri tiêu biểu, chủ tịch HĐND một số xã, thị trấn…, chưa hướng đến các đối tượng khác như cựu chiến binh, công nhân lao động, nhà giáo, nhà khoa học, văn nghệ sĩ... Trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, ở một số nội dung, các cơ quan, đơn vị trả lời chưa đi sâu vào trọng tâm vấn đề; chưa làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục. 

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI