Nở rộ “vừa ăn cướp vừa la làng”

Tin mới

24/01/2015 21:57

Lợi dụng đường phố đông đúc vào thời điểm cuối năm, bọn tội phạm đường phố, cướp giật tài sản hoạt động táo tợn hơn

Chiều 21-1, trên đường tuần tra qua giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai - Cách Mạng Tháng Tám, tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 1 (TP HCM) phát hiện 2 nam thanh niên đi xe máy mắt láo liên. Nghi vấn cả 2 đang “tìm mồi”, tổ trinh sát liền đeo bám. Đến trước nhà số 30 Cách Mạng Tháng Tám (quận 3), chúng ép xe, giật điện thoại của anh N.Đ.T (ngụ quận 12) rồi rồ ga phóng đi.

 

Một trong nhóm đối tượng dàn cảnh cướp giật tại ngã tư Trần Quốc Thảo - Điện Biên Phủ (quận 3, TP HCM) hôm 23-1 bị bắt Ảnh: KHÁNH LÊ
Một trong nhóm đối tượng dàn cảnh cướp giật tại ngã tư Trần Quốc Thảo - Điện Biên Phủ (quận 3, TP HCM) hôm 23-1 bị bắt Ảnh: KHÁNH LÊ

 

Tổ trinh sát liền truy đuổi, đến giao lộ 3 Tháng 2 - Lý Thái Tổ (quận 3) thì áp sát, khống chế 2 đối tượng. Tang vật được Công an phường 6, quận 3 bàn giao cho người bị hại. Đây là một trong những vụ cướp giật tài sản xảy ra hằng ngày trên địa bàn TP.

Ngoài những vụ cướp giật liều lĩnh như trên, gần đây, loại tội phạm đường phố còn táo tợn hơn. Một trong những chiêu cơ bản mà chúng thường áp dụng là dàn cảnh va chạm giao thông, lợi dụng lúc nạn nhân bối rối thì móc trộm tài sản. Cách thức khác là sau khi vờ va quệt xe xong, chúng lao vào chửi bới nạn nhân, tạo điều kiện cho đồng bọn cướp xe, giật giỏ xách, móc ví…

Điển hình, sáng 23-1, tại ngã tư Trần Quốc Thảo - Điện Biên Phủ (phường 7, quận 3), 2 thanh niên có thái độ rất dữ dằn vừa nhắm vào một người đàn ông đi đường và hô hoán “cướp, cướp!” khiến ông này chỉ biết ú ớ. Thấy bất thường, nhiều người dân chạy đến thì phát hiện 2 thanh niên cướp điện thoại của người đàn ông nói trên nhưng lại hô hoán để đánh lạc hướng song đã không qua được tai mắt người dân. Họ xông vào khống chế, bắt giữ cả 2, giao cho công an địa phương xử lý. Vào thời điểm này, một số đối tượng lảng vảng có dấu hiệu muốn giải cứu đồng bọn nhưng thấy không “trôi” nên liền đánh bài chuồn.

Nhiều vụ dàn cảnh cướp tài sản tương tự cho thấy với cách thức gây án như trên, bọn tội phạm thường đi từng nhóm và có phân chia nhiệm vụ rõ ràng, như ai vờ đụng xe, ai trực tiếp ra tay, ai cản địa… Chúng thường gây án về đêm, đi theo nhóm và còn dùng thủ đoạn khác nữa là ép xe người đi đường (chủ yếu phụ nữ) rồi xưng cảnh sát hình sự, muốn kiểm tra giấy tờ. Lúc nạn nhân loay hoay thì bọn chúng gây áp lực, cướp xe.

Ngoài lực lượng cảnh sát hình sự (mặc thường phục) hằng ngày tuần tra trên địa bàn, vào thời điểm cận Tết, công an các quận - huyện còn tổ chức những chiến dịch ra quân bảo đảm tình hình an ninh trật tự. Thượng tá Nguyễn Sĩ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM, cho biết để kéo giảm loại tội phạm này, Ban Giám đốc Công an TP đã có kế hoạch trấn áp, giao nhiệm vụ cụ thể cho công an các quận, huyện. Cuối năm 2014, khi TP bắt đầu thực hiện đề án đưa người nghiện không có nơi cư trú ổn định vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, tình trạng phạm pháp hình sự, đặc biệt là tội phạm cướp giật, không còn lộng hành như trước.

“Mặc dù những năm qua Công an TP rất ưu tiên, chú trọng đến lực lượng cảnh sát khu vực ở từng địa phương nhưng vẫn còn thiếu nhiều, chưa đáp ứng được. Cái chính là người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự phòng ngừa” -  thượng tá Nguyễn Sĩ Quang khuyến cáo.

 

Lên phương án triệt phá tội phạm đường phố

Trong cuộc họp mới đây, theo thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP, ngoài số người nghiện được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì những người nghiện còn cư trú tại địa phương rất đáng lo ngại. Để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn TP vào Tết Nguyên đán sắp tới, Ban Giám đốc Công an TP đã lên kế hoạch đấu tranh đối với loại tội phạm xâm phạm tài sản trên đường phố, trộm cắp tài sản, các băng nhóm tội phạm hình sự sử dụng vũ khí “nóng” và tội phạm buôn lậu, sản xuất hàng giả, buôn bán pháo các loại...

 

NGUYÊN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI