Tin mới

23/10/2013 22:36

Chưa bao giờ ngành y có chuyện động trời như vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, chủ Thẩm mỹ viện Cát Tường (Hà Nội) phẫu thuật hút mỡ bụng, nâng ngực làm khách hàng tử vong, ném xác nạn nhân xuống sông Hồng!

Sốc! Đó là tâm lý không chỉ của những người làm trong ngành y, của các bác sĩ Bệnh viên Bạch Mai - nơi bác sĩ Tường đang công tác - mà còn của dư luận. Dư luận bàng hoàng cho rằng đó không phải là con người mà là ác quỷ. Vì sao tội ác này lại gây ra bởi chính một bác sĩ được đào tạo chính quy, lại đang làm luận án tiến sĩ y khoa?

Tội ác của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường càng khiến giới chuyên môn lẫn công luận nghi ngờ về công tác quản lý, trình độ chuyên môn lẫn y đức của ngành y. Bộ Y tế lần đầu tiên lên tiếng xin lỗi về “án mạng” tày trời này dù do một cá nhân gây nên. Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cũng lên tiếng về trách nhiệm quản lý… Lời xin lỗi là cần thiết, là văn hóa ứng xử của cơ quan quản lý nhà nước về ngành y nhưng sau lời xin lỗi ấy phải hành động để hạn chế những tiêu cực đang làm mất uy tín ngành y.

Trước tội ác của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, Sở Y tế Hà Nội đã trả lời không thỏa đáng chất vấn của các nhà báo về công tác quản lý chuyên môn lẫn địa bàn. Một thẩm mỹ viện nằm chình ình, đối diện Bệnh viện Bạch Mai, quảng cáo tưng bừng trên website, lại chưa có đầy đủ giấy phép hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên làm các phẫu thuật thẩm mỹ lớn mà ngay cả những bệnh viện hàng đầu cả nước cũng không dám làm thì công tác quản lý địa bàn tệ hại đến cỡ nào. Nếu truy cho cùng, chắc chắn phòng y tế cơ sở phải biết nhưng ai sẽ truy cứu trách nhiệm?

Công tác quản lý thẩm mỹ viện từ trước đến nay bị buông lỏng. Các nhà chuyên môn không thể hiểu nổi tại sao ở nước ta có dịch vụ bơm mông, nâng ngực tại nhà khách hàng và đã có nạn nhân phải nhập viện vì dịch vụ thẩm mỹ dạo như vậy! Tại TP HCM, nhiều bác sĩ không có chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ lại đi làm bác sĩ thẩm mỹ, thậm chí thuê mướn phòng mổ của các bệnh viện thực hiện phẫu thuật “lậu”! Cứ hình dung, mỗi năm tại TP HCM có hơn 10.000 phụ nữ nâng ngực, trong khi đó chỉ có một số rất ít bệnh viện, trung tâm thẩm mỹ được phép thực hiện phẫu thuật này, vậy các khách hàng này phẫu thuật ở đâu nếu không phải là những nơi làm “lậu”?

Bản chất tội ác của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường là vấn đề y đức. Trong ngành y, ai cũng thấy hiện tượng các bác sĩ chạy theo đồng tiền đang lấn át y đức.

Ngành y tế đang đứng trước thử thách khắc nghiệt về y đức và cả công tác quản lý. Một nền y tế căng thẳng như dây đàn, từ sự quá tải nghiêm trọng ở các bệnh viện, yếu kém trong hệ thống khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, liên tục những tai biến y khoa, sản khoa xảy ra, tệ nạn phong bì hoành hành… thì người dân có yên tâm khi bước vào bệnh viện?

Y đức đang là một câu hỏi đắng lòng của ngành y. Học đâu xa, hãy học Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác, học 9 điều y đức; học cho thuộc 8 tội cần tránh, trong đó có tội bủn xỉn, tham lam, lừa dối, bất nhân, hẹp hòi, thất đức và tội dốt nát. Người thầy thuốc trước khi hành nghề đều biết những điều răn trên và cả những quy định về y đức hiện đại nhưng sao những điều đau lòng vẫn cứ xảy ra?

Lưu Nhi Dũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI