Người Lào tự hào về Đại tướng

Tin mới

11/10/2013 23:15

Ở huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn - thủ đô cách mạng của Lào năm xưa - người dân đều biết tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp và coi ông là niềm tự hào của các bộ tộc Lào

Phóng viên Báo Người Lao Động theo chân các chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa sang căn cứ địa Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn - vùng Thượng Lào và là thủ đô cách mạng của quốc gia này trong kháng chiến. Đây là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp không ngại đường sá xa xôi, hiểm nguy, thay mặt Đảng Cộng sản Việt Nam về dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng Nhân dân cách mạng Lào vào tháng 2-1972.
Ông Sẩmkhiết Buaviêngxay bên bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp về dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Tại Ban Quản lý di tích lịch sử văn hóa huyện Viêng Xay, khi hỏi về Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì ai cũng dành cho ông sự kính trọng và biết ơn. Ông Bummi Sikhămphon, Chủ tịch Ban Quản lý di tích huyện Viêng Xay, xúc động trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Cảm ơn Đại tướng đã cùng với Quân đội Nhân dân Việt Nam giúp chúng tôi đánh đuổi quân xâm lược. Nhờ đó, chúng tôi mới có được cuộc sống yên bình như ngày hôm nay. Mong Đại tướng yên giấc ngàn thu” - ông Bummi Sikhămphon bày tỏ.

Ông SiPhăn Văngđuagiăng, Trưởng Ban Quản lý di tích lịch sử cách mạng Supha Nôvông, cho biết đã nghe kể nhiều về những gì mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm cho người dân Lào và rất tự hào về Đại tướng. “Tôi chưa gặp Đại tướng bao giờ nhưng đã được xem nhiều chương trình trên truyền hình của Lào nói về ông, đặc biệt là việc phối hợp cùng Chính phủ Lào đẩy lùi quân Pháp trong chiến dịch Thượng Lào, mở mang vùng kháng chiến Lào, làm nên chiến thắng lừng lẫy Điện Biên Phủ (trong chống Pháp) và đường 9 Nam Lào (trong chống Mỹ), giúp nhân dân 2 nước Việt - Lào dẹp sạch bóng xâm lược” - ông SiPhăn Văngđuagiăng nói.

Dù đã 41 năm trôi qua, kể từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp về dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và đã có rất nhiều thế hệ cán bộ làm việc ở khu di tích lịch sử cách mạng Supha Nôvông nhưng khi biết chúng tôi muốn tìm lại một số hình ảnh tư liệu về Đại tướng, các nhân viên nơi đây rất nhiệt tình giúp đỡ. Do vào thời điểm đó, Đại tướng về dự đại hội rất nhanh vì chiến sự ở miền Nam Việt Nam đang diễn ra ác liệt nên ít có hình ảnh ghi lại.

Ông Sẩmkhiết Buaviêngxay, hướng dẫn viên du lịch tại khu di tích lịch sử cách mạng Supha Nôvông, dẫn chúng tôi tới xem 2 bức ảnh liên quan đến chuyến đi năm 1972 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là bức ảnh Đại tướng đang nhảy Lăm vông với ông Caysỏn Phômvihẳn, Chủ tịch Mặt trận yêu nước Lào, tại hang Phà Đeng (Viêng Xay) và bức ảnh về cây bưởi được Đại tướng mang từ vườn cây của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang trồng trước cửa hang trong khu di tích lịch sử cách mạng Supha Nôvông - nơi Hoàng thân Supha Nôvông sống và làm việc trong những năm kháng chiến.

Ông Sẩmkhiết Buaviêngxay cho biết từng nghe các vị lão thành cách mạng kể lại rằng sau khi dự đại hội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ở lại dự tiệc và cùng nhảy Lăm vông với nhà lãnh đạo của nhân dân Lào. Sáng hôm sau, người đến khu căn cứ địa của Supha Nôvông trồng cây bưởi lưu niệm rồi lên đường về nước. Hơn 40 năm trôi qua, cây bưởi Đại tướng trồng vẫn đứng sừng sững trước cửa hang, xum xuê trái vì được những người trông coi di tích chăm sóc hằng ngày.

Bài và ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI