CHÍNH PHỦ HỌP PHIÊN THƯỜNG KỲ THÁNG 1-2010

Ổn định giá hàng hóa trong dịp Tết

Tin mới

02/02/2010 00:53

Hạn chế, tiến tới chấm dứt tặng quà Tết cho lãnh đạo

Ngày 1-2, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã điều hành phiên họp thường kỳ tháng 1-2010 của Chính phủ. 

Tại cuộc họp, Chính phủ đã nhận định kinh tế tháng 1 đã có dấu hiệu hồi phục. Trong đó, công nghiệp tăng trên 28%, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 23%; xuất khẩu tăng trên 28%, đạt 5 tỉ USD. Tuy nhiên, nền kinh tế đang gặp phải một số thách thức lớn, đó là nhập siêu trong tháng 1 đã lên đến 1,3 tỉ USD, chỉ số giá tiêu dùng tăng tới 1,36%, đây là một trong 2 năm có chỉ số giá tiêu dùng tăng cao trong tháng 1. 


Tại cuộc họp, đại diện Bộ Công Thương khẳng định sẽ cung ứng đủ hàng hóa tiêu dùng và sẽ không để xảy ra sốt hàng và sốt giá trong dịp Tết Canh Dần. Tại cuộc họp báo chiều 1-2, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết thêm tăng trưởng tín dụng cho sản xuất từ đầu năm tới nay chỉ đạt 1%. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho rằng tỉ lệ này có vẻ thấp so với mục tiêu tăng trưởng 25% cả năm nhưng phản ánh đúng quy luật của những tháng đầu năm.


Kết luận, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng cho rằng những diễn biến gần đây của kinh tế trong nước và toàn cầu khiến VN không thể lạc quan quá sớm mà phải nhìn rõ được vấn đề, có giải pháp thích hợp. Ngay trong tháng 2 này, Chính phủ sẽ tiến hành họp giao ban với các bộ, ngành để tìm giải pháp nâng cao tính thanh khoản cho các ngân hàng, để hệ thống ngân hàng có thể cung cấp đủ vốn cho nền kinh tế.

Tiếp đó là các cuộc giao ban trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp để thúc đẩy sản xuất và hạn chế nhập siêu. Trước mắt, Bộ Công Thương cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào người VN ưu tiên dùng hàng VN. 


Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, Bộ Công Thương và lãnh đạo các địa  phương phải bảo đảm cung cấp đầy đủ các mặt hàng thiết yếu. Địa phương nào để người dân thiếu đói trong dịp Tết, chủ tịch UBND tỉnh đó phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Bộ GTVT phải có phương án đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân, tránh ách tắc cục bộ.


Phó Thủ tướng cũng lưu ý cán bộ ở cả Trung ương và địa phương phải hạn chế tối đa và tiến tới chấm dứt tặng quà cho lãnh đạo.


Cũng trong phiên họp này, Chính phủ đã bày tỏ nhất trí ban hành một nghị định áp dụng mức phạt cao hơn mức quy định chung đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ ở Hà Nội và TPHCM.


Nhập hàng trăm ngàn tấn đường

Giải thích với báo chí, tại cuộc họp báo chiều 1-2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết: Qua đánh giá cung - cầu và giá cả thị trường, Bộ NN-PTNT cùng Bộ Công Thương nhận thấy do ảnh hưởng của bão số 8 và số 9 năm 2009 đã ảnh hưởng nhiều tới các vùng nguyên liệu, năng suất các vùng nguyên liệu mía niên vụ này cũng giảm. Do đó, đã cho phép nhập khẩu 150.000 tấn đường, phân bổ cho các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa sử dụng đường.
 
Chủ trương là không cho phép nhập khẩu đường về bán tiêu dùng. Tuy nhiên, sau đó, giá đường trong nước vẫn không có dấu hiệu giảm nên sắp tới sẽ xem xét để nhập tiếp 100.000 tấn đường (trong đó 50.000 tấn phân phối ra thị trường tiêu dùng). Trong dịp Tết này cũng sẽ đề nghị Chính phủ cho nhập khẩu 50.000 tấn đường để hạ giá đường trong nước; 30.000 tấn cho các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa có sử dụng đường.

Thái An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI