Xã hội hóa trường mầm non

Nhà đầu tư ngán ngại

Tin mới

25/04/2014 22:04

Nhiều chủ đầu tư muốn tham gia xã hội hóa trường mầm non nhưng không biết gõ cửa nào để tìm thông tin quy hoạch, tiếp cận địa điểm đầu tư cũng như mù mờ về chính sách dành cho mình

“Do bị giải tỏa để xây dựng tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài nên một trường mầm non dân lập bị xóa sổ. Từ đó đến nay, chủ đầu tư loay hoay kiếm địa điểm khác để xây trường mới nhưng không ra. Rốt cuộc, chủ đầu tư phải đem tiền gửi ngân hàng, đồng thời giải thể bộ máy quản lý cũ vì không biết đợi đến bao giờ”. Ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM, cho biết như vậy tại buổi làm việc với các sở - ngành liên quan xung quanh chính sách về đất đai và quy hoạch phát triển giáo dục mầm non trên địa bàn TP, tổ chức sáng 25-4.

Nói nhiều hơn làm

Ông Hùng dẫn chứng câu chuyện nêu trên để chỉ ra vấn đề bất cập hiện nay khiến  công tác xã hội hóa giáo dục mầm non chỉ nói nhiều hơn làm: Nhiều chủ đầu tư muốn tham gia xã hội hóa nhưng không biết gõ cửa nào để tìm kiếm thông tin quy hoạch, tiếp cận địa điểm đầu tư cũng như còn mù mờ về chính sách dành cho mình.

Nhà trẻ, trường mầm non ở TP HCM hiện thiếu trầm trọng Ảnh: Tấn Thạnh
Nhà trẻ, trường mầm non ở TP HCM hiện thiếu trầm trọng Ảnh: Tấn Thạnh

Nêu lên hàng loạt quy định của Chính phủ cũng như các bộ liên quan về việc xã hội hóa giáo dục và chính sách kêu gọi đầu tư, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

TP HCM, cho rằng chủ trương, chính sách ở trên thì rõ nhưng xuống tới dưới lại “mờ dần” vì những thông tư, quy định hướng dẫn còn  chồng chéo. Quá trình tiếp cận, tổ chức thực hiện ở cấp thành phố cũng  chưa có sự đồng bộ. Mặt khác, bản thân các sở - ngành cũng cảm thấy lúng túng trong công tác này.

Theo ông Quách Hồng Tuyến, Phó Giám đốc Sở Xây dựng

TP HCM, một trong những  thủ tục làm nhà đầu tư ngán ngẩm là đóng tiền sử dụng đất. Do đó, sở kiến nghị UBND TP cho chủ đầu tư được ghi nợ tiền sử dụng đất trong thời gian chờ cấp thẩm quyền phê duyệt những dự án thuộc diện xã hội hóa trường mầm non.

Ông Tuyến cho biết mới đây, trên cơ sở kiến nghị của Sở Xây dựng, UBND TP HCM đã chấp nhận phân cấp cho UBND quận - huyện được phê duyệt dự án có nguồn vốn ngân sách thuộc nhóm B (mức đầu tư 30-500 tỉ đồng). “Đây cũng là cách để giao quyền chủ động cho quận - huyện nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án” - ông nhận định.

Ông Nguyễn Văn Hồng cũng đề nghị UBND TP HCM sớm ban hành văn bản pháp  quy làm cơ sở kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia xã hội hóa đầu tư xây dựng trường mầm non, nhất là với khối nhà trẻ vốn đang thiếu nghiêm trọng.

Phải chủ động công khai quy hoạch

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, tổng diện tích đất quy hoạch xây dựng các trường THCS, tiểu học, mầm non - mẫu giáo và kêu gọi đầu tư giáo dục trên địa bàn TP khoảng 714 ha. Trên cơ sở này, UBND các quận - huyện phải công khai quy hoạch để thu hút nhà đầu tư tham gia xã hội hóa hệ thống trường mầm non. Ngoài ra, quận - huyện cần tiếp tục rà soát kế hoạch sử dụng đất của địa phương, nếu có quỹ đất phù hợp quy hoạch thì phải công khai và kêu gọi đầu tư.

Ông Huỳnh Công Hùng cho biết UBND TP HCM đã  phê duyệt 121 dự án đầu tư xây dựng trường mầm non, thực hiện từ năm 2014 trở đi nhưng do nhu cầu cấp bách nên tất cả dự án này đều phải điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng thêm diện tích cho khối nhà trẻ. Ông Hùng lo rằng nếu quận - huyện không đẩy mạnh tiến độ điều chỉnh quy hoạch thì những dự án này khó hoàn thành đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các sở - ngành và  Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM còn cho rằng UBND TP nên xem xét điều chỉnh quy chuẩn xây dựng trường mầm non  cho phù hợp với điều kiện thực tế tại TP. Bởi lẽ, quy định của Thủ tướng Chính phủ về quy chuẩn xây dựng trường mầm non - diện tích khu đất phải đạt tối thiểu 8 m2/trẻ - là  khó thực hiện.

Ông Hùng cho biết UBNDTP HCM sẽ có tờ  trình gửi HĐND TP xung quanh chính sách đầu tư và kêu gọi xã hội hóa hệ thống giáo dục mầm non. Tờ trình này sẽ được đưa ra lấy ý kiến đại biểu tại kỳ họp chuyên đề về giáo dục mầm non của HĐND TP, tổ chức trong tháng 5 tới.

Không thấy trường lớp đâu cả!

Lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội cũng nêu lên trách nhiệm của các sở - ngành liên quan khi đầu tư nhiều dự án chung cư hay khu dân cư mới mà không xây dựng hệ thống trường mầm non để phục vụ cộng đồng dân cư. “Khi phê duyệt hay thẩm định dự án đầu tư, đều có phần quy hoạch diện tích xây dựng cơ sở mầm non nhưng tại sao hầu hết dự án khi hoàn thành đều không thấy trường lớp đâu cả?” - bà Thi Thị Tuyết Nhung, Phó Ban Văn hóa - Xã hội, đặt vấn đề.

Bà Nhung đề nghị các sở - ngành liên quan đánh giá lại cụ thể việc giao đất cho các chủ đầu tư thời gian qua để báo cáo UBND TP HCM.

 

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI