Tin mới

08/02/2010 00:34

200 đồng – 300 đồng một cành lay-ơn, người trồng hoa ở Lâm Đồng khốn đốn vì hoa

Đà Lạt, Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng là hai địa phương có diện tích và sản lượng hoa Tết lớn nhất nước. Năm nay, hoa được mùa nhưng hàng trăm nông hộ trồng hoa lay-ơn ở Đà Lạt, Đức Trọng vẫn nợ nần chồng chất. Nguyên do, giá hoa năm nay rẻ như bèo.


Giá rớt thê thảm nhưng những hộ trồng hoa vẫn phải bán tháo bán đổ để gỡ gạc vốn liếng


Mang nợ vì lay-ơn


Ngay tại xã Hiệp An (Đức Trọng), địa phương vốn được mệnh danh là “vương quốc hoa lay-ơn” - với trên 500 ha trồng lay-ơn các loại - đến nay mới chỉ thu hoạch được hơn một nửa diện tích. Số còn lại không biết bán cho ai.


Anh Thái Văn Hợi, thôn K’Long (Hiệp An), buồn rầu: “Giá hoa năm nay chỉ bằng một phần ba so với năm trước. Lay-ơn đỏ, giống của Pháp, chỉ có 10.000 đồng/chục, trong khi cùng thời điểm năm 2009 là 30.000 đồng – 45.000 đồng/chục. Đã rẻ thế nhưng tìm người mua quá khó”.

Nhà anh Hợi trồng 4 sào lay-ơn với khoảng 100.000 cành, nay cầm chắc thua lỗ. Tiền vay đầu tư cho hoa đã đến kỳ phải trả. Chung tình cảnh, bà Nguyễn Thị Thanh Hà, ngụ tại thôn Định An (Hiệp An), thổ lộ: “Nhà tôi trồng 3 sào lay-ơn với chi phí đầu tư hết 60 triệu đồng, nay chỉ bán được hơn 8 triệu đồng”.


Một số người trồng lay-ơn tại  “vựa hoa” lay-ơn lớn nhất của Đà Lạt là xã Xuân Thọ và Xuân Trường cũng cho biết giá lay-ơn hiện nay thấp nhất trong 10 năm qua. Oái oăm, mỗi ngày lại rớt vài giá nên nhà vườn và cả thương lái đều lao đao.

Cụ thể, đến sáng 7-2 (24 tháng chạp), hoa lay-ơn đỏ loại 1 giá chỉ còn 500 đồng/cành, loại 2 chỉ 300 đồng/cành, thậm chí nhiều nhà vườn kêu bán 2.000 đồng/chục nhưng nhiều chủ vựa cung cấp hoa cho thị trường Hà Nội vẫn không thu mua vì không bán được.


Địa lan: Giá cao thì... hoa chết


Trong khi đó, hoa địa lan tại Đà Lạt lại đang có giá. Tùy màu, tùy loại có giá từ 700.000 đồng – 1,2 triệu đồng/cành. Giá nhiều loại địa lan tăng từ 30% - 50% so với năm ngoái.

Ngay như các giống lan truyền thống như tím hột, vàng 3 râu, xanh chiểu, vầng trăng..., những năm trước sức mua yếu thì giờ đây cũng có giá từ 120.000 đồng – 250.000 đồng/cành.


Tuy giá cao ngất ngưởng như vậy nhưng nông dân vẫn buồn. Một số nhà vườn chuyên trồng địa lan ở phường 7, 8, 9 (TP Đà Lạt) cho biết hầu hết các loại lan đẹp đều đã nở cách nay cả tháng nên cận Tết không có hoa để bán.

Theo Hội Hoa lan Đà Lạt, năm nay thời tiết thất thường, các loại bệnh gây hại trên địa lan (nhất là bệnh thối rễ) rất trầm trọng. Những người trồng lan quy mô nhỏ thường ít quan tâm chăm sóc nên sản lượng giảm hơn một nửa so với năm trước.  


Vườn lay-ơn của anh Hợi đã đến kỳ cắt cành nhưng vắng bóng người mua

“Canh bạc”... hoa


Thu nhập của hầu hết người dân ở Hiệp An phụ thuộc vào lứa hoa Tết. Giá cả biến động, thời tiết thất thường đã làm mùa hoa Tết thành một canh bạc đầy may rủi.


Một số hộ trồng hoa cho biết Tết năm ngoái bão lụt làm các tỉnh phía Bắc bị mất mùa hoa nên các vựa hoa Hà Nội thu mua hoa Đà Lạt ồ ạt, giá cao. Không nắm rõ thông tin này, người dân cứ tưởng đây là thị trường hấp dẫn, năm nay rủ nhau trồng hoa, mở rộng diện tích.

Nhiều người không có đất, không vốn thì vay ngân hàng hoặc vay nóng với lãi suất cao để đầu tư trồng lay-ơn (chủ yếu cung cấp cho thị trường hoa Tết các tỉnh miền Trung và Hà Nội).

Theo thống kê sơ bộ của chính quyền xã Hiệp An, diện tích xuống giống lay-ơn năm nay của địa phương lên đến 530 ha. Nếu cộng thêm diện tích hoa lay-ơn ở 2 “vựa hoa” của Đà Lạt là Xuân Thọ và Xuân Trường thì diện tích hoa lay-ơn của tỉnh Lâm Đồng năm nay đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi  đó, một số tỉnh ở miền Trung và ngoại thành Hà Nội năm nay cũng trồng được lay-ơn và một số giống hoa ngoại nhập, sản lượng năm nay lại tăng nên cung đã vượt cầu, giá rớt thê thảm.


Mặt khác, người trồng hoa hộ gia đình phần lớn vẫn dựa vào kinh nghiệm là chính mà ít nắm vững khoa học kỹ thuật. Khi có bệnh lạ xảy ra thì mất trắng cả mùa hoa. Đơn cử, trường hợp bệnh thối rễ của cây địa lan, đến nay cũng chưa có thuốc đặc trị.


Đào “cười”, người “khóc”


Vào thời điểm này, các vườn đào Phú Thượng, Nhật Tân, Đông Anh, Tứ Liên, Thạch Thất, Chương Mỹ... của Hà Nội, rồi tiếp đến là các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc... đỏ rực sắc hoa đào. Thời tiết nắng nóng làm cho đào được mùa hoa nhưng nở quá sớm làm người trồng nghẹn lòng vì một năm trồng đào không lãi lại tiếp diễn.


Bà Nguyễn Thị Lý, một người trồng đào ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, cho hay từ mùng 10 tháng chạp, nắng đã như đổ lửa, làm cho vườn đào của bà nở gần hết nụ, phải cắt cành, còn trơ gốc. Cả nhà phải đổ mồ hôi chăm bón 100 gốc đào cả năm nay, giờ thành công cốc.

T.Dũng

Bài và ảnh: Thụy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI