Ổn định kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Tin mới

01/06/2008 08:02

Thấu hiểu và chia sẻ việc giá cả tăng cao làm khó khăn thêm cuộc sống của nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết Chính phủ phấn đấu quyết liệt để kiềm chế lạm phát

Đăng đàn” chiều 31-5 “chốt” lại hai ngày chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã báo cáo giải trình và trả lời chất vấn để rõ trách nhiệm của từng thành viên Chính phủ trong quản lý điều hành; về điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng và lạm phát; tiết kiệm chi tiêu ngân sách, cắt giảm đầu tư công, nâng cao hiệu quả đầu tư; giảm nhập siêu; việc các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty Nhà nước đầu tư kinh doanh ngoài chức năng chính; điều hành giá cả các mặt hàng thiết yếu... thực hiện tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững.

Không tăng giá các mặt hàng sau tháng 6

Chính phủ sẽ không tăng giá các mặt hàng thiết yếu sau tháng 6. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định như vậy khi nói về chủ trương điều hành giá cả, bảo đảm an ninh lương thực và cải thiện đời sống nông dân. Theo Thủ tướng, thực hiện ưu tiên kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, từ cuối năm 2007 và đầu năm 2008, Chính phủ đã chủ trương chưa điều chỉnh tăng giá điện, xăng dầu, than, nước sinh hoạt, cước vận chuyển máy bay, tàu hỏa, xe buýt đến hết tháng 6-2008. Nay Thủ tướng cho biết, trong khi kiên trì chủ trương thực hiện cơ chế giá thị trường, Chính phủ sẽ điều hành giá theo định hướng: đối với các mặt hàng do Nhà nước trực tiếp quản lý giá, việc điều chỉnh giá phải căn cứ vào kết quả chống lạm phát, tác động của việc điều chỉnh giá đến giá cả thị trường và đời sống nhân dân.

Đối với mặt hàng xăng dầu, do phải bù lỗ rất lớn vì giá tăng cao và biến động phức tạp nên việc xử lý giá xăng dầu cần được cân nhắc cẩn trọng dựa trên khả năng bù lỗ của ngân sách; kết quả kiềm chế lạm phát và tác động của điều chỉnh giá xăng dầu đến giá các mặt hàng khác, có tính đến việc hỗ trợ thích hợp cho những đối tượng gặp khó khăn.

Đối với mặt hàng lương thực, Thủ tướng chỉ rõ: Việc để xảy ra thiếu gạo, sốt giá cục bộ trong mấy ngày cuối tháng 4 vừa qua ở một số địa phương là hoàn toàn không đáng có, trong lúc gạo hàng hóa còn lớn, mùa màng đang thu hoạch với năng suất và sản lượng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do đầu cơ, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã không theo sát tình hình để phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Cắt giảm công trình, dự án kém hiệu quả

Thủ tướng cho rằng các giải pháp như sắp xếp lại các dự án đầu tư công, nâng cao hiệu quả đầu tư, tiết kiệm chi tiêu thường xuyên từ ngân sách... có tác dụng quan trọng kiềm chế lạm phát. Thủ tướng cho biết, Chính phủ chỉ đạo giữ nguyên tổng mức vốn đầu tư đã phân bổ từ đầu năm dù năm nay, giá vật tư, thiết bị tăng mạnh hơn các năm trước, đồng thời yêu cầu rà soát, cắt giảm, đình hoãn các dự án, công trình chậm hoàn thành, kém hiệu quả, tập trung vốn cho các công trình, dự án hiệu quả, có khả năng hoàn thành sớm trong năm 2008, 2009. Tính đến ngày 28-5, đã có 28 bộ, ngành, cơ quan Trung ương, 43 địa phương và 8 tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước báo cáo về số công trình, dự án đình hoãn, ngừng triển khai và dãn tiến độ thực hiện trong kế hoạch năm 2008 là 995 dự án với tổng số vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước là 3.983 tỉ đồng, bằng 7,8% tổng số vốn đầu tư thuộc ngân sách Nhà nước.

Sau khi rà soát, tổng mức vốn đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ dự kiến cắt giảm là trên 9.000 tỉ đồng, bằng khoảng 25% kế hoạch năm 2008. Thủ tướng cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo tiết kiệm 10% chi thường xuyên trong 8 tháng còn lại của năm 2008 của Chính phủ ngoài phần tiết kiệm 10% theo kế hoạch từ đầu năm, đến này đã tiết kiệm được khoảng 2.700 tỉ đồng.

Đầu tư 7.370 tỉ đồng vào chứng khoán, bất động sản và ngân hàng

Trước một số ý kiến lo ngại về tình hình huy động vốn của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước và việc một số tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đầu tư nhiều vào kinh doanh bất động sản, chứng khoán và tài chính, ngân hàng, là những lĩnh vực không thuộc ngành nghề chính, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định xét về tổng thể là vẫn bảo đảm an toàn về tài chính. Thủ tướng cho biết, tính đến ngày 31-12-2007 có 13 tập đoàn, tổng công ty đầu tư vào các quỹ đầu tư chứng khoán và quỹ đầu tư tài chính với tổng giá trị 1.061 tỉ đồng, bằng 0,31% vốn chủ sở hữu và bằng 0,13% tổng giá trị tài sản của các doanh nghiệp (DN) này. Có 19 tập đoàn, tổng công ty góp vốn thành lập ngân hàng thương mại cổ phần với tổng giá trị đầu tư 4.426 tỉ đồng, bằng 1,3% vốn chủ sở hữu và bằng 0,55% tổng giá trị tài sản. Có 13 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước góp vốn thành lập 15 công ty chứng khoán với tổng giá trị đầu tư 420 tỉ đồng, bằng 0,12% vốn chủ sở hữu và bằng 0,05% tổng giá trị tài sản. Có 18 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước góp vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản với tổng giá trị đầu tư 1.463 tỉ đồng, bằng 0,43% vốn chủ sở hữu và 0,18% tổng giá trị tài sản của chính các DN này. “Xét chung, tổng vốn đầu tư vào ba lĩnh vực trên là 7.370 tỉ đồng, là con số không nhỏ nhưng không cao so với vốn chủ sở hữu và tổng giá trị tài sản của DN” - Thủ tướng nhìn nhận.

Theo Thủ tướng, hiệu quả hoạt động của các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước có ảnh hưởng rất lớn, trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Vì thế, hoạt động của khối DN này cần phải được giám sát chặt chẽ, đánh giá một cách đầy đủ, nghiêm túc, minh bạch thông qua kiểm toán độc lập, tin cậy.

Giảm nhập siêu xuống 30%

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng là một nước đang phát triển hướng đến mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa thì nhập siêu là bình thường nếu ở một tỉ lệ hợp lý nhưng tỉ lệ nhập siêu 4 tháng đầu năm nay ở mức 64,7% là quá cao, làm ảnh hưởng xấu đến cán cân thanh toán quốc tế và ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, Chính phủ coi việc giảm nhập siêu là một mục tiêu quan trọng, trong đó biện pháp cơ bản, chủ yếu là tăng mạnh xuất khẩu đồng thời kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu. Cùng với việc thực hiện chính sách tài chính, tiền tệ chặt chẽ làm giảm cầu trong một số lĩnh vực, Chính phủ đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung rà soát và bằng các biện pháp thích hợp, cả về thuế, hàng rào kỹ thuật... để hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng không thiết yếu, những hàng hóa trong nước có thể thay thế được... Các biện pháp của Chính phủ bước đầu đã phát huy tác dụng khi nhập khẩu tháng 5 giảm hơn 200 triệu USD so với tháng 4 trong khi xuất khẩu vẫn tăng cao nên tỉ lệ nhập siêu tháng 5 là 55,3%, giảm so với tháng 4. Thủ tướng cam kết Chính phủ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp đồng bộ để phấn đấu đưa tỉ lệ nhập siêu giảm xuống bằng mức năm 2007, tức khoảng 30%.

Tính lại chuẩn nghèo, điều chỉnh tăng lương

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm xây dựng và thực hiện các chính sách về an sinh xã hội, trong đó đặc biệt chăm lo đến việc làm, thu nhập, cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo, trợ giúp gia đình chính sách, người có công, người gặp khó khăn. Nhiệm vụ trọng tâm của việc bảo đảm an sinh xã hội thời gian tới là tập trung thực hiện tốt các chính sách đã ban hành, trước hết là ưu tiên bố trí đủ nguồn vốn, xây dựng cơ chế thực thi và kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện, bảo đảm nguồn hỗ trợ của Nhà nước đến đúng đối tượng, không để thất thoát, lãng phí.

Trước tác động của lạm phát cũng như thiên tai, dịch bệnh đối với cuộc sống người dân, Thủ tướng cho biết Chính phủ cũng đã nhận thấy việc điều chỉnh chuẩn nghèo là việc làm cần thiết và đã chỉ đạo triển khai. Cũng do giá tiêu dùng, nhất là giá lương thực, thực phẩm tăng từ cuối năm 2007 đến nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ đang chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện cần thiết để điều chỉnh tăng lương theo lộ trình thích hợp cho cán bộ, nhân viên khu vực hành chính sự nghiệp, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, người lao động làm việc trong các DN và mở rộng trợ cấp cho các đối tượng chính sách nhằm khắc phục tác động tiêu cực của lạm phát.

Tổng hợp lời hứa của các thành viên Chính phủ để giám sát

Trao đổi với báo giới bên lề phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 31-5, Ủy viên Ủy ban Thường vụ-Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn cho biết: Tất cả những câu trả lời, lời hứa của Thủ tướng và các bộ trưởng sẽ được phân loại, tổng hợp theo từng nội dung kinh tế - xã hội. Sau đó, Văn phòng QH sẽ thông báo nội dung phần trả lời, lời hứa của các thành viên Chính phủ cho Thủ tướng và các đoàn đại biểu (ĐB) QH. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ bàn việc khắc phục, thực hiện lời hứa; đồng thời để các ĐBQH và cử tri theo dõi, giám sát.

Đánh giá về phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, ông Đàn nói, các bộ trưởng đã cố gắng hết sức. Có những bộ trưởng như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước QH đã cố gắng giải trình những vấn đề ĐBQH quan tâm, đặt ra. Về phía ĐBQH, theo ông Đàn, nếu so với kỳ họp trước, các ĐB đặt câu hỏi chất vấn có khá hơn, các vị đã nắm vấn đề, diễn biến của đất nước tốt hơn, đồng thời có kiến thức nhất định nên đặt câu hỏi sát hơn. Tuy nhiên, còn một số vị ĐBQH vẫn còn vòng vo, thường phát biểu ý mình rồi mới đặt câu hỏi. Điều này là không hay. Khi chất vấn, ĐB cứ nêu thẳng vấn đề và sẵn sàng đối thoại với các thành viên Chính phủ.

M. Nam

Chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và lạm phát năm 2008

Để xác định cụ thể chỉ tiêu tăng trưởng năm 2008 theo tinh thần kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng bền vững, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch – Đầu tư (Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương) phối hợp với một số cơ quan trong nước và tổ chức quốc tế tính toán các khả năng tăng trưởng theo ba phương án. Kết quả: mức tăng trưởng theo phương án cơ bản là 7,2%, phương án cao là 7,6% và phương án thấp là 6,7%. Sau khi cân nhắc các mặt, Chính phủ kiến nghị QH xem xét chấp nhận mức tăng GDP năm 2008 khoảng 7%.

P. D

Phạm Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI