Chiều 5-2, tàu cá PY-90144-TS do anh Lương Công Xuyên (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa - Phú Yên) cùng 9 ngư dân đã đưa 4 ngư dân Philippines bị nạn trên biển vào bờ an toàn tại cảng cá phường 6, TP Tuy Hòa.
 

Bốn ngư dân Philippines bị nạn được đưa lên bờ an toàn

Dành sữa cho bạn

Bốn ngư dân Philippines  gồm có thuyền trưởng Fpanciscom Ramalio (62 tuổi) và 3 thuyền viên là Joelm Manipol (21 tuổi), Dandy Derante (52 tuổi), Allon Romillo (37 tuổi). Bước chân lên đất liền, nét mặt của 4 ngư dân Philippines như dãn ra vì họ biết ngày đoàn tụ gia đình không còn xa.

Thuyền trưởng Lương Công Xuyên nhớ lại: “Lúc ấy, trời vừa sáng, chúng tôi thấy từ đằng xa giống như có một chiếc tàu nhỏ bị đắm, nhiều người đang đeo bám. Cho tàu lại gần, chúng tôi phát hiện 4 người đang đuối sức bám trên chiếc tàu đã chìm, chỉ còn lại cột cờ nên vội vã cho anh em ứng cứu”. Hôm đó là ngày 23-1, khi tàu cá của anh Xuyên đang đánh bắt trên vùng biển Trường Sa, cách đảo Song Tử Đông khoảng 100 hải lý về hướng Bắc - Đông Bắc.
 
“Chúng tôi đã ngâm mình dưới biển 4 ngày đêm rồi, chẳng còn gì để ăn, nước ngọt cũng chẳng có. Mỗi khi quá khát, chúng tôi chỉ dám chấm ngón tay xuống biển rồi đưa lên lưỡi cho đỡ khát, chờ mong tàu cứu vớt” - thuyền trưởng Fpanciscom Ramalio kể. Khi được đưa lên tàu, các ngư dân Philippines vì kiệt sức nên chỉ có thể uống sữa. Thấy vậy, thuyền trưởng Xuyên đã yêu cầu anh em trên tàu nhường lại phần sữa của mình cho các ngư dân người Philippines. 

Ngày 26-12-2012, trong lúc câu cá ngừ đại dương trên vùng biển Trường Sa, tàu cá PY-96039-TS do anh Nguyễn Văn Hiệp (phường 6, TP Tuy Hòa) làm thuyền trưởng đã cứu được 5 ngư dân Philippines trên một tàu cá bị hỏng đang thả trôi trên biển. Trước đó, sáng 30-4-2012, tàu cá PY-92647-TS do anh Trần Văn Lực (phường 6, TP Tuy Hòa) làm thuyền trưởng cũng cứu được 7 người nước ngoài trên tàu hàng bị cướp tấn công rồi thả xuống biển.

Bỏ dở chuyến biển để cứu người

Thuyền trưởng Lương Công Xuyên cho biết theo dự định, anh cùng 9 ngư dân sẽ ăn Tết trên biển và về cảng vào mùng 5 Tết. Thế nhưng, anh phải bỏ dở chuyến biển để đưa 4 ngư dân Philippines bị nạn vào bờ. “Chúng tôi dự tính đưa họ đi hết chuyến biển nhưng trông họ buồn vì nhớ nhà nên không đành lòng” - anh Xuyên nói.

Về sớm hơn kế hoạch 10 ngày, tàu của anh Xuyên chỉ câu được gần 50 con cá ngừ đại dương, không đủ chi phí cho chuyến biển. “Chúng tôi biết ơn các ngư dân Việt Nam nhiều lắm. Các anh không những cứu mà còn lo cho chúng tôi rất đầy đủ” - thuyền trưởng Fpanciscom Ramalio nói trong xúc động.

Vì cứu 7 người nước ngoài, thuyền trưởng Trần Văn Lực cũng bị lỗ gần 200 triệu đồng vì chỉ mới đánh bắt được 10 con cá. “Mình lỗ chuyến biển này thì cố gắng chuyến biển sau để gỡ, chứ mạng người đâu có tìm lại được” - anh Lực nói.

Trung tá Huỳnh Văn Đính, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, cho biết đã có rất nhiều trường hợp ngư dân đã bỏ dỡ chuyến biển để cứu người, bất kể đó là ai.  “Đấy là một việc làm đầy tính nhân đạo, rất đáng trân trọng” - ông Đính nhận định.
 

Giúp 4 ngư dân Philippines sớm về nước

Trung tá Huỳnh Văn Đính cho biết sức khỏe của 4 ngư dân Philippines bị nạn trên biển đã ổn định, đang được đưa về khách sạn để nghỉ dưỡng. Cơ quan chức năng cũng có chế độ chăm sóc rất tốt đối với những ngư dân này cả về ăn uống cũng như nhu cầu tín ngưỡng... “Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam để trao trả 4 ngư dân, giúp họ về nước sớm” - ông Đính nói.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH