“Nhân hòa” cho năm mới

Tin mới

31/12/2014 23:23

2014, năm Ngọ là năm con ngựa bất kham nhưng nếu cầm cương vững chắc thì vẫn có thể mã đáo thành công. Nhìn ra thế giới, chưa có năm nào kể từ sau thời kỳ Chiến tranh lạnh lại bùng phát các sự kiện chấn động như năm qua với vô vàn xung đột, thảm họa.

Sự kiện nổi bật nhất đối với chúng ta trong năm qua là Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở biển Đông. Sau cuộc chiến 1979, đây là sự thử thách lớn nhất về quyền thiêng liêng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc. Nhờ ý thức tự cường, cả nước đã đứng lên, đoàn kết, cùng với sự đấu tranh của loài người tiến bộ trên thế giới, giàn khoan Hải Dương 981 đã phải rút khỏi biển Đông. Một lần nữa, giữa vòng xoáy tranh giành quyền lực của các cường quốc, nhờ tỉnh táo và khôn ngoan, Việt Nam đã thoát ra được.

Năm 2014, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nhìn chung kinh tế đã được hồi phục; GDP đạt 5,9%, cao hơn so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra (5,8%); lạm phát thấp, khoảng 4,09%; chỉ số toàn ngành công nghiệp tăng 7,6% so với năm trước; tỉ giá ổn định; ngân hàng cho vay đạt kế hoạch; thủ tục hành chính được cải thiện một bước; nhiều tổ chức xã hội đã được tham gia xây dựng luật để trình Quốc hội xem xét, phê duyệt.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bức xúc về tham nhũng, lãng phí, phân hóa giàu nghèo, nợ công lớn, đổi mới cơ cấu kinh tế và tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, đời sống thực tế của người dân còn nhiều khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Con số xuất khẩu hơn 32 tỉ USD năm 2014 của ngành nông nghiệp nghe thì hoành tráng nhưng thực tế 2/3 là của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, sản phẩm của Việt Nam đa số xuất thô; hầu hết các giống, nhất là rau, đều phải nhập; ngay cả gạo, vì xuất với giá rẻ đã ảnh hưởng lớn đến đời sống nông dân...

Các yếu tố cơ bản quyết định thành công đã được tổng kết là thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Thiên thời, địa lợi thì ta không điều khiển hay lựa chọn được nhưng có thể nghiên cứu, quan sát kịp thời để biết được quy luật biến đổi để tận dụng hay phòng tránh. Nhân hòa là yếu tố phụ thuộc nhiều vào ý thức, kiến thức văn hóa, văn minh, chế độ chính trị của xã hội, chi phối mọi mặt và quyết định sự thành công hay thất bại của các ý tưởng của con người ở mỗi giai đoạn hay hình thức kinh tế - xã hội, chế độ chính trị khác nhau.

Nhìn đúng các sự việc về thành tích đạt được và những thách thức, tồn tại sẽ biết mình, biết người thì sẽ luôn tìm ra phương hướng phát huy tích cực và giải pháp khắc phục. Hãy huy động và tiếp thu trí tuệ, ý kiến rộng rãi ở mọi tầng lớp xã hội ở các nơi, các lĩnh vực nhằm chọn ra được những gì cần để có thiên thời, địa lợi và nhân hòa.

Năm mới, tống cựu nghinh tân. Tiềm năng đất nước còn rất lớn song cần nhận thức rõ những đòi hỏi mới của phát triển trong nước và của cục diện thế giới đã thay đổi sâu sắc với nhiều thách thức khó lường để quyết tâm tiến hành cải cách kinh tế song song với cải cách thể chế làm cho đất nước ổn định và phát triển bền vững.

Tô Văn Trường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI