Ngư dân cứ vững tâm ra khơi

Tin mới

09/05/2014 22:51

Các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng kiểm ngư, luôn bảo vệ ngư dân

Chiều 9-5, gặp gỡ báo chí, ông Nguyễn Văn Trung, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN-PTNT), cho biết đến thời điểm này, lực lượng kiểm ngư có 6 người bị thương do các hành vi của phía Trung Quốc gây ra. Với sự hỗ trợ về y tế, các kiểm ngư đã hồi phục và làm được việc nhẹ ở trên tàu. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã có thư thăm hỏi, động viên các kiểm ngư viên bị thương trên biển. Dự kiến sáng 10-5, Công đoàn ngành NN-PTNT cùng với nghiệp đoàn nghề cá sẽ đến thăm hỏi tại Chi đội Kiểm ngư 3, Chi cục Kiểm ngư vùng II ở TP Đà Nẵng.

Theo ông Trung, hiện Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản và sở NN-PTNT các địa phương động viên ngư dân hăng hái ra khơi vì thời tiết đã tốt; khuyến khích ngư dân theo các tổ đội để hỗ trợ nhau. “Ngư dân cứ vững tâm ra khơi vì phía sau đã có sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng kiểm ngư” - ông Trung khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư (bìa phải), trao đổi với báo chí chiều 9-5
Ông Nguyễn Văn Trung, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư (bìa phải), trao đổi với báo chí chiều 9-5

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc lực lượng kiểm ngư sẽ làm gì để bảo vệ ngư dân nếu Trung Quốc tiếp tục gây hấn, ông Trung quả quyết: “Lực lượng kiểm ngư liên tục duy trì việc bảo vệ ngư dân, chủ quyền của Tổ quốc. Tinh thần của anh em kiểm ngư rất kiên cường vì đằng sau là cả dân tộc luôn sát cánh, đồng lòng”. Theo ông Trung, từ sau ngày 7-5 đến nay, chưa có sự va chạm nào lớn và căng thẳng, quá đáng từ phía Trung Quốc đối với các lực lượng của ta.

Trả lời về việc nếu hành động gây hấn của Trung Quốc kéo dài, liệu có ảnh hưởng đến hoạt động của ngư dân Việt Nam hay không, ông Trung khẳng định với tinh thần và lòng yêu nước của ngư dân mà chúng ta đã thấy, dù Trung Quốc có làm gì đi nữa thì ngư dân vẫn vững vàng, vẫn tiếp tục bám biển sản xuất.

Nói về việc liệu có đáp trả những hành động của phía Trung Quốc hay không, ông Trung cho biết mặc dù nhân dân ta rất phẫn nộ với hành động của Trung Quốc nhưng vẫn kiềm chế và hành động theo đúng tinh thần hòa bình, đàm phán.

Ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết chiều 9-5, hội đã chính thức ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan và các tàu vào hoạt động tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tuyên bố của hội nêu rõ: “Yêu cầu phía Trung Quốc rút ngay, rút hết giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam vô điều kiện và cùng phía Việt Nam đàm phán xử lý bất đồng, chấm dứt hành động tương tự”.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 5 ngày qua, Hội Nghề cá Việt Nam lên tiếng phản đối hành động ngang ngược, thô bạo của phía Trung Quốc.

Phát huy truyền thống hùng binh

Sáng 9-5, hàng ngàn người dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung phản đối hành động của Trung Quốc.  Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải (huyện Lý Sơn), cho biết vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan vốn là ngư trường truyền thống, lâu đời của ngư dân Lý Sơn. Ngư dân tập trung là để phản đối hành động của Trung Quốc, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc dừng các hành động bất hợp pháp và rút giàn khoan cùng tàu bè khỏi vùng biển của Việt Nam.

Nhiều ngư dân bày tỏ ý định bất chấp Trung Quốc hành động ngang ngược, họ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của hùng binh Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, kiên định bám sát ngư trường, tiếp tục khai thác, đánh bắt hải sản, bảo vệ ngư trường truyền thống, góp phần cùng đồng bào cả nước bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam.

T.Trực

Bài và ảnh: Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI