Người hiền trường thọ

Tin mới

13/02/2010 03:00

Làng Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh - Quảng Trị nằm ở vùng đồng bằng ven biển. Ngôi làng thuần nông gần 1.000 năm tuổi này rất ít bị ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại bên ngoài. Cẩm Phổ từ lâu đã nổi tiếng có nhiều người trường thọ. Trong đó, không ít người đã vinh dự được nhận quà mừng thọ của Chủ tịch nước

 “Đại thọ và nổi tiếng nhất là cụ Lê Thị Sọt. Đến Tết này cụ được 115 tuổi, là người thọ nhất Quảng Trị. Cụ Sọt đã mười lần được nhận quà mừng thọ từ Chủ tịch nước nhân dịp năm mới”. ông Nguyễn Ngọc Hiệu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN xã Gio Mỹ, khoe với chúng tôi.


Hôm chúng tôi cùng lãnh đạo xã Gio Mỹ đến thăm và trao quà của Chủ tịch nước, cụ Sọt cứ mân mê chiếc áo lụa được tặng rồi xuýt xoa: “Chủ tịch nước ở xa, làm nhiều việc mà hằng năm vẫn nhớ đến mệ, rứa là mệ vui rồi”. Người con trai út đã 75 tuổi vội mặc áo mới cho mẹ, chăm chú cài từng chiếc khuy. Xung quanh, đàn con, cháu, chắt ríu rít chúc tụng, nói cười. Gương mặt nhăn nheo của cụ Sọt ngời lên.


Cười móm mém, cụ Sọt khoe ngoài áo lụa, cụ còn được các đời Chủ tịch nước tặng những bức trướng, tấm chăn... Những món quà đầy ý nghĩa đó được cụ cẩn thận cất trong một chiếc hộp, đợi dịp lễ, Tết lấy ra dùng với niềm tự hào không hề giấu giếm.


Tuy tuổi cao nhưng cụ Sọt vẫn tự vệ sinh, ăn uống, không cần làm phiền con cháu. Người nhà cho biết hiếm khi cụ ốm đau phải thuốc thang. Cụ thường ra giếng trước sân nhà tự tay múc nước tắm, cũng chẳng cần pha nước ấm. Trò chuyện với chúng tôi, cụ vẫn tỏ ra rất minh mẫn.


Cụ Sọt có 4 người con, trong đó có một người con trai liệt sĩ. Mấy chục năm nay, cụ sống với người con trai đầu, cụ Nguyễn Đình Chơn, 87 tuổi. Cụ Chơn cho biết trong gia đình cụ, ai cũng khỏe mạnh, trường thọ.


Không chỉ gia đình cụ Sọt, tại Cẩm Phổ, người thọ xấp xỉ 100 tuổi hễ ra ngõ là gặp. Làng chỉ 213 hộ nhưng có gần 200 người sống trên 80 tuổi. Cụ Nguyễn Văn Phương, năm nay tròn 100 tuổi, thổ lộ: “Nhiều thế kỷ nay, dân Cẩm Phổ vốn đã trường thọ và nổi tiếng có nhiều người hiền.

Mọi người sống đoàn kết, hòa thuận. Trước năm 1975, bốn anh em cụ Lê Xuân Tương dù lên chức cố, tuổi có người xấp xỉ 100 vẫn sống cùng nhau một nhà, ăn chung một nồi, ai cũng đức độ, mẫu mực, tiếng thơm giờ vẫn còn”.


Gặp những người cao tuổi ở Cẩm Phổ, chúng tôi đều hỏi bí quyết trường thọ và nhận được nhiều lời giải thích tương tự cụ Phương. “Xưa nay, Cẩm Phổ được xem như làng người hiền. Dân làng luôn sống đức độ, chất phác, thoải mái, tự tại. Do vậy, nhiều người dù lớn tuổi song vẫn khỏe khoắn, chơi ném cù đến 5 giờ không biết mệt mỏi” – cụ Nguyễn Đình Chơn nhận xét. 


Cụ Lê Thị Sọt vẫn rất minh mẫn và thích chuyện trò. Ảnh: Lâm Quang

Không ít người cao tuổi ở Cẩm Phổ còn phỏng đoán họ trường thọ nhờ thường xuyên ăn cá đồng. Cụ Nguyễn Văn Phương kể: Dân làng có câu cửa miệng “Hổ về Thủy Ba như cá về Cẩm Phổ”. Ở Thủy Ba, hổ rất nhiều và dân làng này bắt hổ rất giỏi.

Trong khi đó, Cẩm Phổ có vựa cá đồng cực lớn và dân làng ở đây cũng nổi tiếng sát cá. Cá đồng là thức ăn được người dân Cẩm Phổ dùng nhiều nhất. Làng nghèo, nhiều lúc người dân thiếu gạo nhưng không bao giờ vắng nồi cá đồng kho sẵn trong nhà.


Hàng trăm năm nay, chỉ trừ lúc chiến tranh khốc liệt, năm nào Cẩm Phổ cũng tổ chức lễ hội truyền thống ném cù vào mùng bảy Tết Nguyên đán. Ngoài việc rèn luyện sức khỏe, lễ hội này còn là dịp để dân làng cầu mong mùa màng bội thu, mọi người đoàn kết, trường thọ.


Chuyện sống lâu của người dân Cẩm Phổ đã khiến không ít nhà khoa học quan tâm nghiên cứu. Với cách nhìn khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa Lê Đức Thọ, Phó Giám đốc Bảo tàng Quảng Trị, cho rằng có rất nhiều yếu tố đã góp phần làm cho người dân Cẩm Phổ trường thọ.

“Địa thế làng Cẩm Phổ hội đủ các yếu tố phong thủy thuận lợi. Làng tựa lưng vào ngọn đồi cao và mặt nhìn ra cánh đồng rộng mênh mông. Phía sau ngọn đồi là biển. Gió và không khí trong lành từ biển đi vào làng rồi sau đó mới tỏa ra các miền quê khác. Cẩm Phổ còn có nguồn nước ngầm tốt bậc nhất Quảng Trị... Cẩm Phổ đã may mắn hưởng được nhiều đặc ân của thiên nhiên ban tặng nên dân làng sống lâu là phải” – ông Thọ nói.

LINH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI