“Nhấp chuột” tra cứu quy hoạch

Tin mới

09/04/2015 23:24

Phần mềm công khai thông tin quy hoạch ra đời đã hạn chế những vụ kiện tụng đất đai cũng như xây dựng trái phép

Phần mềm công khai thông tin quy hoạch để người dân tra cứu được đặt tại bộ phận tiếp công dân của UBND phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM được xem là sản phẩm hữu ích để phục vụ cải cách hành chính. Đây cũng một trong những đơn vị cấp phường đầu tiên trên cả nước thực hiện nhiều mô hình cải cách thủ tục hành chính gần gũi, thân thiện và giảm phiền hà cho người dân.

Không cần kết nối internet

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Bến Nghé Võ Quốc Hưng, phần mềm công khai thông tin quy hoạch được triển khai từ năm 2014. Với phần mềm này, người dân dễ dàng biết được thông tin quy hoạch của thành phố.

Là người trực tiếp thực hiện phần mềm, ông Vy Quốc Hùng - cán bộ địa chính - ví dụ: “Nhà ở góc đường Hàm Nghi và Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Chỉ cần click chuột vào mục xem thông tin quy hoạch sẽ biết được chiều cao tối đa được xây là 25 m, mật độ xây dựng là 50,5%, chức năng khu đất này dành cho giáo dục...”.

 

Truy cập phần mềm thông tin quy hoạch tại UBND phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM
Truy cập phần mềm thông tin quy hoạch tại UBND phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM

 

Điểm tiện lợi theo ông Hùng là phần mềm này không chỉ phục vụ cho người dân ở phường Bến Nghé mà bất kể người dân nào ở các phường khác thuộc các quận trung tâm cũng xem được vì cập nhật thông tin quy hoạch của cả khu 930 ha (khu trung tâm TP). “Kể cả những người kinh doanh, nhà đầu tư bất động sản hoặc ngân hàng đều có thể đến phường xem phần mềm để phục vụ cho công việc” - ông Hùng giải thích.

Ông Hùng cho biết thêm thay vì xem thông tin quy hoạch trên mấy chục tờ bản đồ khổ A0 nặng trĩu thì nay người dân chỉ cần một thao tác click chuột trên máy tính, toàn bộ thông tin về xây dựng sẽ hiện ra như mật độ xây dựng là bao nhiêu, chiều cao tối đa được xây; chức năng sử dụng là nhà ở hay khu phức hợp, công trình công cộng...

Theo UBND phường Bến Nghé, phần mềm này lập trên một mạng offline (không kết nối internet), giúp người dân tiện hơn trong việc tra cứu thông tin.

Công khai quy hoạch

Chị Nguyễn Quỳnh Châu (ngụ đường Tôn Thất Đạm, khu phố 7) cho biết đang có nhu cầu sửa chữa lại nhà. Sau khi lên phường xem phần mềm quy hoạch, chị biết được nhà mình được phép sửa vì nằm trong khu vực khuyến khích chỉnh trang. “Chính vì được cung cấp đầy đủ thông tin quy hoạch nên người dân biết được khu vực mình ở được phép làm gì, từ đó có những điều chỉnh hợp lý nếu mình muốn xây nhà hay sửa chữa mà không phải tốn nhiều thời gian đi lại” - chị Châu phấn khởi. Còn cô Vũ Thị Liên (ngụ đường Lê Thánh Tôn) muốn biết nhà mình có nằm trong khu quy hoạch không vì khu vực lân cận đang xây dựng rất nhiều. Sau khi truy cập vào phần mềm quy hoạch của phường, cô Liên biết nhà mình không nằm trong khu quy hoạch nên có thể sửa chữa.

Theo ông Võ Quốc Hưng, ngoài xem thông tin quy hoạch, người dân còn được cung cấp, hướng dẫn làm các thủ tục về giấy phép xây dựng. “Truy cập phần mềm, người dân biết khu vực mình ở thuộc thẩm quyền cấp phép thuộc quận hay Sở Xây dựng; cần làm những thủ tục gì nên không phải mất thời gian đi lòng vòng như trước” - ông Hưng thông tin.

Chủ tịch UBND phường Bến Nghé Nguyễn Thành Phát nhìn nhận nhà đất là lĩnh vực rất phức tạp nên thường xuyên xảy ra khiếu nại, khiến kiện, kể cả vi phạm xây dựng như xây sai phép, vượt tầng... “Đã có trường hợp người dân này kiện người dân kia vì được xây nhà 5 tầng còn mình chỉ được xây 3 tầng. Tôi nghĩ không phải người dân muốn vi phạm mà là do họ thiếu thông tin và không nắm được thủ tục. Từ khi phần mềm này ra đời đã hạn chế việc kiện tụng cũng như xây dựng trái phép” - ông Phát chia sẻ.

Cũng theo ông Phát, việc xây dựng phần mềm thông tin quy hoạch không chỉ thuận tiện cho người dân mà còn phục vụ công tác quản lý xây dựng trên địa bàn phường được hiệu quả.

 

Theo dõi cán bộ tiếp dân qua camera

Trong phòng ông Nguyễn Thành Phát có lắp đặt một hệ thống camera, có cả thu âm, để giám sát trực tiếp thái độ phục vụ, tiếp dân của cán bộ phường. Khi cán bộ, công chức có ứng xử không phù hợp, lãnh đạo phường sẽ mời lên chấn chỉnh.

Việc này cũng giúp lãnh đạo phường có thể nhanh chóng xử lý khi có vấn đề nảy sinh trong quá trình tiếp dân. Hệ thống camera còn liên thông với UBND quận 1 để quận theo dõi việc tiếp dân ở phường.

 

Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI