Nhảy múa trên lưng người bệnh

Tin mới

08/11/2014 23:46

Thông tin về nghi án Công ty Bio-Rad Laboratories Inc. của Mỹ hối lộ các đơn vị y tế Việt Nam 2,2 triệu USD cho thấy “mảnh đất trù phú” trong lĩnh vực khám chữa bệnh này luôn chứa đựng nhiều nguy cơ tham nhũng, chỉ cần gặp thời cơ là... dính.

Nói đến y tế, ai cũng nghĩ ngay đây là ngành chăm sóc sức khỏe, cụ thể hơn là khám chữa bệnh. Nhưng không hề đơn giản, khám chữa bệnh lại gắn với một loạt yếu tố không thể tách rời khác, như: nguồn nhân lực, thuốc men điều trị, trang thiết bị y tế, BHYT... Mỗi lĩnh vực này đều có đặc điểm riêng, có thể phát sinh tham nhũng và thực tế nó đang diễn ra.

Có thể chỉ ra ngay cái tệ khá phổ biến là vòi vĩnh, gây khó dễ của nhân viên y tế để nhận phong bì, nhất là trong hoàn cảnh nhiều bệnh viện quá tải hiện nay; là tình trạng bác sĩ lợi dụng nghề nghiệp kê đơn nhiều loại tân dược đắt tiền để hưởng hoa hồng; là nạn chi hoa hồng, lót tay để “bôi trơn”, tạo ưu thế trong các cuộc đấu thầu cung cấp thuốc hay thiết bị y tế. Đây là lĩnh vực nóng bỏng nhất trên mặt trận y tế hiện nay và sự nguy hiểm từ các gói trúng thầu tù mù kiểu này chắc ai cũng biết!

Tiêu cực còn biểu hiện qua việc một số cơ sở y tế thực hiện chưa đúng việc thanh toán chi phí điều trị theo chế độ BHYT, lợi dụng chính sách miễn giảm viện phí cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi... để chi sai chế độ; là tình trạng móc nối đưa bệnh nhân từ bệnh viện công sang cơ sở y tế tư nhân; lạm dụng các xét nghiệm trong chẩn đoán.

Và, sẽ là thiếu sót nếu không nói về hiện tượng chạy “ghế” tại các bệnh viện. Ở đó, sau khi được ngồi vào chiếc ghế vừa ý, họ sẽ “làm lụng cật lực” để thu hồi “đồng tiền xương máu” đã bỏ ra! Cả xã hội biết điều này và tất cả gánh nặng đó đều đè lên 2 vai người bệnh mà phần lớn là gầy guộc.

Quay lại vụ Bio-Rad, có thể nói Bộ Y tế đã phản ứng nhanh và người đứng đầu bộ này cho thấy bà quyết tâm làm rõ sự thật. Tuy nhiên, trên tinh thần “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, trong khi chưa có kết luận rõ ràng từ cuộc phối hợp điều tra chỉ mới bắt đầu, chúng ta cần nhìn nhận một thực tế rằng chỉ số cảm nhận về tham nhũng ở Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp theo Tổ chức Minh bạch quốc tế. Từ đây, thử đặt câu hỏi: Vì sao Bio-Rad chọn Việt Nam để mở hầu bao “bôi trơn” mà không chọn các nước có chỉ số cảm nhận tham nhũng trên trung bình? Câu trả lời là không quá khó!

Tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế vẫn khiến dư luận xã hội quan ngại cho dù có không ít nỗ lực chấn chỉnh trong nội bộ ngành thời gian gần đây. Vấn đề bây giờ là tìm cho ra những kẻ gây nguy hại cho xã hội đang núp dưới các vỏ bọc tinh vi, nhởn nhơ nhảy múa với những cán bộ, viên chức suy thoái đạo đức ngay trên lưng của người bệnh.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI