Tin mới

08/10/2009 00:31

Gần 8.000 lượt người thay phiên nhau 3 ca, vật lộn liên tục trong hơn 155 giờ mới tìm được thi thể 4 nạn nhân mắc kẹt dưới độ sâu hàng chục mét trong vụ bục túi nước hầm lò than Quảng Ninh

Như Báo Người Lao Động ngày 2 và 6-10 đã thông tin, sự cố bục túi nước vào 6 giờ 20 phút ngày 1-10 đã làm toàn bộ khu lò chợ thuộc Phân xưởng Khai thác 3, Xí nghiệp Than Thành Công (thuộc Công ty Than Hòn Gai, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản VN –TKV)  dài khoảng 300 m bị vùi lấp hoàn toàn bởi đất đá và nước.


Đưa thi thể nạn nhân về với gia đình

Đối mặt hiểm nguy


TKV đã huy động đông đảo lực lượng thay phiên nhau 3 ca (800 người/ca), với tinh thần quyết tâm cao nhất để bơm rút nước trong hầm lò ra ngoài. Nước ra đến đâu, hàng trăm thợ lò tinh nhuệ lại lao vào bốc dỡ đất đá đến đó. Từng mét hầm lò được khai thông. Ẩm ướt, thiếu không khí, chật chội trong phạm vi chưa đầy 1 m² và phải lom khom bới múc từng xô đất đá nên những người thợ lò vào tìm kiếm đồng đội lại trực tiếp đối mặt với hiểm nguy và tai nạn bất thường.


May mắn đã không mỉm cười vì dù mọi người đã rất nỗ lực  nhưng có 4 công nhân đã được xác định là tử vong. Ngày 6-10, xác công nhân ở vị trí gần nhất trong số 4 công nhân nói trên đã được tìm thấy. Đấy là anh Lê Văn Khởi.


Thoát hiểm gang tấc ngay trong sự cố bục nước lò, anh Lương Quốc Kiên, Phó Quản đốc Phân xưởng Khai thác 3, kể lại: “Lúc đó vào cuối ca 3, tôi chỉ kịp nghe thấy tiếng hét của các anh em “bục nước rồi” thì trước mặt nước đã tuôn xối xả. Tôi vội vàng hô anh em chạy thật nhanh đồng thời tìm cách thoát ra ngoài. Bốn anh em còn lại không thể thoát được bởi lượng đất đá và nước quá lớn đã bịt kín đường lò”.


Đến 4 giờ 50 phút ngày 7-10, thi thể nạn nhân thứ 2 là anh Dương Văn Định được tìm thấy. Cuộc kiếm tìm đồng đội vẫn tiếp diễn, vẫn nhích từng mét trong hầm lò. Đến 14 giờ 45 phút, người thứ 3 được tìm thấy là anh Ngô Đình Giang. 16 giờ 50 phút, công cuộc tìm kiếm cứu nạn đã kết thúc khi tìm được xác nạn nhân Mai Văn Thông.


Chỉ huy công cuộc tìm kiếm công nhân gặp nạn, Giám đốc Công ty Than Hòn Gai Phạm Hồng Long cho biết gần 8.000 lượt người đã được huy động thay phiên nhau khai thông đường lò trong điều kiện hầm lò bị vùi lấp hoàn toàn, liên tục rỉ nước, rất may đã không có tai nạn nào xảy ra tiếp.


Chưa hết bàng hoàng


Chị Lê Phúc, vẻ mặt thẫn thờ, mệt mỏi, gần như kiệt sức, ngồi ngóng chờ lực lượng cứu hộ đưa chồng chị là anh Mai Văn Thông, công nhân cuối cùng còn sót lại trong lòng đất, ra khỏi hầm lò. Nước mắt cạn khô sau nhiều ngày xót thương, chị dường như không còn nghe được những câu hỏi chuyện của chúng tôi.

Mãi rất lâu chị mới nghẹn ngào kể lại: “Khi chuyện xảy ra, tôi không được công ty báo ngay vì mọi người sợ tôi đau khổ quá và định khi tìm được mới thông báo. Tôi chỉ được biết tin từ người hàng xóm xem tivi nhắc tên các công nhân gặp nạn có anh Thông. Lúc đó tôi không còn nhớ gì hết, không còn biết gì nữa. Anh ấy ra đi, để lại tôi và con, giờ chẳng biết bấu víu vào đâu ngoài 2 sào ruộng của ông bà”.

Vừa nhìn thấy những người thợ lấm lem như những tảng than khiêng xác chồng từ cửa lò ra, chị Phúc như đổ gục xuống, tiếng nấc đứt quãng. Cả công trường như chết lặng vì xúc động trước sự đau đớn của người vợ trẻ.


Ông Thao, người nhà của nạn nhân Ngô Đình Giang, tâm sự: “Cháu nó mới đi làm được vài năm, lương công nhân hầm lò cũng đủ nuôi gia đình dù công việc nặng nhọc và hiểm nguy. Vẫn biết tai nạn hầm lò lâu lâu vẫn xảy ra nhưng mất mát này quá lớn đối với gia đình vì cháu là chỗ dựa của cả nhà”.


Ông Nguyễn Bá Hoạt, Trưởng Phòng Tổ chức lao động Công ty Than Hòn Gai, cho hay sau khi thông báo đến gia đình các công nhân gặp nạn, công ty đã bố trí đưa đón, nơi ở cho người nhà đến tiếp nhận người thân.

Ngoài việc lo mai táng phí, chi phí đi lại cho người nhà, thân nhân công nhân gặp nạn được hỗ trợ 50 triệu đồng. Ngoài ra, theo truyền thống, công nhân bị tai nạn lao động có thương tật nặng hoặc tử vong sẽ được đồng đội, chính quyền địa phương quyên góp ủng hộ.


Chưa lý giải được nguyên nhân


Đây là vụ bục túi nước lớn nhất trong khai thác hầm lò của ngành than 15 năm qua. Bục túi nước là hiện tượng ở trên nóc hoặc xung quanh các lò than trong lòng đất có các ao, suối nước ngầm khối lượng lớn bị vỡ và nước đổ ập xuống các hầm lò.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, sự cố bục túi nước chỉ xảy ra ở các hầm lò đang xây dựng cơ bản, chưa từng xảy ra ở lò chợ (đường lò khai thác than). Theo ông Đoàn Văn Kiển, Chủ tịch TKV, đây là sự việc hy hữu và chưa lý giải được nguyên nhân.


Bốn công nhân tử vong trong vụ tai nạn này đều là thợ lành nghề (bậc 4/6) nhưng tuổi đời mới từ 22 đến 28, gồm: Mai Văn Thông (SN 1982, quê xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương); Ngô Đình Giang (SN 1984, quê xã Phương Nam, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh); Dương Văn Định (SN 1981, quê xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang); Lê Văn Khởi (SN 1987, quê xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định).

Bài và ảnh: Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI