Tin mới

25/05/2014 23:16

Sáng 25-5, dù là chủ nhật, TAND huyện Tân Uyên và TAND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vẫn đưa ra xét xử 2 vụ án gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra ngày 13-5. Có thể nói trong lịch sử tố tụng ở nước ta hiếm khi thấy có đợt bắt giữ, khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử với số lượng nhiều và nhanh như vậy: 117 vụ với 257 bị can, chỉ trong vòng vài ngày.

“Trong hơn 10 năm làm kiểm sát viên, tôi chưa bao giờ thấy một vụ án nào được điều tra, truy tố xét xử nhanh, nghiêm minh như vụ này!”. Đó là nhận định của kiểm sát viên Phạm Văn Giáp, người giữ quyền công tố trong vụ xét xử Châu Minh Tường phạm tội “trộm cắp tài sản”. Tường đã lãnh án chỉ sau 12 ngày kể từ lúc bị bắt. Được biết vụ án này được khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục rút gọn. Một thẩm phán của huyện Tân Uyên cho biết thủ tục rút gọn được áp dụng khi người thực hiện hành vi phạm tội bị bắt quả tang, sự việc phạm tội đơn giản, chứng cứ rõ ràng, tội phạm đã thực hiện là tội phạm ít nghiêm trọng; người phạm tội có căn cước, lai lịch rõ ràng. Việc áp thủ tục rút gọn trong trường hợp của bị cáo Tường là hết sức phù hợp, linh hoạt.

Không chỉ ở vụ án này, cơ quan chức năng Bình Dương cho biết đang áp dụng quy trình tố tụng “thần tốc” cho nhiều vụ án khác nằm trong 117 vụ án được khởi tố trong đợt gây rối lần này. Bình Dương đang quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ là phải xử nghiêm minh, nhanh chóng và công khai những đối tượng lợi dụng, trà trộn vào dòng người tuần hành để đập phá, phóng hỏa, chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vốn nước ngoài. Chỉ trong vài ngày, cơ quan điều tra các huyện, thị ở Bình Dương đã sàng lọc hơn 1.000 đối tượng để công bố khởi tố 259 bị can và bắt đầu xét xử.

Ngoài tác dụng răn đe, tuyên truyền “nóng”, quy trình tố tụng “thần tốc” đã ổn định tâm lý nhà đầu tư, giúp họ vững tin hơn vào tình hình an ninh trật tự, pháp luật Việt Nam và cách chỉ đạo xử lý tình huống của lãnh đạo nước ta.

Tại phiên tòa xét xử đối tượng “hôi của” Châu Minh Tường, chúng tôi phát hiện tín hiệu đáng mừng. Cụ thể, ông Hà Tiến Dũng, đại diện Công ty Căn Viễn - doanh nghiệp bị Tường hôi của, cho biết Căn Viễn là công ty của người Việt nhưng do có đối tác là các doanh nghiệp Đài Loan , biển hiệu trưng chữ nước ngoài nên bị hiểu nhầm, đập phá. Ngay sau sự cố, do lo lắng nên các đối tác Đài Loan của Căn Viễn ngưng mua bán, cắt hợp đồng. Tuy nhiên, khi nghe tin tòa án chuẩn bị đem đối tượng gây rối, hôi của tại Căn Viễn ra xét xử, bất ngờ các doanh nghiệp Đài Loan nối lại các đơn hàng. Ông Dũng nói: “Cả công ty tôi và phía Đài Loan đều tỏ ra bất ngờ vì quá trình truy tố diễn ra rất nhanh. Phía Đài Loan bây giờ rất tin vào sự cương quyết ổn định tình hình của phía ta nên họ yên tâm tiếp tục giao thương” - ông Dũng chia sẻ.

Hy vọng sự khẩn trương, nghiêm minh sẽ tiếp tục được cơ quan tố tụng Việt Nam thực thi không chỉ ở vụ án này, đợt gây rối này mà ở tất cả các vụ án khác để không chỉ nhà đầu tư nước ngoài mà ngay chính người dân an tâm. Khi tinh thần thượng tôn pháp luật được đặt lên hàng đầu thì những từ ngữ như “án ngâm”, “án chìm xuồng” sẽ không còn xuất hiện.

NHƯ PHÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI