Người Hoa có nhiều đóng góp

Tin mới

06/06/2014 23:35

“Đồng bào người Hoa là cộng đồng dân cư gắn bó máu thịt với người dân TP, quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đồng bào người Hoa là trách nhiệm của lãnh đạo các cấp tại TP” - Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân khẳng định

Sáng 6-6, đông đảo các giới đồng bào người Hoa tại TP HCM đã có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo TP tại buổi họp mặt do Ban Dân tộc TP HCM tổ chức.

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân thăm hỏi, động viên đồng bào người Hoa
Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân thăm hỏi, động viên đồng bào người Hoa

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đã lắng nghe các giới đồng bào người Hoa tại TP chia sẻ tình hình sinh sống, làm ăn của bà con và doanh nghiệp (DN) người Hoa, nhất là sau tình hình an ninh trật tự xảy ra thời gian qua có liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bà Lý Kim Mai, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 5, khẳng định người Hoa là một thành viên trong 54 dân tộc Việt Nam. Do đó, người Hoa trên đất nước Việt Nam và người Việt Nam đều chung một chiến tuyến. “Bà con người Hoa tại TP HCM tin tưởng vào đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng và nhà nước trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, bảo vệ chủ quyền và gìn giữ hòa bình” - bà Mai nói.

Đại diện cho giới DN người Hoa tại TP HCM, ông Đỗ Long, Giám đốc Công ty Bita’s, nhìn nhận dù tình hình mất trật tự vừa qua đã được kiểm soát, chính quyền các cấp đã tiếp xúc, giải thích, vận động để DN yên tâm làm ăn, sản xuất nhưng không ít DN người Hoa vẫn còn băn khoăn, lo lắng. Ông Đỗ Long mong muốn công tác vận động, tuyên truyền trong nhân dân cần được chính quyền, đoàn thể thực hiện lâu dài, thường xuyên nhằm tạo sự ổn định về tư tưởng, quan điểm cho cộng đồng người Hoa tại TP. Ông Đỗ Long kiến nghị chính quyền TP cho phép thành lập Hội DN người Hoa tại TP HCM bởi thực tế người Hoa vẫn còn hạn chế về giao tiếp nên gặp khó khăn khi tiếp cận chủ trương, chính sách của nhà nước. Sự có mặt của hội là cầu nối giữa chính quyền TP với DN người Hoa.

Trước dư luận có sự kỳ thị “người Hoa là người Trung Quốc”, ông Trần Kiển, Phó Ban Quản trị Hội quán Hải Nam, nói hiện gia đình ông đều có dâu, rể là người Việt Nam và sống rất thuận hòa. Do đó, điều ông Kiển cũng như hầu hết người Hoa mong muốn là các cấp lãnh đạo, chính quyền tiếp tục tuyên truyền đến nhân dân để mọi người hiểu được tâm tư, nguyện vọng  của người Hoa.

Theo Thượng tọa Thích Huệ Công, đại diện Phật giáo người Hoa TP HCM, giới Phật giáo cũng như người Hoa luôn mong muốn 3 điều: Với tinh thần từ bi, mọi người không làm đau khổ cho nhau, tổn thất xảy ra cũng chỉ là nhân dân 2 nước gánh chịu. Với tinh thần trí tuệ cùng ngồi lại với nhau dùng trí tuệ đối thoại, thảo luận để nhân dân 2 nước yên ổn làm ăn. Với tinh thần bình đẳng không phân biệt nước lớn, nước nhỏ mong rằng thế giới hòa bình ổn định và phát triển.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đại diện cho các giới người Hoa cũng bày tỏ mong muốn Đảng, nhà nước Việt Nam giải quyết hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông trên tinh thần đối thoại, tuân thủ pháp luật nhưng cũng phải kiên quyết để giữ vững độc lập, tự chủ.

Ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của các giới người Hoa trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân khẳng định: “Dù tình hình quan hệ 2 nước Việt - Trung về giải quyết vấn đề Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam diễn biến ra sao cũng không làm thay đổi chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đối với đồng bào người Hoa. Tuy người Hoa chiếm 10% dân số TP nhưng cộng đồng người Hoa đã đóng góp tích cực vào quá trình hình thành và phát triển TP HCM. Đồng bào người Hoa là cộng đồng dân cư gắn bó máu thịt với người dân TP, quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đồng bào người Hoa là trách nhiệm của lãnh đạo các cấp tại TP”.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị đồng bào người Hoa tại TP phải hết sức bình tĩnh, an tâm, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước Việt Nam, biểu thị lòng yêu nước bằng cách tích cực sản xuất kinh doanh, học tập, chấp hành pháp luật, làm tốt nghĩa vụ công dân.

 

Bài và ảnh: Quý Hiền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI