Nợ quốc gia vẫn an toàn

Tin mới

02/02/2010 01:04

(NLĐ) - Ngày 1-2 tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo về kết quả phát hành 1 tỉ USD trái phiếu Chính phủ ở thị trường Hồng Kông (Trung Quốc); New York, Boston (Mỹ) và London (Anh).

Đây là lần thứ hai, VN phát hành trái phiếu Chính phủ ra nước ngoài sau đợt phát hành thành công 750 triệu USD tại thị trường Mỹ năm 2005.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết: “Các nhà đầu tư đánh giá cao tăng trưởng kinh tế ở VN, ổn định chính trị, quyết tâm thực hiện cải cách theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Đợt phát hành trái phiếu này có kỳ hạn là 10 năm, lãi suất danh nghĩa 6,75%/năm, lợi tức phát hành là 6,95%.
 
Hôm nay, tiền đã về đến tài khoản. Đối với số vốn 1 tỉ USD lần này sẽ được sử dụng vào việc chi tiêu của Chính phủ và một phần cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vay lại. Hiện Chính phủ giao cho Bộ Tài chính xây dựng chiến lược quản lý nợ giai đoạn 2011-2020 để có những giải pháp và sử dụng vốn vay hiệu quả.


Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu tăng thêm dư nợ 1 tỉ USD, nợ nước ngoài của ta sẽ ở mức trên 30% GDP. Theo “khung” thì chính sách nợ quốc gia của VN phải dưới 50% GDP. Chúng tôi cũng dự tính năm nay, thông qua tất cả các kênh huy động vốn khác, dư nợ  của VN vẫn an toàn”. 

P. Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI