Nhà đầu tư tin vào Việt Nam

Tin mới

05/06/2014 23:03

Các nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra tin tưởng Việt Nam vì đã có các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả sự cố một cách minh bạch, hợp lý và chuyên nghiệp

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2014 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức diễn ra sáng 5-6 với chủ đề “Từ chương trình tới hành động - Chuẩn bị cho các hiệp định thương mại mới”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam đang có nhiều hành động thiết thực, cụ thể để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Biến khó khăn thành cơ hội bền vững

Trước sự cố xảy ra trong tháng 5 vừa qua gây thiệt hại cho các nhà đầu tư nước ngoài, bà Virginia Foote, đồng Chủ tịch VBF 2014, cho biết rất hoan nghênh các hành động của Chính phủ Việt Nam và tin tưởng Việt Nam sẽ có các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả một cách minh bạch, hợp lý và chuyên nghiệp. “VBF cam kết hợp tác với các đối tác để giúp giải quyết các vấn đề tồn tại và tạo dựng một môi trường kinh doanh hấp dẫn, minh bạch, ổn định hơn” - bà Virginia khẳng định.

Chủ tịch Hội Thương gia Đài Loan - bà Liu Mei Teh - bày tỏ: “Các DN Đài Loan đã bị những ảnh hưởng và tổn thất vào thời gian qua nhưng Thủ tướng và các vị lãnh đạo đã cho thấy một sự quyết tâm hiệu quả trong giải quyết vấn đề cho các DN thiệt hại”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn phục hồi sản xuất Ảnh: QUỐC TUẤN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn phục hồi sản xuất
Ảnh: QUỐC TUẤN

Ông Kim Jung In, Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc (Korcham), khẳng định Korcham sẽ luôn cố gắng hết sức để biến tình trạng khó khăn này thành cơ hội bền vững cho đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và Việt Nam nên có công bố chính thức cho các nhà đầu tư nước ngoài trên toàn thế giới biết Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực đưa ra những giải pháp cụ thể để ổn định môi trường kinh doanh. Chủ tịch Hội DN Nhật Bản tại Việt Nam - ông Yoshihisa Maruta - cho biết DN Nhật Bản tiếp tục coi Việt Nam là một thị trường quan trọng cũng như duy trì chiến lược mở rộng hoạt động.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đồng Chủ tịch VBF 2014 - thông báo đã có 99% DN thiệt hại trở lại hoạt động bình thường. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư được giữ vững.

Hết mình vì sự phát triển của doanh nghiệp

Đáp lại mong mỏi của cộng đồng DN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Các nhà đầu tư hãy tin vào Việt Nam! Việt Nam là quốc gia có chính trị - xã hội ổn định, kinh tế phát triển nhanh, bền vững”. Thủ tướng cho biết còn khoảng 20 DN chưa trở lại sản xuất. Chính phủ sẽ cùng với chính quyền địa phương bàn bạc với từng DN để đưa ra phương án sớm phục hồi sản xuất.

“Mong các bạn ủng hộ để giải quyết tốt sự cố không mong muốn vừa qua” - Thủ tướng chia sẻ và cho biết trong năm 2013, dự kiến cả năm 2014, kinh tế - xã hội Việt Nam đã và sẽ tiếp tục ổn định, phát triển vững chắc hơn, lạm phát được kiểm soát tốt. Năm 2014, nỗ lực kiểm soát lạm phát khoảng 5%, dự kiến GDP đạt khoảng 5,8%. Thủ tướng nói Việt Nam đang xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 với mục tiêu Việt Nam là đối tác tin cậy của các quốc gia, đối tác tích cực của cộng đồng quốc tế, xây dựng nền kinh tế thị trường hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới…

“Việt Nam sẽ ban hành các luật, quy định bảo đảm quyền tự do kinh doanh của DN như Hiến pháp đã quy định là DN được làm những gì, sản xuất - kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm. Chính phủ đang trình Quốc hội ban hành Luật DN theo tinh thần Hiến pháp mới. Với tinh thần này, Chính phủ Việt Nam đang tập trung chỉ đạo cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo mọi thuận lợi cho cộng đồng DN hoạt động sản xuất - kinh doanh theo hướng kinh tế thị trường, tự do kinh doanh, công khai, minh bạch, bình đẳng theo các cam kết quốc tế” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói. 

Đài Loan xếp thứ ba về đầu tư vào Việt Nam

Bên lề VBF 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Hội Thương gia Đài Loan tại Việt Nam do bà Liu Mei Teh dẫn đầu. Tại buổi tiếp, Thủ tướng nêu rõ việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành động sai trái, làm cả dân tộc Việt Nam phẫn nộ, dẫn đến một số địa phương xuất hiện tình trạng biểu tình tự phát, một số người bị kích động dẫn tới vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản của một số DN, trong đó có DN Đài Loan. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Việt Nam đã kịp thời thành lập tổ công tác đến từng DN để chia sẻ, hỗ trợ DN bị thiệt hại, sớm ổn định và hoạt động trở lại. Hiện Đài Loan xếp thứ ba về đầu tư vào Việt Nam (tổng số vốn đầu tư năm 2013 là 28 tỉ USD), sau Nhật Bản và Singapore.

B.Diệp

 

Phương Nhung - Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI