Nỗi đau của gia đình phải xích con gái 15 năm

Tin mới

23/10/2009 17:41

Sốc vì bị người yêu bỏ, một phụ nữ Cần Thơ hóa thành "điên dại". Cha chị không đành lòng thấy con lang thang ngoài đường rồi bị người ta hãm hại, nên phải xích chị mỗi khi vắng nhà suốt gần 15 năm trời.

Ngôi nhà ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều nằm khuất trong một con hẻm ẩm thấp của khu dân cư nghèo. Trước hiên nhà chất đầy phế liệu, bên trong cũng ngổn ngang giấy báo cũ, bao nilông đã qua sử dụng...

Người cha tên Chánh trên 60 tuổi, mắt ngấn nước khi được hỏi thăm về cô con gái bị tâm thần. Ông kể: Bạch là đứa con gái duy nhất trong gia đình có 6 anh chị em, phải bỏ học nữa chừng ở lớp 5 vì nhà quá nghèo.

Năm 18 tuổi, cô xin vào làm công nhân cho hãng phế liệu gần nhà. Bạch gặp và đem lòng yêu anh Lình (quê ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) cùng chỗ làm.

Hai người thề non hẹn biển và Lình còn hứa sẽ cưới Bạch sau dịp về quê ăn Tết Nguyên Đán. Thế nhưng, chờ mãi vẫn không thấy người yêu trở lại, con gái ông Chánh bỏ việc, đi lang thang tìm người yêu...

Ban đầu, gia đình phát hiện Bạch có những biểu hiện khác thường, lúc cười lúc khóc nhưng nghĩ do buồn vì chuyện tình cảm nên không ai để ý. Đến một ngày, Bạch bắt đầu xuất hiện những biểu hiện khác người. Cô leo lên mái nhà và nhảy bổ xuống đất đến phải đưa cấp cứu ở bệnh viện. 


Ông Chánh đang tháo xích cho cô con gái. Ảnh: Tố Nhi

Về nhà được vài hôm, Bạch lại bỏ nhà, lang thang ngoài đường, vừa đi vừa la hét. Gia đình đưa cô đi chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Hết tiền, ông Chánh đành đưa con gái về nhà điều trị bằng cách mua thuốc an thần theo toa của bác sĩ.

Giọng nghẹn ngào, ông Chánh trần tình: "Có hôm, chạy xe ôm đến 10 giờ khuya về đến nhà, tôi không thấy vợ con đâu cả. Hỏi hàng xóm thì mới hay con gái bỏ nhà đi nên vợ tôi vội vã đi tìm. Nhiều lúc, chúng tôi phải lặn lội đi tìm đến 2-3 ngày mới thấy nó ngồi lấm lem bùn đất dưới gầm cầu. Có khi thì tìm thấy nó tóc tai bù xù, áo quần rách tả tơi lang thang ngoài chợ...".

Thấy con gái đang tuổi trưởng thành, có chút nhan sắc lại hay lang thang, vợ chồng ông sợ con bị người xấu hãm hại nên chia nhau ở nhà canh chừng. Nhưng được một thời gian, tiền ăn, tiền thuốc của cả gia đình nghèo để một người lo không xuể, ông Chánh đành mua sợi dây xích xiềng chân con lại để hai vợ chồng cùng ra ngoài, chạy xe ôm và lượm ve chai, kiếm sống.

Tay cầm sợi xích nặng gần 10 kg, người cha mếu máo: "Thấy con gái mình thương yêu dứt ruột đẻ ra lại bị xiềng xích, vợ chồng tôi đau lòng lắm. Nhiều lúc thương nó quá, mở dây xích ra một lúc là nó lại tìm cách trốn đi tìm thằng Lình. Có lần nó bỏ đi gần nửa tháng... Không còn cách nào khác, chúng tôi phải chọn cách xích con lại mỗi khi vắng nhà. Tôi cũng muốn đưa con lên Sài Gòn chạy chữa bởi bác sĩ ở đây nói nếu trị đàng hoàng sẽ khỏi mà nhà nghèo quá, lấy đâu ra tiền mà đi...". Trong nhà bếp, cô con gái tóc rối bù, thu mình trong một góc nhà tối om miệng cứ nói cười liên tục.

Trao đổi với phóng viên, ông Văn Hoài Thanh, Phó chủ tịch UBND phường Xuân Khánh (quận Ninh Kiều) cho biết, do mới về nhậm chức nên không biết vụ việc. Còn bà Nguyễn Thị Hải Vân, Phó chủ tịch Hội Phụ nữ phường, sau khi điện thoại xuống khu vực tìm hiểu thì cho biết, những người ở đây trả lời đã biết vụ việc từ lâu nhưng do gia đình ông Chánh khó tiếp cận nên không báo lên phường.

"Chúng tôi sẽ xuống tận nơi để khảo sát và có chính sách hỗ trợ kịp thời, kiên quyết không để gia đình ông Chánh dùng xích xiềng chân con mình như vậy", bà Vân cho hay.

Theo Tố Nhi (VNExpress)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI