Nơi đầu sóng ngọn gió

Tin mới

04/06/2014 23:23

Cùng với lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư, ngư dân nước ta đang ở nơi đầu sóng ngọn gió, kiên quyết vừa bám biển vừa đấu tranh bảo vệ chủ quyền ngư trường truyền thống bao đời ông cha để lại.

Việc Trung Quốc ngang nhiên mang giàn khoan “tàu sân bay dầu khí” Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã dấy lên làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ từ trong nước tới quốc tế. Không chỉ chà đạp lên luật pháp quốc tế, cưỡng đoạt chủ quyền của Việt Nam, chiếc “tàu sân bay dầu khí” Hải Dương 981 cùng đội tàu hộ tống trên trăm chiếc, gồm cả tàu tên lửa và tàu vũ trang và máy bay chiến đấu trinh sát, thị uy… đã xâm chiếm vùng ngư trường truyền thống rộng lớn của ngư dân nước ta ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Chính vì thế, sát cánh cùng lực lượng chấp pháp cảnh sát biển và kiểm ngư, ngay từ những ngày đầu đấu tranh với phía Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng và ngư trường truyền thống bao đời là những ngư dân hay lam hay làm, song nhất mực kiên cường, bất khuất.

Trong cuộc đấu tranh bằng biện pháp hòa bình song rất kiên quyết để bảo vệ chủ quyền, hàng chục con tàu cùng chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư viên đã bị thương bởi sự tấn công hung hăng, manh động của những chiếc tàu Trung Quốc. Các đòn tấn công bằng vòi rồng, đâm va, tông trực diện… của những con tàu sắt to lớn cũng đã gây thiệt hại cho hàng chục con tàu cùng xiết bao hiểm nguy giữa đại dương mênh mông. Đặc biệt nghiêm trọng là vụ tấn công phi nhân tính, cố tình đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 TS do ông Đặng Văn Nhân làm thuyền trưởng cùng 9 ngư dân đang đánh bắt hải sản tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 17 hải lý.

Cuộc đấu tranh kiên cường bảo vệ chủ quyền và ngư trường truyền thống hiện nay càng sáng ngời những phẩm chất cao đẹp và vai trò to lớn của ngư dân nước ta. Góp phần gìn giữ bờ biển trên 3.200 km cùng vùng biển rộng 1 triệu km2 với khoảng 3.000 hòn đảo và 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hàng triệu ngư dân không kể nắng mưa, sóng gió ngày đêm bám biển.

Bám biển, bảo vệ chủ quyền và khai thác “biển bạc” mưu sinh cho bản thân, đồng thời đóng góp cho sự phát triển của đất nước, lớp lớp ngư dân nước ta đã phải đổ biết bao mồ hôi, nỗi gian truân, vất vả… thậm chí cả tổn thất, mất mát lớn về tài sản và cả sinh mạng của không ít ngư dân. Từ “sói biển” Mai Phụng Lưu đến các ngư dân trên con tàu ĐNa 90152 TS đã không tiếc tài sản và cả sinh mạng của mình để bảo vệ ngư trường cha ông để lại và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Mỗi chúng ta hãy đồng lòng, góp sức bằng những hành động, nghĩa cử thiết thực để chung tay ủng hộ, tiếp sức những ngư dân đã chịu xiết bao tổn thất, hy sinh để bám biển, bảo vệ ngư trường và chủ quyền.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI